สกัดพ่อค้าโก่งราคาเสื้อไว้ทุกข์ พาณิชย์-เอกชนจัดโครงการเทใจ ถวายอาลัยฯขายเสื้อดำราคาถูก

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับกลุ่มผู้ผลิตผ้าผืน ผ้าย้อม เครื่องนุ่มห่ม และผู้ประกอบการค้าปลีก ถึงสถานการณ์ความต้องการชุดดำ ในช่วงถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยยอมรับว่าช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดการขาดแคลนบ้าง แต่เป็นเพียงระยะสั้น จึงขอความร่วมมือไปยังผู้ผลิตให้เร่งระบายสต๊อก และได้รับการยืนยันว่ามีสินค้าอยู่ในสต๊อกมาก ถึง 5 เท่าของกำลังการผลิตปกติ และจะสามารถระบายออกสู่ตลาดได้ทันท่วงทีในช่วงสัปดาห์นี้

นอกจากนี้ ภาคเอกชนยังจะร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์ จัดโครงการ “เทใจ ถวายอาลัย แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” ในช่วงวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ นี้เพื่อนำเสื้อชุดดำมาจำหน่ายในราคาพิเศษ พร้อมกันทั่วประเทศ และในระหว่างนี้จะจัดทำริบบิ้นสีดำแจกจ่ายฟรีให้กับผู้บริโภคด้วย

ด้านนายถาวร กนกวลีวงศ์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย กล่าวว่า สาเหตุที่ชุดดำขาดแคลนในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากติดในเรื่องโลจิสติกส์ช่วงวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ โดยพบว่ามีความต้องการเพิ่มขึ้นประมาณ 5-10 เท่า ดังนั้นในสัปดาห์นี้จะเร่งทยอยระบายล็อตเดิมออกมา และเร่งผลิตล็อตใหม่ และยืนยันว่าจะตรึงราคาไว้เท่าเดิม อีกทั้งเตรียมที่จะผลิตชุดดำร่วมโครงการเทใจ ถวายอาลัยฯ ออกมาให้จำหน่ายในราคาพิเศษให้ทันภายในวันศุกร์นี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ราคาจำหน่ายปลีกในห้างค้าปลีกขณะนี้ยังคงตรึงไว้เท่าเดิม โดยเนื้อผ้าตามมาตรฐานทั่วไป เสื้อคอกลม ราคาขั้นต่ำตัวละ 89 บาท เสื้อคอโปโล 179 บาท และเสื้อเชิ้ต ราคาขั้นต่ำตัวละ 239 บาท

ที่มา ข่าวสดออนไลน์