จริงไหม แจ้งเคลมประกันบ่อยๆ ทำให้เบี้ยประกันแพงขึ้น

จริงไหม แจ้งเคลมประกันบ่อยๆ ทำให้เบี้ยประกันแพงขึ้น

คนที่ทำประกันรถยนต์ต้องรู้แล้ว การเคลมประกันบ่อยๆ มีผลต่อเบี้ยประกันที่ต้องจ่ายมากน้อยแค่ไหน เคลมบ่อยเกินไปมีผลเสียอย่างไร ทำอย่างไรที่จะไม่ต้องจ่ายเบี้ยประกันเพิ่ม พามาดูวิธีลดเบี้ยประกันรถยนต์ที่คุณสามารถนำไปทำตามได้ เพื่อลดค่าใช้จ่ายส่วนเบี้ยประกันที่อาจมากขึ้นเมื่อเกิดการเคลม

เคลมประกันแบบไหนที่มีผลต่อเบี้ยประกัน

การเคลมประกันมีผลต่อการจ่ายเบี้ยประกันอย่างแน่นอน การเคลมประกันมากกว่า 2 ครั้งขึ้นไปหรือมีค่าเสียหายในการซ่อมรถยนต์มากกว่า 200% ของเบี้ยประกันที่เสีย ยิ่งถ้าเราเป็นฝ่ายผิด อาจจะส่งผลต่อเบี้ยประกันในรอบปีต่อไปอย่างแน่นอน

ผลเสียจากการเคลมประกันรถบ่อยๆ

สำหรับผลเสียที่จะเกิดจากเคลมประกันบ่อยๆ คือ

1. ไม่ได้ส่วนลดค่าเบี้ยประกัน

ถ้าไม่มีประวัติในการเคลม หรือมีการเคลมเล็กน้อยจากอุบัติเหตุโดยที่เป็นฝ่ายถูกเบี้ยประกันปีต่อๆ ไปของคุณอาจจะได้รับส่วนลด แต่หากมีการเคลมหลายครั้งส่วนนี้ก็จะถูกตัดออกไป

2. ค่าเบี้ยประกันสูงขึ้น

อย่างที่กล่าวแล้ว เมื่อมีการเคลมประกันบ่อยครั้ง บริษัทประกันก็จะมีประวัติในการเคลม และนำมาคำนวณเบี้ยประกันปีต่อไปที่ต้องเพิ่มมากยิ่งขึ้น

3. อาจถูกยกเลิกกรมธรรม์

เคลมหลายครั้ง เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ค่าใช้จ่ายสูงมากๆ บริษัทประกันอาจจะรับค่าใช้จ่ายตรงนี้ไม่ไหว เพราะเบี้ยที่ได้รับมาไม่คุ้มค่าที่ต้องเสียให้ก็อาจจะมีการยกเลิกกรมธรรม์ได้

อยากลดเบี้ยประกันทำยังไงดี?

แล้วถ้าคุณอยากลดเบี้ยประกันต้องทำอย่างไรบ้าง วันนี้เราเอามาบอกกันไว้ด้วย วิธีคือ

พยายามทำประวัติให้ดี

ขับรถอย่างระมัดระวังให้ดี อย่าให้เกิดอุบัติเหตุที่ต้องเบิกเคลมบ่อยๆ พยายามที่จะทำตามกฎหมายจราจรเพื่อที่เวลาเกิดเหตุขึ้นมาจะได้เป็นฝ่ายถูกต้อง และไม่ทำให้ประวัติในการเคลมเสียเพราะเป็นฝ่ายที่ถูก

ติดกล้องหน้ารถ

การติดกล้องหน้ารถนั้นเป็นตัวที่จะใช้ยืนยันในกรณีที่คุณเป็นฝ่ายที่ถูกต้อง เป็นหลักฐานสำคัญสำหรับผู้ขับขี่ การติดกล้องหน้ารถนั้นสามารถเอามาเป็นส่วนลดประกันได้สูงสุด 10% ตามที่ คปภ. กำหนด

ทำประกันรถยนต์แบบระบุผู้ขับขี่

ประกันรถยนต์สามารถระบุผู้ขับขี่ได้มากที่สุด 2 คนเท่านั้น และยังสามารถลดเบี้ยประกันแบบระบุผู้ขับขี่ได้ตั้งแต่ 5-20% ในการต่อประกัน โดยจะได้ส่วนลดตามอายุของผู้ที่ถูกระบุ

เลือกซ่อมอู่แทนซ่อมห้าง

เลือกอู่ที่จะไปซ่อมเป็นอู่ช่างซ่อมจะถูกกว่าประกันที่ระบุว่าต้องซ่อมที่ศูนย์หรือที่ซ่อมห้าง ดังนั้น เลือกอู่ที่เชื่อถือได้ หรืออู่ในเครือที่บริษัทประกันรับรองก็สามารถใช้เป็นส่วนลดเบี้ยประกันได้

เปรียบเทียบราคาก่อนซื้อประกัน

แน่นอนว่าการเปรียบเทียบราคาของบริษัทประกันนั้น เป็นเรื่องที่ต้องทำ เพื่อดูว่าราคาเบี้ยประกันพร้อมเงื่อนไขที่บริษัทไหนคุ้มค่ามากกว่ากัน

สรุปบทความ

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับความรู้เรื่องการเบิกเคลม พร้อมวิธีลดเบี้ยประกันรถยนต์ที่คุณสามารถเอาไปใช้ตามได้ เพื่อความคุ้มค่าของเบี้ยประกันที่จ่ายและความคุ้มครองที่ครอบคลุมการใช้งานรถยนต์ของคุณด้วย ลองนำไปใช้ดูกันแล้วเอามาเล่าให้ฟังด้วยนะว่าคุ้มค่ามากแค่ไหน และสามารถซื้อประกันได้ที่ insurverse ซื้อตรง ถูกชัวร์ ไม่ผ่านตัวแทน