กำราบปัญหาโฆษณาป่วน ผ่านสมาร์ตโฟน แท็บเลต…ให้อยู่หมัด

“ปิดกั้นทุกปัญหาของโลกมือถือ แท็บเลต ก่อนที่จะมีบางสิ่งบางอย่างมาคอยป่วนเครื่องของคุณให้หงุดหงิด และรำคาญใจ ไม่ใช่เรื่องยากเลยที่จะหาวิธีรับมือ…

คุณเคยมีความเชื่อบางสิ่งบางอย่างที่ถูกปลูกฝังจากรุ่นสู่รุ่นบ้างไหม? ทำให้เราต้องเข้าใจอะไรผิดๆ ตลอดเกี่ยวกับการใช้สมาร์ตโฟน แท็บเลต อย่างเช่น ไม่ต้องกลัวหรอก! สมาร์ตโฟน แท็บเลตอ่ะ…โหลดแอพมาเยอะๆ เลย หรือไม่ก็แนะนำให้เข้าไปใช้บริการดูคลิปหนังฟรีผ่านออนไลน์ หนักเข้าแนะนำให้ดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆ เก็บไว้ในเครื่องมือถือ แท็บเลตที่ใช้งาน รวมถึงแนะนำให้ดาวน์โหลดแอพเกมฟรี ดาวน์โหลดภาพฟรี และอื่นๆ อีกมากมายที่กระหน่ำมาแจกเป็นของฟรีผ่านทางออนไลน์

หลายคนอาจจะคิดว่าสิ่งเหล่านี้ดูไปแล้วก็ไม่เห็นจะมีอะไรเสียหายถ้าจะทำ ผมต้องขอบอกก่อนว่าหากคุณคิดเช่นนั้นก็ไม่ผิดหรอกครับ แต่ทราบหรือไม่ว่า ทุกครั้งที่เข้าไปยังแหล่งเว็บพวกนี้ จะมีบางสิ่งบางอย่างที่คอยตามมาหลอกหลอนคุณอยู่ ไม่ว่าจะเป็น โทรจัน (Trojan), มัลแวร์ (Malware), สปายแวร์ (Spyware) และแอดแวร์ (Adware) เป็นต้น

ถามว่าสิ่งเหล่านี้จะส่งผลอะไรบ้างในอนาคตหากยังปล่อยปละละเลยกันต่อไปอย่างนี้ ขอบอกเลยว่าการใช้งานเครื่องของคุณจะเริ่มอืด หน่วง ตลอดจนอาการเข้าเน็ตช้า การแตะไปยังไอคอนและแอพต่างๆ ไม่ตอบสนองการใช้งาน ทางเดียวที่จะจัดการได้ในช่วงเวลานั้นคงมีแต่ล้างเครื่องใหม่หรือคืนค่าโรงงาน (Factory Reset)

กำราบปัญหาโฆษณาป่วนผ่านสมาร์ตโฟน แท็บเลต

ทุกปัญหาย่อมมีทางออก อยู่ที่ว่าเราจะค้นหาทางออกนั้นเจอหรือไม่? และมีวิธีการจัดการกับปัญหาได้ตรงจุดตรงวิธีหรือไม่?

ในความเป็นจริงแล้วความแตกต่างแม้เพียงเล็กน้อยก็ย่อมส่งผลให้วิธีการจัดการแตกต่างกันด้วย โดยเฉพาะอุปกรณ์การใช้งานอย่างสมาร์ตโฟน แท็บเลต ส่วนวิธีการแก้ไขปัญหาทำได้ดังนี้ (บทความที่นำเสนอจะเสนอผ่านการใช้งานบนระบบปฏิบัติการ Android)

  1. แตะไปยัง Google Play แล้วพิมพ์ชื่อแอพที่ต้องการติดตั้ง ในที่นี้มีชื่อว่า “AdBlock Browser for Android” (ส่วนใครที่ใช้ iOS ไม่ว่าจะเวอร์ชั่นใดก็ตาม วิธีการค้นแอพสามารถทำผ่าน App Store แล้วพิมพ์ว่า “AdBlock” ซึ่งคีย์นี้จะช่วยค้นหารายชื่อของแอพที่มีรูปแบบการทำงานที่คล้ายกับแอพที่นำเสนออยู่ในขณะนี้) แล้วติดตั้งแอพดังกล่าวให้เรียบร้อย
  2. เปิดแอพแล้วป้อนชื่อเว็บที่ต้องการ ในที่นี้อาจจะทดลองเข้าเว็บ YouTube
  3. จากนั้นเลือกคลิปใดๆ ที่ต้องการให้แสดงผลขึ้นมา จะพบว่าไม่มีโฆษณามากวนใจ ถ้าหากเปรียบเทียบกับการรับชมแบบปกติโดยผ่านเว็บ YouTube โดยตรงไม่ได้ใช้ผ่าน “AdBlock Browser for Android”

 

เคล็ดไม่ลับ

เทคนิคการปิดกั้นโฆษณาผ่าน “AdBlock Browser for Android” จะครอบคลุมกับการทำงานตั้งแต่การท่องเว็บ, การรับชมคลิปวิดีโออย่าง YouTube, การแชตผ่านออนไลน์อย่าง Facebook และอื่นๆ อีกมากมาย แต่จะต้องทำอยู่ภายใต้แอพตัวนี้เท่านั้น จึงจะได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ หากเปิดใช้งาน Google Chrome, YouTube หรือ Facebook ผ่านตัวแอพโดยตรงจะไม่ส่งผลต่อการใช้งาน ที่สำคัญ สถานะของการใช้ภายใต้แอพ “AdBlock Browser for Android” จะมีไอคอนจุด 3 จุดเรียงเป็นแนวตั้ง ใช้สำหรับการตั้งค่า หากเราคลิกไปที่ไอคอนนี้จะพบรายการคำสั่ง “ปิดโฆษณาบนหน้านี้” มีเครื่องหมายติ๊กถูกอยู่หลังรายการคำสั่งนี้ แสดงว่าอยู่ในสถานะพร้อมใช้งาน

 

บทสรุป “กำราบโฆษณาป่วนเว็บ และ YouTube…ให้อยู่หมัด”

เห็นไหมครับว่า ไม่ใช่เรื่องยากเลย ใครๆ ก็ใช้งานได้ทั้งนั้น เพียงแต่เราต้องเข้าใจถึงวิธีการจัดการกับปัญหาอย่างถูกวิธี ซึ่งจะช่วยให้เราประหยัดเวลาในการใช้งานได้มากขึ้น แถมยังช่วยสกัดกั้นพวกไวรัสตัวป่วนทั้งหลายไม่ให้เข้ามากล้ำกรายอุปกรณ์ที่เราแสนรักแสนหวงได้อีกด้วย

แนะนำขนาดนี้แล้วถ้าไม่ลองติดตั้งหรือใช้งานดูก็คงเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมาก จริงไหมครับ?