ก้าวใหม่ ‘เพ ลา เพลิน’สู่ Wellness Tourism เนรมิตอุทยานดอกไม้ สวนสุขภาพ พื้นที่เรียนรู้เยาวชน

ก้าวใหม่ ‘เพ ลา เพลิน’สู่ Wellness Tourism
เนรมิตอุทยานดอกไม้ สวนสุขภาพ พื้นที่เรียนรู้เยาวชน

มีโอกาสเช็กอินถิ่นภูเขาไฟ เที่ยวชมแหล่งโบราณสถาน ปราสาทหินสวยงามอลังการอย่างปราสาทพนมรุ้ง ปราสาทเมืองต่ำ จ.บุรีรัมย์

และอีก 1 สถานที่ที่รู้สึกประทับใจในที่พักและบริการ นั่นก็คือ เพ ลา เพลิน บูติค รีสอร์ท แอนด์ แอดเวนเจอร์แคมป์ ใน อ.คูเมือง ได้สัมผัสความสงบ ร่มรื่น ร่มเย็น ผ่อนคลาย ได้รู้สึกว่าการพักผ่อนอย่างแท้จริงเป็นอย่างไร เป็นการเปิดโลกใหม่สำหรับการพักผ่อนและสันทนาการของนักท่องเที่ยวอย่างแท้จริง

เพ ลา เพลิน บูติค รีสอร์ท แอนด์ แอดเวนเจอร์แคมป์ ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 400 ไร่ มีบริการห้องพัก 75 ห้อง แบ่งเป็นโซนโรงแรมดีไซน์เป็นดอกไม้ในห้อง โซนรีสอร์ท และโซนสำหรับเด็กๆ มาเข้าค่าย แคมปิ้ง เรียกว่าเช็กอินจุดเดียวได้รับการบริการครบครัน

นอกจากห้องพักแล้ว ยังมี กิจกรรมกลางแจ้งสนุกๆ สำหรับต้อนรับเด็กๆ, ห้องประชุมสัมมนา จัดเลี้ยง, อุทยานไม้ดอก, ห้องอาหารเพ ลา ภิรมย์, โรงหนังกลางนา ฉายหนังเก่า, Joy Shopping Place ช็อปสำหรับขายของฝาก, AROKAYA WellnessSala (เอกายาสหคลินิก) ให้บริการแพทย์แผนไทย แพทย์แผนจีน แพทย์แผนปัจจุบัน โดยคุณหมอตัวจริง, Cann& Coop จำหน่ายสินค้าอุปโภคที่มีส่วนผสมสารสกัดสำคัญจากกัญชงเพื่อสุขภาพ แหล่งช้อปปิ้งทันสมัย, ชมแปลงปลูกกัญชงเพื่อใช้ทางการแพทย์และอุตสาหกรรมที่ได้มาตรฐาน และ คาเฟ่ แลดาว คาเฟ่สไตล์โมเดิร์น พร้อมเสิร์ฟเมนูเบเกอรี่และเครื่องดื่มจากส่วนผสมของกัญชงในปริมาณที่ปลอดภัย เติมความสดชื่น ผ่อนคลายให้กับนักเดินทาง ครบจบในที่เดียว

คุณธนพร พรสง่ากุล
คุณธนพร พรสง่ากุล

คุณธนพร พรสง่ากุล ผู้อำนวยการศูนย์ AROKAYA Wellness Sala (เอกายาสหคลินิก) ของ เพ ลา เพลิน ผู้บริหารสาวรุ่นใหม่ไฟแรง วัย 27 ปี ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อก่อน เพ ลา เพลิน เป็นอุทยานไม้ดอกพวกไม้เมืองหนาว ความตั้งใจแรกเดิมทีเราทำธุรกิจเรื่องการศึกษามาก่อน เกี่ยวกับ อิงลิชโปรแกรมตามโรงเรียนต่างๆ เราพยายามทำกิจกรรมให้เด็กมาเข้าค่าย และส่งเด็กๆ ไปทำกิจกรรมในกรุงเทพฯ แต่ด้วยลูกค้าเราอยู่ต่างจังหวัดค่อนข้างเยอะ อาทิ ขอนแก่น บุรีรัมย์ ทางผู้บริหารจึงมาเปิด เพ ลา เพลิน เพื่อทำเป็นศูนย์เรียนรู้นอกห้องเรียน เราทำตรงนี้มาประมาณ 10 กว่าปี เน้นการศึกษาเกี่ยวกับการเกษตร พืชไร่ พืชสวน อาทิ สวนอะโวกาโด ให้คนมาเรียนรู้

ผู้อำนวยการศูนย์ AROKAYA Wellness Sala กล่าวว่า เมื่อเกิดสถานการณ์โควิด-19 ในช่วงระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ทุกคนพบปัญหาเรื่องสุขภาพกันเป็นส่วนใหญ่ เราจึงมองว่าตลาดการท่องเที่ยวเริ่มเข้ามาสู่เรื่อง Wellness หรือการมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์มากขึ้น จึงมาทำเรื่องสหคลินิก เป็น Wellness Tourism หรือการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพมากขึ้น ส่วนตัวกัญชงเราจับมือกับวิสาหกิจเพ ลา เพลิน เพื่อชุมชน ซึ่งเดิมทำเรื่องสมุนไพรมาก่อน และได้ความร่วมมือกับโรงพยาบาลคูเมือง มาปลูกกัญชา กัญชง เพื่อการแพทย์ ทำเป็นยาหยอดใต้ลิ้นให้กับโรงพยาบาล ต่อมาเริ่มมีการปลดล็อกกฎหมาย ใบ ลำต้น ราก หรือช่อดอก เขาเริ่มให้เอามาต่อยอดทำประโยชน์ได้มากขึ้น เราจึงขยับมาปลูกเชิงพาณิชย์กับอุตสาหกรรมมากขึ้น รวมทั้งมีโซนเรียนรู้เรื่องสมุนไพรไทย และโซนเรียนรู้เรื่องกัญชา กัญชง ทางการแพทย์

“ทิศทางในอนาคตของ เพ ลา เพลิน เราเชื่อมโยงเรื่องการท่องเที่ยวในจังหวัด ททท. และเข้ามาจับตลาดการท่องเที่ยวแบบ Wellness Tourism และอาจเป็นเชิงชุมชนท่องเที่ยวนวัตวิถีด้วยส่วนหนึ่ง โดยสถานที่ท่องเที่ยวของที่นี่ อาทิ ปราสาทเมืองต่ำ ทำพอกโคลน ผ้ามัดย้อม เราเชื่อมโยงกันเป็นเครือข่าย” ผู้อำนวยการศูนย์ AROKAYA Wellness Sala กล่าว

เมื่อถามถึงช่วงโควิด-19 ระยะเวลา 2 ปีเศษที่ผ่านมา เพ ลา เพลิน ได้รับผลกระทบไหม และแก้ปัญหาเดินหน้าต่อได้อย่างไร

คุณธนพร บอกว่า ได้รับผลกระทบค่อนข้างเยอะ เราเป็นธุรกิจท่องเที่ยว พอเจอไวรัสเราก็เจอปัญหานักท่องเที่ยวกังวล ไม่กล้ามาใช้บริการ มีช่วงชะงัก ฟรีซ ไม่สามารถให้นักท่องเที่ยวมาที่นี่ได้เลย มีการเลย์ออฟพนักงานบางส่วน ในการสร้างรายได้ทดแทนรายได้ที่หายไป เราทำสินค้าเกษตรออกจำหน่าย อาทิ สมุนไพรแปรรูป สินค้าเชิงสุขภาพ จะมีบริษัททัวร์ที่เป็นพาร์ตเนอร์รับสินค้าของเราไปขาย ทำให้เขาเกิดรายได้ด้วย

“มาถึงช่วงปลายปี 2564 นักท่องเที่ยวเริ่มเดินทาง เพ ลา เพลิน จึงกลับมาเปิดเต็มรูปแบบอีกครั้ง เริ่มมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวจริงจัง เริ่มมีคนมาเที่ยวเยอะ มีกรุ๊ปสัมมนา และมาถึงช่วงเปิดประเทศเมื่อวันที่ 1 ก.ค. 65 สถิติลูกค้าเข้าพักและทำกิจกรรมที่ เพ ลา เพลิน ถือว่าเข้าใกล้ปกติแล้ว แต่ต้องดูสถานการณ์ด้วย ตอนนี้ก็มีฝีดาษลิงที่ยังน่ากังวลอยู่ คิดว่าชาวต่างชาติอาจกังวลตรงนี้กัน เราต้องติดตามสถานการณ์เพื่อตั้งรับและปรับกลยุทธ์ไปเรื่อยๆ” คุณธนพร เผย

มาถึงโซนที่หลายคนให้ความสนใจ คือ AROKAYA Wellness Sala ที่คุณธนพรบริหารจัดการอยู่ โดยคุณธนพร บอกว่า ที่ AROKAYA Wellness Sala ให้บริการแพทย์แผนไทย แพทย์แผนจีน และแพทย์แผนปัจจุบัน มีคลินิกกัญชาทางการแพทย์ จะมีแพทย์มาประจำที่นี่ ให้คำปรึกษาและแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ใช้ได้ เป็นเรื่องการป้องกันก่อนการรักษา อาทิ คนไข้เริ่มมีอาการออฟฟิศซินโดรมเบื้องต้น ก็เป็นการรักษาขั้นเริ่มต้น เพื่อป้องกันไม่ให้ไปสู่อาการที่รุนแรง แต่เราอยู่ในพื้นที่ค่อนข้างไกล คนไข้อาจมารักษาต่อเนื่องไม่ได้ ก็จะให้คำแนะนำเพื่อดูแลตัวเองและไปรักษาต่อในที่อื่นๆ

รวมถึงโซน การทำโรงเรือนกัญชง ซึ่งผู้อำนวยการศูนย์ AROKAYA Wellness Sala เผยว่า ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เรายกพื้นที่ให้วิสาหกิจเพ ลา เพลิน เพื่อชุมชน ทำเพื่อหารายได้ให้วิสาหกิจชุมชนด้วย อีกมุมหนึ่งเรามาเชื่อมโยงเรื่องของการท่องเที่ยว การให้องค์ความรู้เรื่องการปลูกกัญชา กัญชง มากขึ้น มีการเข้ามาเรียนรู้ที่นี่เยอะขึ้น จึงซัพพอร์ตด้านการท่องเที่ยวมากขึ้น ถ้ามีชาวบ้านหรือผู้สนใจจับกลุ่มอยากเรียนรู้เรื่องการปลูกกัญชา กัญชง เรายินดีให้ความรู้ อย่างช่วงโควิดเริ่มปลดล็อกกัญชาในส่วนของใบ ลำต้น ราก คนยังไม่ค่อยรู้เรื่องประโยชน์กับโทษ เมื่อก่อนกระทรวงสาธารณสุขได้เพิ่มเข้าไปในภาคการศึกษานอกระบบ และมี กศน. เข้ามาเรียนรู้ที่นี่ค่อนข้างเยอะ เรามีพาร์ตเนอร์ทั้งภาครัฐและเอกชน

ถามถึงช่วงหลังๆ มีข่าวเรื่องกัญชามีผลกระทบในแง่ลบกับเด็กและเยาวชน รวมถึงมีกลุ่มแพทย์เข้าชื่อให้ถอนกฎหมายปลดล็อกกัญชา จะมีผลกระทบอย่างไรบ้าง

ผู้อำนวยการศูนย์ AROKAYA Wellness Sala กล่าวว่า น่าจะกระทบกับคนที่ทำเรื่องขออนุญาตไปแล้ว ปลูกแล้ว ลงทุนแล้ว แต่จริงๆ เชื่อว่าคนที่ต้องการใช้ยังมีอยู่

“ด้วยความที่ปลดล็อกค่อนข้างเร็ว และประชาชนทั่วไปยังไม่มีองค์ความรู้ที่มากพอ เอาไปใช้โดยที่ยังไม่รู้ว่าจะกระทบกับร่างกายยังไง หรือโดสที่เหมาะสมคือเท่าไหร่ จึงทำให้การรับรู้ การเข้าใจเป็นภาพลบหมดเลย ทำให้กัญชาแทนที่จะอยู่ในเรื่องของการแพทย์ กลับไปอยู่ในเรื่องของสันทนาการ อันนี้คิดว่าน่าจะกระทบกับเรื่องของคนที่เข้ามาทำตลาดนี้ ที่อยากจะทำสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ดีๆ ออกมา มันกลายเป็นว่าคนจะไม่เกิดความเชื่อถือแล้ว

“แต่ถ้าเรามองในมุมตลาดต่างประเทศ พบว่ายังมีความสนใจในตลาดนี้อยู่ เขามองว่าเรื่องที่เราปลดล็อกกันเร็ว เป็นเรื่องที่เราต้องจัดการควบคุมในประเทศเราให้อยู่ แต่ส่วนหนึ่งเขามองว่าตลาดไทยยังคงมีความน่าสนใจในเรื่องกัญชา กัญชง อยู่ ตอนนี้จริงๆ กระทรวงสาธารณสุขประกาศข้อกำหนด ปริมาณการใช้แล้ว เพียงแต่อาจไม่รับรู้ในวงกว้างหรือเปล่า ทำให้บางคนเอาไปใช้ที่ร้านและเกิดปัญหาขึ้น จริงๆ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องความรู้ของผู้ประกอบการที่เอาไปใช้ต่อ อย่างเช่น ร้านอาหาร เอากัญชาไปเป็นส่วนผสมของอาหารค่อนข้างเยอะ บางร้านไม่มีป้ายแจ้งเตือนให้ลูกค้าทราบว่ามีส่วนผสมของกัญชา กัญชง ด้วย ซึ่งลูกค้าบางคนอาจไม่อยากทานสินค้าที่มีกัญชา ทำให้เขามองภาพลบ และเป็นเรื่องที่มาพูดต่อๆ กันว่ามันไม่ดี ซึ่งถ้าพูดในเรื่องการแพทย์จริงๆ ช่วยการรักษาค่อนข้างเยอะ ช่วยลดผลข้างเคียงจากอาการบาดเจ็บได้ค่อนข้างมาก ดังนั้น ควรเพิ่มเรื่องการประชาสัมพันธ์ข้อกำหนดของกระทรวงสาธารณสุข และการบังคับใช้กฎหมายของเจ้าหน้าที่” ผู้อำนวยการศูนย์ AROKAYA Wellness Sala กล่าว

ส่วนถ้าจะให้เปรียบเทียบประโยชน์กับโทษ ผู้อำนวยการศูนย์ AROKAYA Wellness Sala กล่าวว่า กัญชาไม่ใช่พืชวิเศษ เพราะฉะนั้น คุณกับโทษจะใกล้เคียงกัน โทษถ้าเราใช้ไม่เหมาะสม ไม่พอดี ก็จะเกิดปัญหาขึ้นได้ จริงๆ ไม่ใช่แค่กัญชา พืชสมุนไพรตัวอื่นถ้าใช้ไม่ถูกส่วนก็จะเกิดปัญหาแทนที่จะทำให้ร่างกายดีขึ้น กลับทำให้แย่ลง

ทั้งนี้ ผู้อำนวยการศูนย์ AROKAYA Wellness Sala ย้ำเตือนถึงเด็กและเยาวชนว่า ปัจจุบันมีผู้ประกอบการทำขนมที่มีส่วนผสมของกัญชา กัญชง ออกมาจำหน่าย ซึ่งเราไม่แนะนำให้เยาวชนทาน เพราะตัวกัญชามีสาร THC ถ้ารับในประมาณมากๆ หรือทานต่อเนื่องในช่วงที่สมองกำลังพัฒนา ช่วงวัยต่ำกว่า 25 ปี จะมีผลเรื่องของการพัฒนาของสมองด้วย ไม่แนะนำให้เยาวชนทานเลย ควรจะเป็นวัยผู้ใหญ่ที่อายุ 26 ปีขึ้นไป แต่ถ้าใช้เพื่อการรักษา เช่น ลดอาการข้างเคียงของการเจ็บปวด หรือลมชักในเด็ก สามารถใช้ได้แต่ต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์เท่านั้น

นอกจากนี้ คุณธนพร มองทิศทางของธุรกิจกัญชา กัญชง ว่า ยังเป็นธุรกิจใหม่ที่น่าสนใจอยู่ แต่เรายังไม่มีฐานข้อมูลเรื่องการใช้ประโยชน์ที่กว้าง เราเพิ่งเริ่มทำ ถ้าเทียบกับอเมริกาเขาทำมาเป็นสิบปีแล้ว เพราะฉะนั้น เรื่องการศึกษาวิจัยของเขาค่อนข้างแน่น ของเราเพิ่งเริ่มทำ เราอาจจะยังไม่มีข้อมูลที่มากเพียงพอเพื่อไปต่อยอด เลยคิดว่ายังพอไปได้ต่ออยู่ ตลาดกัญชาของไทยยังสามารถต่อยอดเป็นพวกโปรดักต์คอสเมติก ผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ช่วยเรื่องการรักษา และซัพพลีเมนต์ ได้ประโยชน์ค่อนข้างเยอะ คิดว่าในไทยยังพัฒนาตัวใหม่ๆ ได้ เพราะเรื่องการแพทย์ของเราไม่ได้เป็นรองใคร ยังเป็นธุรกิจขาขึ้นที่น่าลงทุนอยู่

เรียกว่า เพ ลา เพลิน มีทิศทางการบริหารที่ชัดเจนเรื่องการใช้กัญชา กัญชง ทางการแพทย์และอุตสาหกรรม ในปริมาณที่เหมาะสมและปลอดภัย ที่สำคัญ ไม่แนะนำให้ใช้ในเด็กและเยาวชน