เลือกถังขยะอย่างไร ให้เหมาะกับการใช้งาน เรื่องที่ทุกคนต้องรู้

ในแต่ละวันคนเรามีขยะต้องทิ้งมากมาย การเลือกถังขยะให้เหมาะสมกับปริมาณขยะจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด อย่าลืมว่าขยะเหล่านั้นมีทั้งความสกปรก เชื้อโรค หากถูกทิ้งแบบไม่เหมาะสมหรือล้นออกมาจากถังอาจสร้างปัญหาให้กับผู้คนได้ ด้วยเหตุนี้ การใช้ถังขยะให้เหมาะกับการใช้งานจึงเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องรู้ คำถามคือมีหลักการอย่างไรในการเลือกบ้าง มาหาข้อมูลกันเลย

หลักในการเลือกถังขยะให้เหมาะกับการใช้งาน

1. ขนาดถังขยะ

สิ่งแรกถือเป็นปัจจัยสำคัญสุดในการเลือกถังขยะคงไม่ใช่เรื่องผิดนัก เพราะถ้าปริมาณขยะเยอะก็จำเป็นต้องใช้ถังขยะขนาดใหญ่ที่สามารถรองรับปริมาณขยะจำนวนมากโดยไม่ต้องเสียเวลานำไปทิ้งบ่อยๆ ไม่มีปัญหาขยะล้นถัง อย่างพื้นที่ไหนมีขยะเยอะ เช่น ตลาดนัด ห้าง ร้านสะดวกซื้อ แนะนำให้ใช้เป็นถังขยะใหญ่ 120 ลิตร ในอีกมุมหนึ่งหากเป็นพื้นที่ขยะไม่ได้เยอะก็เลือกแบบกะทัดรัด พอเหมาะ ประหยัดพื้นที่ ไม่ต้องเสียเงินซื้อใบใหญ่ราคาแพงก็ตอบโจทย์มากกว่าเช่นกัน

2. วัสดุในการผลิตถังขยะ

วัสดุต่างๆ ที่นำมาใช้ในการผลิตถังขยะมีด้วยกันหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับความพึงพอใจและคุณภาพที่ผู้ใช้ต้องการ เช่น ถังขยะพลาสติก ถังขยะ PVC จะเน้นเรื่องราคาถูก น้ำหนักเบา ใช้งานสะดวก เคลื่อนย้ายง่ายมาก แต่ถ้าเป็นถังขยะสเตนเลสก็มีราคาแพงขึ้นแต่ได้ความทนทาน ใช้งานได้ยาวนานขึ้น เป็นต้น

3. ลักษณะของถังขยะ

แม้ภาพรวมจะถูกเรียกว่าถังขยะแต่ในความเป็นจริงผู้ผลิตเองก็พยายามดีไซน์ลักษณะของถังขยะให้แตกต่างกันด้วยจุดประสงค์หลายด้าน เช่น ความน่าสนใจเพื่อให้ลูกค้าอยากเลือกซื้อ ความสะดวกในการใช้งาน ฯลฯ ดังนั้น การเลือกลักษณะของถังให้เหมาะกับพฤติกรรมคนทิ้งจะช่วยสร้างนิสัยที่ดีได้มากขึ้น รวมถึงยังใช้งานถังขยะได้อย่างไร้กังวล เช่น ถังขยะในบ้าน ในห้องนอน นอกจากมีฝาปิดแล้วอาจเลือกแบบที่มีเท้าเหยียบเปิดฝาเพื่อความสะดวกในการทิ้ง ถังขยะภายในห้างเน้นเป็นสีใส ไม่ต้องมีฝาปิด ทำจากพลาสติกเพื่อให้สะดวกต่อการเก็บ หรือถ้าเป็นพื้นที่กลางแจ้งอย่างตลาดนัด ถังขยะหน้าบ้าน ควรเลือกแบบมีฝาปิดเพื่อไม่ให้เกิดน้ำขัง สร้างความสกปรกและกลิ่นเหม็น เป็นต้น

4. แยกประเภทถังขยะเพื่อการทิ้งที่เหมาะสม

ปฏิเสธไม่ได้ว่าคนไทยจำนวนมากยังมีพฤติกรรมการทิ้งขยะที่ไม่เหมาะสม นั่นคือ ไม่มีการแยกขยะอย่างชัดเจน ส่งผลให้การนำขยะบางประเภทกลับไปรีไซเคิลเพื่อใช้งานใหม่เป็นเรื่องยาก การแยกประเภทของถังขยะตามลักษณะของขยะอย่างเหมาะสมจึงถือเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้คนเก็บขยะทำงานง่ายขึ้น และยังส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อมด้วย ยิ่งถ้าเป็นถังขยะตามสถานที่ที่คนพลุกพล่านด้วยแล้วการแบ่งถังขยะออกให้ชัดเจนยังเป็นอีกตัวช่วยเล็กๆ ในการปรับพฤติกรรมของทุกคน

การเลือกถังขยะให้เหมาะสมไม่ใช่แค่สะดวกต่อการทิ้งขยะเท่านั้น แต่ยังเป็นส่วนหนึ่งของการดูแลโลกไม่ให้ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย