2 ตายายสู้ชีวิต ป่วยมะเร็ง-อัมพฤกษ์ ทำพรมเช็ดเท้าขาย ได้วันละ 80 บาท ยังไม่รวมทุน

2 ตายายสู้ชีวิต ป่วยมะเร็ง-อัมพฤกษ์ ทำพรมเช็ดเท้าขาย ได้วันละ 80 บาท ยังไม่รวมทุน

วันที่ 4 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 31/2 หมู่ 4 ต.วังทอง อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย มีสองตายายป่วยพิการเป็นอัมพฤกษ์ครึ่งซีก และป่วยเป็นมะเร็งเต้านมจนต้องตัดนมทิ้งไป 1 ข้าง อาศัยกันอยู่ลำพังในบ้านเก่าทรุดโทรม แม้สภาพร่างกายและความเป็นอยู่ยากลำบาก แต่สองตายายก็สู้ชีวิตโดยการทอพรมเช็ดเท้าขายผืนละ 20 บาท เพื่อหาเลี้ยงชีพตัวเอง

ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยพบกับ นางอุทิศ แป้นเกิด อายุ 69 ปี กำลังนั่งทอพรมเช็ดเท้าอยู่ พร้อมเปิดเผยว่า เดิมมีอาชีพทำไร่ยาสูบกับปลูกข้าว แต่หลังจากนายปรีชา ซึ่งเป็นสามีได้ล้มป่วย จนซีกขวากลายเป็นอัมพฤกษ์ ก็เลยเลิกทำ แต่ความโชคร้ายยังไม่หมด เมื่อต่อมาหมอตรวจพบว่าตนก็ป่วยเป็นโรคมะเร็งเต้านมข้างขวา ต้องตัดทิ้ง ทำให้ชีวิตลำบาก ทำงานหนักไม่ได้

“โดยฉันป่วยเป็นมะเร็งมานาน 5 ปีแล้ว ทำพรมเช็ดเท้ามานาน 8 ปี เมื่อก่อนเคยทอได้วันละ 6 ผืน แต่เดี๋ยวนี้ร่างกายไม่ไหว ทำได้แค่ 4 ผืน ขายผืนละ 20 บาท เฉลี่ยรายได้ต่อวันก็ 80 บาท ยังไม่หักต้นทุน บวกกับเงินคนแก่ คนพิการ ก็พออยู่พอกิน เพราะที่บ้านใช้ฟืนหุงข้าวทำกับข้าว เลยทำให้ประหยัดได้อีกหน่อย” นางอุทิศ กล่าว

ขณะที่ นายประดิษฐ์ ทองนุ่ม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 กล่าวว่า สองตายายเป็นคนขยัน ไม่เคยงอมืองอเท้า และสู้ชีวิตมาตลอด แม้ตาจะป่วยเป็นอัมพฤกษ์มานานถึง 20 ปี และยายต้องตัดนมทิ้งไปแล้วก็ตาม แต่ทุกวันนี้ทั้งคู่ก็ยังนั่งทำงานหารายได้เลี้ยงชีพ เป็นแบบอย่างที่น่าชื่นชม และตนไม่เคยทอดทิ้ง มีการช่วยเหลืออะไรมาก็จะนึกถึงตายายก่อนเสมอ

สำหรับผู้ที่สนใจจะซื้อพรมเช็ดเท้าของตายาย ติดต่อได้ที่เบอร์ 063-854-7668 หรือสามารถโอนเงินช่วบเหลือได้ที่ธนาคาร ธ.ก.ส. สาขาศรีสำโรง ชื่อนางอุทิศ แป้นเกิด บัญชีเลขที่ 014092683958