‘บิ๊กป้อม’ลั่น!ห้ามทำร้ายคนหมิ่นฯ เชื่อบิ๊กตู่เห็นผู้ว่าฯกทม.คนใหม่เป็นคนเก่ง (คลิป)

‘บิ๊กป้อม’ระบุ ไม่เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัย 28 ตุลาคม เปิดให้ประชาชนสักการะพระบรมศพฯ เชื่อเจ้าหน้าที่เตรียมการไว้แล้ว ส่วนกรณีทำร้ายคนโพสต์หมิ่นฯ ขอประชาชนอย่าทำร้ายร่างกาย ย้ำเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐดำเนินการ ขณะที่การแต่งตั้งพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง เป็นผู้ว่าฯกทม.คนใหม่ ไม่เกี่ยวกับสถานการณ์ความมั่นคง เชื่อนายกฯพิจารณาจากความสามารถ ความตั้งใจ

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงมาตรการรักษาความปลอดภัยการถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช วันที่ 28 ตุลาคมว่า ไม่มีการเพิ่มมาตรการใดเป็นพิเศษ เจ้าหน้าที่ได้เตรียมการไว้ทั้งหมดแล้ว

พล.อ.ประวิตรกล่าวถึง กรณีที่มีมวลชนไปล้อมบ้านและทำร้ายร่างกายบุคคลที่โพสต์ข้อความหมิ่นสถาบันฯ ว่า สั่งการตำรวจให้ดำเนินการแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้ง ส่วนข้อความใดที่ผิดกฎหมายก็ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งต้องแยกระหว่างผู้ที่โพสต์ข้อความหมิ่นสถาบันฯ และผู้ที่ไปทำร้ายร่างกายผู้อื่น เพราะมวลชนไม่มีหน้าที่ในการดำเนินการกับผู้โพสต์ข้อความหมิ่นสถาบันฯ นอกจากนี้การใช้มาตรการทางสังคมกดดันผู้โพสต์ข้อความหมิ่นสถาบันฯนั้น ต้องให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการ จะไปทำร้ายร่างกายผู้อื่นไม่ได้ เพราะแต่ละคนมีความคิดต่างกัน อาทิ เมื่อวานนี้ (18ต.ค.) มีเรื่องผู้หญิง ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบว่าสติสมบูรณ์หรือไม่ ซึ่งประชาชนจะดำเนินการเองไม่ได้ ฯลฯ อย่างไรก็ตามการนำเสนอของสื่อมวลชนต่างประเทศที่คลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริง มีกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)

พล.อ.ประวิตรกล่าวถึงนายกรัฐมนตรีใช้ อำนาจตามมาตรา 44 แต่งตั้ง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ว่า ไม่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ความมั่นคง ซึ่งนายกรัฐมนตรีต้องการให้มีการตรวจสอบอดีตผู้ว่าฯ กทม. ส่วนผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ จะดำเนินงานต่างๆ ในหลายประเด็น ส่วนเหตุผลที่เลือก พล.ต.อ.อัศวิน นายกรัฐมนตรีอาจมองว่าเป็นคนเก่งและมีความตั้งใจ โดยเฉพาะการจัดระเบียบและดูและความเรียบร้อยของ กทม. อยู่แล้ว แม้คนอื่นจะมีความตั้งใจ แต่ถ้าเลือกคนนี้ก็ไม่มีความเสียหาย

ที่มา : มติชนอนไลน์