กทม. ทดสอบ ใช้ใบหยก ฉีดน้ำจากชั้น 81 หวังลดฝุ่นพิษในอากาศ

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 4 ม.ค. ที่โรงแรมใบหยก สกาย (ตึกใบหยก 2) กรุงเทพมหานคร นำโดย นายธรียุทธ ภูมิศักดิ์ ผู้อำนวยการเขตราชเทวี ร่วมกับ นายพันธ์เลิศ ใบหยก ประธานกลุ่มใบหยก นำทีมงานดับเพลิงของราชเทวี เข้ามาทำการทดสอบการฉีดพ่นน้ำจากบนระเบียง ชั้น 81 เพื่อศึกษาผลที่จะได้รับจากการพ่นน้ำ ลดฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในอากาศ

นอกจากนี้ ทางสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม โดยศูนย์การอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทหาร ได้ทำการออกแบบสร้างเครื่องพ่นละอองน้ำเพื่อฝุ่นละอองในอากาศ และนำมาทดสอบติดตั้งบนดาดฟ้าโรงแรมด้วย

นายธรียุทธ กล่าวว่า ในส่วนของเขตราชเทวี อาคารสูงประมาณ 8-9 อาคาร กำลังจะร่วมกับสำนักเขต ให้ขึ้นไปฉีดน้ำ เพื่อลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กอยู่ ซึ่งผู้ประกอบการของตึกสูง ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ในส่วนของอุปกรณ์ดับเพลิง เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับเหตุเพลิงไหม้ขนาดใหญ่ สามารถฉีดได้ 40 ลิตร ต่อ วินาที มีการดัดแปลงเพิ่มแรงดัน ให้ฉีดไกลขึ้น และเป็นละอองมากขึ้น เพื่อให้ฝุ่นเบาบางลง ขอบคุณผู้ประกอบการ ในเขต ซึ่งได้รับค่าใช้จ่ายในการฉีดน้ำทั้งหมด

นายพันธ์เลิศ กล่าวว่า ตนคิดว่าปัญหาฝุ่น เป็นปัญหาที่จะต้องร่วมกันแก้ไข ส่งผลต่อสุขภาพของประชาชน และส่งผลถึงภาพลักษณ์ของประเทศ เนื่องจากช่วงนี้ เป็นช่วงของการท่องเที่ยว อาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจด้วย ตนเล็งเห็นว่า ตึกของเราสามารถเอื้ออำนวยสถานที่ได้ เนื่องจาก มีความสูง 305 เมตร มีแท็งก์น้ำขนาดใหญ่ บรรจุน้ำได้ถึง 600 คิว และยังสามารถปั๊มน้ำสูบขึ้นมาได้เรื่อยๆ

“กลุ่มใบหยกในฐานะภาคเอกชนยินดีให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่เพื่อแก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในอากาศโดยในวันนี้ทางใบหยกได้สนับสนุนในส่วนของสถานที่, อุปกรณ์ Fire pump และน้ำจะโดนหักเก็บน้ำบนยอดของอาคารและหากการทดสอบในวันนี้ประสบความสำเร็จ สามารถลดฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในอากาศได้ ก็ยินดีอำนวยความสะดวกและพร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐบาลอย่างเต็มที่”

“ในส่วนของช่วงเวลาการฉีดน้ำนั้น จะฉีดในช่วงเร่งด่วน 08.00–09.00 น. และ 16.00–19.00 น. เนื่องจาก ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 บางส่วนเกิดจากควันของรถยนต์ ในช่วงเวลาเร่งด่วน จึงต้องทำการฉีดในช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งจะฉีดเป็นรอบๆ ซึ่งจะต้องประเมินตามสถานการณ์ในแต่ละวัน”

นายพันธ์เลิศ กล่าวว่า ส่วนของ ผลกระทบต่อธุรกิจ อาจมีกระทบเล็กน้อย นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยว และเห็นว่ามีฉีดน้ำนั้น กลัวจะมีผลกระทบหรือไม่ ตนไม่คิดว่าจะมีผลกระทบ เนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มาจากสิ่งที่เราไม่สามารควบคุมได้ แต่เมื่อนักท่องเที่ยวเห็นว่ามีประเทศเราได้พยายามแก้ไข ให้สถานการณ์ดีขึ้น ตนมองว่า เป็นภาพที่สวยงาม และจะทำให้นักท่องเที่ยวประทับใจในประเทศของเรา