กรมศุลฯทำลาย สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ 6 คันรถ มูลค่า 39 ล้านบาท

กรมศุลฯทำลาย สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ 6 คันรถ มูลค่า 39 ล้านบาท

สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์  /  เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ที่ กรมศุลกากร แขวงและเขตคลองเตย นายชัยยุทธ คำคุณ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางศุลกากร ในฐานะโฆษกกรมศุลกากร

เป็นประธานในพิธีทำลายของกลางคดีละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา และของกลางในคดีที่ถึงที่สุดแล้ว ซึ่งเป็นทั้งกระเป๋าแบรนด์เนม รองเท้า ลูกฟุตบอล แก้วน้ำและอื่นๆ อีกหลายรายการ รวมมูลค่ากว่า 39 ล้านบาท

ก่อนให้สื่อมวลชนร่วมเป็นสักขีพยานในการทำลายของกลาง พร้อมปล่อยขบวนรถบรรทุกขนย้ายของกลางจำนวน 6 คัน เพื่อส่งไปเผาและกำจัดซาก โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายที่บริษัทเอกชน จ.สระบุรี

นายธาดา ชุมไชโย ผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและปราบปราม (สสป.) ขึ้นกล่าวว่า พิธีดังกล่าวนี้จัดขึ้นเพื่อแสดงให้สาธารณชนทั้งในและต่างประเทศ ได้เห็นถึงมาตรการป้องกันและปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา และการกระทำผิดทางศุลกากร อย่างจริงจังของประเทศไทย

และเพื่อให้ตระหนักถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นทางเศรษฐกิจ ทั้งนี้ กรมศุลกากรได้รวบรวมของกลางในคดีความผิดทางศุลกากร ที่พร้อมจะทำลายจากหน่วยงานในสังกัด ได้แก่ สำนักงานศุลกากรท่าเรือกรุงเทพ, สำนักงานศุลกากรกรุงเทพ, สำนักงานตรวจสินค้าลาดกระบัง, สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง งานสืบสวนปราบปราม และพื้นที่ภาค 1 รวมทั้งสิ้น 577 คดี ของกลาง 604,456 ชิ้น มูลค่าสินค้ารวมคำนวณภาษีทั้งสิ้น 39,284,309 บาท

นายชัยยุทธ กล่าวว่า หลังจากทางการไทยดำเนินงานเข้มงวดกวดขัน การนำเข้าสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์อย่างจริงจังตั้งแต่ต้นทางจนปลายทาง จนสมาคมผู้แทนการค้า ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ปรับอันดับขึ้นจากประเทศในบัญชีต้องจับตามองพิเศษ(Piority Watch List) ที่ติดอยู่มาเป็นเวลากว่า 10 ปี เป็นประเทศต้องจับตามอง ที่อาจมีผลต่อการลงทุน จนนำมาสู่การคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจได้

ทั้งนี้ สำหรับขั้นตอนการทำลายของกลางดังกล่าวนั้น ลำเลียงด้วยรถบรรทุกทั้ง 6 คันซึ่งติดระบบจีพีเอสติดตามเส้นทาง พร้อมกับส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปควบคุมดูแลในทุกขั้นตอน ไม่ให้มีการนำสินค้าเล็ดลอดออกมาจำหน่ายซ้ำตามท้องตลาดได้อีก ก่อนจะนำไปเผาทำลายในระบบปิด ที่บริษัทอินทรี อีโคไซเคิล จำกัด จ.สระบุรี และส่งไปกำจัดซากที่บริษัท สถานีรีไซเคิลวงษ์พาณิชย์สุวรรณภูมิ จำกัด โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายต่อไป