ชัดแล้ว!! “บิ๊กตู่”ปราศรัยใหญ่โคราช 10 มี.ค. ก่อนลุย กทม. บอก รอดูหมัดเด็ด โค้งสุดท้าย

ชัดแล้ว “บิ๊กตู่”ปราศรัยใหญ่บ้านเกิดโคราช 10 มี.ค. นำร่องชิมลางหาเสียงกทม.ก่อนขึ้นเวทีใหญ่ “อุตตม” ไม่หวั่นแคนดิแดตนายกฯตกเป็นเป้า เชื่อทำคะแนนพรรคดีขึ้น แทงกั๊กแกนนำตั้งรบ.

เมื่อ‪เวลา 15.00 น.‬วันที่ 3 มีนาคม ที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค หารือแกนนำพรรค อาทิ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรค เพื่อกำหนดทิศทางและการวางยุทธศาสตร์การจัดคิวพล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ในฐานะแคนดิเดตนายกฯบัญชีพรรค ในการลงพื้นที่ปราศรัยหาเสียง โดยก่อนหน้านี้นายสนธิรัตน์ ระบุว่า ความจริงวางแผนปราศรัยหาเสียงมีไว้แล้วทั้งหมด แต่ต้องมาปรับให้สอดรับกับแผนงานของพล.อ.ประยุทธ์ โดยต้องผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคและทีมงานนายกฯเพื่อดูว่านายกฯทำได้มากน้อยแค่ไหน

จากนั้น ‪‪เวลา 18.10 น.‬‬นายอุตตม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการหารือ ว่า วันนี้คณะกรรมการยุทธศาสตร์พปชร.มีการหารือเกี่ยวกับแผนงานในการรณรงค์หาเสียงของผู้สมัครส.ส.ทั่วประเทศ และได้มีการหารือกันในส่วนที่เกี่ยวข้องกับพล.อ.ประยุทธ์ โดยพรรคจะไปหารือกับพล.อ.ประยุทธ์ ว่าจะเชิญขึ้นเวทีปราศรัยพร้อมกับผู้สมัคร ครั้งแรกวันที่ ‪10 มีนาคม ‬ที่จ. นครราชสีมา เป็นจังหวัดแรก และเวทีอื่นๆก็จะเชิญพล.อ.ประยุทธ์ไปด้วย โดยพรรคได้รับความเห็นมาจากในพื้นที่ และผู้สมัครว่า ประชาชนอยากฟังพล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งจากนี้จะมีเวทีอื่นๆตามมาทั่วทุกภาค รวมถึงในกทม.ที่กำลังหารืออยู่ ว่าจะมีเวทีที่ไหน ซึ่งในพื้นที่กทม. ผู้สมัครส.ส.ของพรรค อยากให้พล.อ.ประยุทธ์ ไปร่วมเดินหาเสียงด้วย เท่าที่ทำได้ ซึ่งพรรคจะนำไปเสนอ โดยสัปดาห์หน้าถ้ามีเวลา จะเชิญพล.อ.ประยุทธ์ไปพบปะกับผู้สมัครส.ส.กทม.ของพรรค ซึ่งจะใช้เวลานอกราชการ และเกิดขึ้นก่อนที่จะไปปราศรัยที่จังหวัดนครราชสีมา ทั้งนี้ ตนยังไม่ได้สอบถาม พล.อ.ประยุทธ์ ถึงอาการตาเจ็บว่าหายหรือยัง

เมื่อถามว่า มีส่วนใดบ้างที่พล.อ.ประยุทธ์ไม่สามารถทำได้บนเวที นายอุตตม ตอบว่า พรรคจะดำเนินการตามที่กกต.ระบุว่าสิ่งใดทำได้ทำไม่ได้ อย่างเช่น การขึ้นเวที การปราศรัย สามารถทำได้ รวมทั้งไม่ใช้อำนาจไปกระทบกระทั่งคนอื่น และตนเชื่อว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะปฎิบัติตามระเบียบที่เกี่ยวข้องตามที่กกต.กำหนด เชื่อพล.อ.ประยุทธ์ จะวางตัวได้เหมาะสมในทุกสถานการณ์ และที่เลือกจ.นครราชสีมาเป็นที่แรกในการปราศรัยของพล.อ.ประยุทธ์นั้น เพราะพรรคเห็นว่าเป็นบ้านเกิดของพล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งถ้าจะเริ่มที่อีสานควรเลือกที่โคราช อย่างไรก็ตามพรรคมีแผนที่จะไปปราศรัยที่โคราช‪ในวันที่ 10 มีนาคม‬อยู่แล้ว และเมื่อพิจารณาเห็นว่าเป็นบ้านเกิดของพล.อ.ประยุทธ์ โดยจะประสานงานเป็นการภายในกับพล.อ.ประยุทธ์ ให้เร็วที่สุด

เมื่อถามว่า ภาคอื่นได้กำหนดจังหวัดที่จะให้พล.อ.ประยุทธ์ไปหาเสียงหรือยัง นายอุตตม ตอบว่า ยังไม่ยุติตายตัว แต่จะพิจารณาในภาคอื่นด้วย ซึ่งขณะนี้เป็นแนวความคิดในการที่จะเชิญพล.อ.ประยุทธ์ไปปราศรัยในที่ต่างๆแต่ต้องดูตารางงานพล.อ.ประยุทธ์ด้วย รวมทั้งประเด็นและหัวข้อที่มีการปราศรัย ให้ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของพล.อ.ประยุทธ์ ทั้งนี้พรรคมีความมั่นใจว่า เมื่อได้พล.อ.ประยุทธ์มาหาเสียงแล้วจะทำให้คะแนนของพรรคดีขึ้น ส่วนช่วงโค้งสุดท้ายก็อยากให้ทุกฝ่ายรอดูหมัดเด็ดของพปชร.มีอะไรออกมา ขณะนี้กำลังจะพิจารณานำเสนอนโยบายเพิ่มเติม รวมถึงระยะเวลาด้วย

เมื่อถามว่า หลายพรรคระบุว่า ยิ่งพล.อ.ประยุทธ์มาช่วยหาเสียง ย่ิงทำให้คะแนนพรรคอื่นดีขึ้น นายอุตตม กล่าวว่า เป็นเรื่องของพรรคอื่นที่สามารถคิดได้ แต่พปชร.มีความมุ่งมั่นที่จะทำหน้าที่ต่อไป และไม่คิดว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะกลายเป็นเป้าในทางการเมือง วันนี้พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้รับเสนอชื่อของพรรคและพร้อมปฏิบัติตัวตามที่กกต.กำหนด ส่วนจะตกเป็นเป้าทางการเมืองหรือไม่ เป็นเรื่องทางการเมือง เราไม่กังวล

เมื่อถามว่า มาถึงวันนี้พรรคมั่นใจหรือยังว่าจะได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล นายอุตตม กล่าวว่า พรรคมั่นในส่ิงที่ทำว่าดีที่สุด เพื่อมีโอกาสได้เข้ามาทำงานให้ประเทศ ส่วนใครจะเป็นแกนนำได้จัดตั้งรัฐบาลก็ต้องรอดู

เมื่อถามว่า แล้วจะให้พรรคที่ได้คะแนนสูงสุดเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า จุดยืนของพรรคคือพรรคใดที่รวบรวมเสียงได้เกินกึ่งหนึ่งของสภาก็น่าจะเป็นกลุ่มหรือพรรคที่มีโอกาสจัดตั้งรัฐบาล ส่วนที่มีวิพากษ์วิจารณ์ถึงสถานะพล.อ.ประยุทธ์นั้น พรรคไม่ได้กังวล เพราะฝ่ายกฎหมายพรรคดูเรียบร้อยแล้ว