อาหารเจ ดีลิเวอรี่ โตต่อเนื่อง ภูเก็ต ครองแชมป์ต่างจังหวัด ออร์เดอร์สูงสุด

อาหารเจ ดีลิเวอรี่ โตต่อเนื่อง ภูเก็ต ครองแชมป์ต่างจังหวัด ออร์เดอร์สูงสุด

เทศกาลกินเจ หรือเทศกาลถือศีลกินผักที่คนไทยเชื้อสายจีนสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ผู้ที่ถือศีลกินผักจะต้องถือศีล 8 งดบริโภคเนื้อสัตว์ทุกชนิด รวมไปถึงไข่ เครื่องใน โปรตีนจากสัตว์ และอาหารอื่นๆ ที่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบ งดทำบาป เพื่อหวังให้เภทภัยต่างๆ หายไป

และยังมีข้อห้ามอื่นๆ ที่ต้องปฏิบัติตาม ได้แก่ ห้ามกินผักที่มีกลิ่นฉุน ห้ามกินอาหารรสจัด ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ ซึ่งเทศกาลกินเจปีนี้อยู่ในช่วง 25 กันยายน-4 ตุลาคม 2565

แม้ว่าสถานการณ์โควิด-19 ผ่อนคลายแล้ว แต่คนไทยยังคงคุ้นชินกับการสั่งอาหารดีลิเวอรี่ ส่งผลให้มีการสั่งอาหารเจบน LINE MAN โตขึ้นจากปีที่แล้วอย่างเห็นได้ชัด โดยพื้นที่ต่างจังหวัดที่มียอดการสั่งซื้อสูงที่สุด คือ จังหวัดภูเก็ต แม้ว่าเทศกาลกินเจภูเก็ตจะถูกจัดอย่างยิ่งใหญ่ แต่ดีลิเวอรี่ก็ยังเป็นทางเลือกหนึ่งที่มีส่วนในการช่วยกระตุ้นให้เทศกาลกินเจปีนี้คึกคัก ด้านกรุงเทพฯ “เขตจตุจักร” มียอดการสั่งซื้อสูงที่สุด

นอกจากปัจจัยด้านพฤติกรรมผู้บริโภคที่คุ้นชินในความสะดวกสบายและความคุ้มค่าของโปรโมชั่นในการสั่งอาหารดีลิเวอรี่แล้ว ปัจจัยอีกส่วนหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นการบริโภคเจมากขึ้นคือเทรนด์รักสุขภาพที่ยังคงเป็นเทรนด์การกินกระแสหลักที่มีแนวโน้มเติบโตขึ้นทุกปี

** ข้อมูล ณ วันที่ 5 ตุลาคม 2565