World Food Day 2023 น้องเปาเปา และ foodpanda ชวนลด “ขยะอาหาร”

วัน World Food Day 2023 นี้ น้องเปาเปา และ foodpandaวนลด “ขยะอาหาร”

แนะ 3 วิธีสุดสมาร์ทปรับพฤติกรรมง่ายๆ เริ่มได้ทันที

foodpanda ชวนคนไทยตระหนักรู้ถึงปัญหาขยะอาหาร (Food Waste) ในโอกาสวัน World Food Day 2023 วันที่ 16 ตุลาคม ที่ผ่านมา จึงชวนคนไทยปรับพฤติกรรมด้วย 3 วิธีสุดสมาร์ท ที่ทำได้ง่ายๆ และเริ่มได้ทันที ไม่ว่าจะเป็น Shop Smarter, Cook Smarter และ Eat Smarter สู่เป้าหมายลดขยะอาหารที่เกิดขึ้นปีละ 1,300 ล้านตันทั่วโลก เพื่อลดผลกระทบที่เป็นหนึ่งในต้นเหตุของปัญหาโลกรวน (Climate Change) ให้ได้มากที่สุด พร้อมกับประกาศเตรียมเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ในแอปพลิเคชัน foodpanda สำหรับสายรักษ์โลกที่เตรียมเปิดตัวเร็วๆ นี้

ปัญหา Climate Change ในปัจจุบันนี้ไม่ใช่สิ่งไกลตัวคนไทยอีกต่อไปโดยเฉพาะเมื่อประเทศไทยถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศในอันดับ 9 ของโลกที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากสภาพภูมิอากาศสุดขั้ว (Extreme Weather Event) ระหว่างปี 2010-2019 จากการจัดอันดับของ Global Climate Risk Index ปี 2021 ที่ผ่านมา และหนึ่งในต้นเหตุสำคัญของ Climate Change ก็คือปัญหา “ขยะอาหาร” (Food Waste) ที่ทำให้เกิดการฝังกลบ กระบวนการที่ทำให้การเกิด ก๊าซมีเทน” ก๊าซอันตรายที่ทำลายโลกมากกว่า “คาร์บอนไดออกไซด์” หลายเท่าตัว ดังนั้น การลดขยะอาหารจึงเป็นวิธีที่เร็วที่สุดที่สามารถทำได้เพื่อช่วยโลกของเรา

ข้อมูลจาก WWF (World Wide Fund for Nature) [1] ระบุว่า กระบวนการผลิตอาหารตั้งแต่ต้นน้ำไปจนถึงจานอาหารของเรานั้นมีอาหารสัดส่วนถึง 1 ใน 3 ที่ต้องกลายเป็นขยะอาหาร คิดเป็นน้ำหนักมากถึง 1,300 ล้านตันต่อปี ในขณะที่ประเทศไทยที่มีประชากร 66 ล้านคน แต่ละคนสร้างขยะอาหารกันปีละ 145 กิโลกรัมเลยทีเดียว

ดังนั้น เพื่อลดปริมาณขยะอาหารลงให้ได้อย่างน้อย 50% ภายในปี 2030 ตามเป้าหมายขององค์การสหประชาชาติ (UN) คนไทยจะต้องลดปริมาณขยะอาหารลงให้เหลืออย่างน้อย 70-72 กิโลกรัมต่อคนต่อปี นั่นเป็นเหตุผลให้ foodpanda ออกมาชวนให้คนไทยช่วยกันลดขยะอาหารลงให้ได้มากที่สุด พร้อมกับแนะนำ 3 วิธีการที่สามารถทำได้ง่ายๆ และเริ่มได้ทันทีดังต่อไปนี้

1. Shop Smarter – ซื้ออย่างไรไม่ให้เหลือทิ้ง

การวางแผนล่วงหน้าสำหรับอาหารแต่ละมื้อในอีก 2-3 วันข้างหน้า จะช่วยให้การซื้อของทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดโอกาสที่จะมีของเหลือทิ้งลงได้มาก ลองจดบันทึกเก็บสถิติอาหารที่ใช้และอาหารที่ต้องทิ้งในช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมาดูก็จะทำให้รู้ว่าการไปซูเปอร์ครั้งต่อไปจะต้องซื้อแค่ไหนถึงจะพอดี

และที่สำคัญ ไม่ต้องซื้อของเผื่อแบบทั้งสัปดาห์เพราะของสดส่วนใหญ่จะเสียภายใน 1 สัปดาห์เท่านั้น แต่หากจะต้อง “ซื้อเผื่อ” ก็เลือกของที่มีอายุยืนยาว เช่น ข้าวสาร อาหารแห้ง อาหารกระป๋อง หรือเนื้อที่สามารถเข้าช่องแช่แข็งได้เท่านั้น และที่สำคัญ เราสามารถ Shop Smarter ได้ด้วยการใช้บริการ foodpanda สั่งวัตถุดิบเข้าไปทำอาหารได้อย่างพอดีผ่าน pandamart โดยไม่ต้องเดินทางไปซูเปอร์มาร์เก็ตด้วยตัวเอง

อีกวิธีที่ทำได้ง่ายๆ ก็คือ การซื้อของเพื่อทำอาหารกับของที่เหลือในตู้เย็น เช่น กะหล่ำปลีครึ่งลูก หรือหมูสับที่เหลือจากมื้อก่อนเพื่อใช้ของที่เหลือให้มีคุณค่าสูงสุด ส่วนเวลาซื้อของที่ซูเปอร์มาร์เก็ตหรือที่ตลาดลองเปลี่ยนความคิด เลือกของที่อาจจะดูหน้าตาไม่สวยแต่ให้คุณค่าทางโภชนาการเท่ากัน แถมยังมีราคาที่ถูกกว่า ก็ดูจะช่วยลดขยะอาหารลงได้มาก

นอกจากนี้ อย่าลืมทำความเข้าใจ “ฉลาก” ให้ดี เช่น วัน Best Before” ที่ไม่ใช่วันหมดอายุแต่หมายความว่าผู้ผลิตมองว่าหากพ้นวันนั้นไปแล้วอาหารจะไม่ได้อยู่ในสภาพที่ “ดีที่สุด” แต่ยังสามารถรับประทานได้อยู่ดังนั้น หากเก็บอาหารพ้นวัน Best Before ไปแล้ว 1-2 วันก็อย่าเพิ่งทิ้งเพราะยังสามารถนำมากินได้ เป็นต้น

2. Cook Smarter – คิดก่อนทำใช้วัตถุดิบอย่างคุ้มค่า

เรื่องนี้เริ่มต้นได้ตั้งแต่การเก็บวัตถุดิบที่เราจะต้องเก็บให้ถูกวิธี เช่น ผักหรือผลไม้บางอย่างจะมีอายุยืนยาวกว่าถ้าไม่เก็บในตู้เย็น เช่น หัวหอม กล้วย หรือ มันเทศ นอกจากนี้ การแช่แข็งเนื้อ หมู หรืออาหารทะเล ควรแยกแช่เป็นสัดส่วนแต่พอกิน เพื่อที่จะได้ไม่ต้องละลายน้ำแข็งในส่วนที่เกินมาและทำให้อายุการเก็บรักษาสั้นลง

นอกจากนี้ เรื่องพื้นฐานของการ Cook Smarter ที่แนะนำให้ทำคือ การทำอาหารแต่พอกินให้อิ่มไม่เหลือทิ้ง และทำอาหารจากสิ่งที่เหลืออยู่ในตู้เย็นให้ได้มากที่สุด ผักผลไม้บางอย่างแม้จะดูไม่น่ากินแล้วยังสามารถนำไปใช้ทำอาหารหลายๆ อย่างได้ เช่น กล้วยที่สุกงอมจนเปลือกดำแล้วยังสามารถนำไปใช้ทำขนมหรือทำเค้กได้ หรือวัตถุดิบบางอย่างที่ปกติแล้วจะทิ้งก็สามารถนำมาทำเมนูอร่อยๆ ได้ เช่น เปลือกแตงโมเชื่อม เปลือกส้มโอตากแห้ง หรือแม้แต่ หัวกุ้ง คางกุ้ง เปลือกกุ้ง ก็นำไปแปรรูปประกอบอาหารอีกหลายเมนูที่คาดไม่ถึงได้เช่นกัน

3. Eat Smarter – กินให้หมด เหลือแช่แข็ง แบ่งบริจาค

หากมีอาหารเหลือเยอะอย่ากลัวที่จะใส่ช่องแช่แข็งเพื่อเอาไว้กินในมื้อต่อไป อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างไม่ได้เป็นอมตะเสมอไปเมื่ออยู่ในช่องแช่แข็ง ดังนั้น อย่าลืมแปะวันที่ที่เราแช่อาหารทุกอย่างเอาไว้เพื่อให้บริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ ในกรณีที่กินอาหารที่ร้านอาหารนึกเสมอว่าหากกินไม่หมด อย่าลืมขอใส่กล่องกลับบ้าน หรือถ้าอาหารเหลือเยอะมากๆ โดยเฉพาะอาหารหรือของเบรกจากงานอีเวนต์ ทางเลือกในการบริจาคให้กับคนรายได้น้อยหรือขาดแคลนทุนทรัพย์ก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน สำหรับ foodpanda เองก็มีวิธีการบริหารจัดการคลังสินค้าด้วยการบริจาคอาหารที่ยังมีคุณภาพดีให้กับผู้ด้อยโอกาส

ทั้ง 3 วิธีการนี้ เป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถทำได้ง่ายๆ และเริ่มต้นทำได้ทันทีเพื่อลดขยะอาหารที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะโลกรวนอย่างทุกวันนี้ หรือถ้าไม่รู้จะเริ่มต้นเมื่อไหร่ก็ใช้โอกาสเดือนตุลาคมนี้ ที่เพิ่งผ่านวัน  World Food Day 2023 ไปหมาดๆ โดยสามารถร่วมลงชื่อเข้าร่วมลดขยะอาหารในแคมเปญ SAVE 1/3” กับ WWF ได้ ที่นี่ หรืออย่างน้อยเริ่มต้นได้ด้วยการกดไม่รับช้อนส้อมทุกครั้งที่สั่งอาหารกับ foodpanda และเตรียมพบกับฟีเจอร์ใหม่ที่จะช่วยให้ทุกคนได้ช่วยโลกไปด้วยกันบนแอป foodpanda เร็วๆ นี้

ติดตามข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติมของ foodpanda ได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ https://www.facebook.com/FoodpandaThailand เว็บไซต์ foodpanda.co.th และอินสตาแกรม https://www.instagram.com/foodpandathailand/

 

เกี่ยวกับ foodpanda

foodpanda (ฟู้ดแพนด้า) เป็นผู้นำด้านการให้บริการสั่งซื้อและจัดส่งอาหารดีลิเวอรีผ่านแอปพลิเคชันในภูมิภาคเอเชียที่มุ่งมั่นให้บริการที่ครอบคลุมตั้งแต่การคัดสรรอาหารมื้อโปรด สินค้าอุปโภคบริโภคจากร้านขายของพันธมิตร และอื่นๆ สู่ผู้บริโภคด้วยความสะดวกและรวดเร็ว

foodpanda ดำเนินงานด้วยเทคโนโลยีและระบบการจัดการอันยอดเยี่ยม อีกทั้งยังเป็นผู้นำร่องระบบ quick-commerce (Q-commerce) ในภูมิภาค โดยมีเครือข่ายพันธมิตรร้านค้าปลีกมากมาย foodpanda ยังเป็นผู้บริหารแพนด้ามาร์ท ร้านสะดวกซื้อที่ใช้ระบบ cloud-store เพื่อเพิ่มตัวเลือกสินค้าให้ครอบคลุมตามความต้องการให้ได้มากที่สุดนอกเหนือไปจากอาหารดีลิเวอรีกว่าหลายล้านรายการ

foodpanda ให้บริการมากกว่า 400 เมือง ครอบคลุม 11 ตลาดในเอเชีย-แปซิฟิก ได้แก่ สิงคโปร์ ฮ่องกง ไทย มาเลเซีย ปากีสถาน ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ บังกลาเทศ ลาว กัมพูชา และเมียนมา ทั้งนี้ foodpanda เป็นบริษัทในเครือของบริษัท DELIVERY HERO (THAILAND) CO., LTD ผู้นำระดับโลกในธุรกิจบริการการจัดส่งอาหาร สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าชมได้ที่ www.foodpanda.co.th

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ

WUNDERMAN THOMPSON PR:

จิราวุธ เธียรประพันธ์ (เจเจ)         โทร 083-982-9110    อีเมล [email protected]

ณัชชา เนตรประชา (แน๊น)           โทร 086-402-1100    อีเมล [email protected]

 

[1]  https://www.saveonethird.org/