ฮือฮา ‘สองแถว’ พิษณุโลกไฮโซติดแอร์ ปรับโฉมหรูหราคลายร้อนผดส.

ฮือฮา ‘สองแถว’ พิษณุโลกไฮโซติดแอร์ ปรับโฉมหรูหราคลายร้อนผดส.

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รถสองแถวรอบเมืองในจังหวัดพิษณุโลก ถือว่าเป็นรถสาธารณะที่บริการประชาชนชาวเมืองพิษณุโลก ที่บริษัท คิงด้อม ออโต้คาร์พิษณุโลก จำกัด ได้รับสัมปทานมาจากขนส่งจังหวัดพิษณุโลก ต่อจากรถเมล์บ้านเราที่เลิกกิจการไปเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา และได้บริการวิ่งรอบเมืองพิษณุโลก จนถึงปัจจุบัน โดยเอกลักษณ์ก็จะมีสีม่วง จากเดิมตัวรถสองแถว จะเปิดเป็นแบบโอเพ่นคาร์ คือ มีลักษณะเป็นรถสองแถวทั่วไป หลังคาสูง ติดพัดลม ล่าสุดทางบริษัท คิงด้อม ออโต้คาร์พิษณุโลก จำกัด ได้ปรับปรุงรถสองแถวโดยการติดแอร์ที่ห้องผู้โดยสาร ทำเบาะ ทำพื้นให้ดูหรูหราทันสมัย ดูสะอาดน่านั่ง เพื่อบริการประชาชนทั่วไปแล้ว สร้างความฮือฮาและความพึงพอใจกับผู้มาใช้บริการ โดยจะเริ่มทดลองวิ่ง 2 คันก่อนคือ เส้นทาง ขนส่งโดยสายแห่งที่ 2-ขนส่งโดยสารแห่งที่ 1- มหาวิทยาลัยนเรศวร ในวันที่ 5 มีนาคมนี้

นายเกรียงศักดิ์ บุญศิลป์ ผู้จัดการบริษัท คิงด้อม ออโต้คาร์พิษณุโลก จำกัด กล่าวว่า การปรับปรุงรถสองแถวติดแอร์นั้น ถือว่าเป็นการบริการประชาชนชาวพิษณุโลก เพื่อมิให้ประชาชนตากลม ตากฝน สะดวกสบายมากขึ้น ไม่ต้องร้อน แออัดอุดอู้ เผชิญฝุ่นและควัน เหมือนเดิม โดยได้เริ่มปรับรถสองแถวเป็นรถติดแอร์ 2 คันก่อนเป็นการเบื้องต้น ด้วยอู่ของคิงด้อมเอง คันแรกเป็นเบาะสองแถวทั่วไป อีกคัน ทดลองทำเป็นเบาะสองแถววีไอพี เบาะกำมะหยี่ 10 ที่นั่ง และห้องผู้โดยสารกว้างขวาง ส่วนราคานั้นก็ยังไม่ได้ปรับเพิ่มแต่อย่างใด โดยตั้งเป้าไว้ในเดือนเมษายนนี้จะปรับโฉมรถสองแถวโดยสารให้ติดแอร์ครบจำนวน 10 คัน เพื่อบริการสายหลักในตัวเมืองพิษณุโลกก่อน หลังจากนั้นก็จะทยอยปรับปรุงให้ครบทั้ง 48 คัน ครอบคลุมทั้ง 18 สายที่วิ่งบริการรอบเมืองพิษณุโลก เฉลี่ยงบปรับปรุงคันละประมาณ 30,000 บาท

ทั้งนี้ การให้บริการรถสองแถวติดแอร์ในจังหวัดพิษณุโลก ถือเป็นการให้บริการแห่งแรกของภูมิภาคโซนภาคเหนือของการให้บริการรถสองแถวระบบดังกล่าว โดยมีปฐมฤกษ์เริ่มวิ่งวันอังคารที่ 5 มีนาคมนี้ 2 คันด้วยกัน ซึ่งให้บริการวิ่งระหว่างมหาวิทยาลัยนเรศวร-สถานีขนส่งผู้โดยสารพิษณุโลก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ผู้โดยสารที่ใช้บริการรถสองแถวรอบเมืองพิษณุโลกเป็นประจำ ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นสิ่งที่ดีมากสำหรับการบริการผู้โดยสาร เพราะปกติรถสองแถวรอบเมืองจะวิ่งไปตามเส้นทางที่กำหนด และแวะหยุดรับผู้โดยสารตามจุดต่างๆ ยิ่งวิ่งในเมือง การจราจรติดขัด สภาพอากาศก็ร้อนมาก ถ้าติดแอร์แล้ว ค่าโดยสารเพิ่มเล็กน้อย เชื่อว่าผู้โดยสารยินดีจ่ายเงินเพิ่ม เพื่อแลกกับบริการที่ดีและความสะดวกสบายที่มากกว่าเดิม