สมุนไพรชะลอวัย แจกฟรี วันละ 100 ต้น ในงาน Healthcare 2022 จักรวาลผู้สูงวัย

อภัยภูเบศร แจกสมุนไพรชะลอวัย ฟรี! วันละร้อยต้น ใน ‘Healthcare 2022 จักรวาลผู้สูงวัย’ 30 มิ.ย. – 3 ก.ค. นี้

ในงานมหกรรมสุขภาพ ‘Healthcare 2022 จักรวาลผู้สูงวัย’ จัดโดย เครือมติชน ร่วมกับพันธมิตร ตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน – 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 10.30-20.00 น. ที่สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์

โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้ร่วมออกบู๊ธ D5-8 เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านสมุนไพรที่เป็นทั้งอาหารและยาแก่ประชาชน โดยเฉพาะสมุนไพรช่วยการดูแลสุขภาพผู้สูงวัย โดยมีประชาชนให้ความสนใจเข้าชมไม่ขาดสาย

ดร.ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว หัวหน้าศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ด้านการแพทย์แผนไทย และสมุนไพร กลุ่มงานเภสัชกรรม รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า ได้นำต้นไม้มาแจกในงานตลอดทั้ง 4 วัน วันละ 100 ต้น โดยคัดเลือกสมุนไพรที่เป็นประโยชน์ในการดูแลสุขภาพ ช่วยชะลอวัยผู้สูงอายุ และสมุนไพรที่มีสรรพคุณเกี่ยวกับโควิดวันละ 1 ชนิด ได้แก่

รูปจาก ข่าวสดออนไลน์

ต้นอ้มกบหรือผักกระโฉม สมุนไพรที่มีกลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหย ช่วยย่อยอาหาร มีงานวิจัยที่พบว่าช่วยรักษาแผล มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ สามารถกินสด และปลูกขึ้นง่าย และต้นลิ้นมังกร หรือผักลิ้นห่าน จากงานวิจัยพบว่าสารในลิ้นมังกรมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ เป็นยาเย็นที่คนจีนใช้มานาน ช่วยดับพิษร้อนออกจากปอด

นอกจากนี้ ก็ยังมีสมุนไพรอีก 2 ชนิดในกลุ่มดูแลสุขภาพผู้สูงอายุที่นำมาแจก ได้แก่ บัวหลวง สมุนไพรที่ใช้ได้แทบจะทุกส่วน ตัวรากแก้ร้อนใน ส่วนใบมีสารโพลีฟีนอล ซึงมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ กลีบกับเกสรช่วยบำรุงหัวใจ เมล็ดบัวช่วยบำรุงร่างกาย

“อีกชนิดคือกระชาย มีการวิจัยเบื้องต้นในสัตว์ทดลอง พบว่า ลดการอักเสบที่ปอดได้ดีกว่าฟ้าทะลายโจร ซึ่งมีโอกาสพัฒนาเป็นยาต้านอักเสบที่ปอด และอีกส่วนหนึ่งคือ มีสารกลุ่มที่ช่วยในเรื่องการลดการสลายของกระดูก และเพิ่มกระดูกในคนไข้บางโรคที่เกี่ยวกับกระดูกและฟัน นอกเหนือไปจากมีฤทธิ์ต้านแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของฟันผุได้”

รูปจาก ข่าวสดออนไลน์

ที่บู๊ธ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศรยังมีการแจกหนังสือบันทึกของแผ่นดินฉบับพิเศษ ‘สมุนไพรรับมือโควิด’ วันละ 50 เล่ม เวลา 11.00 น. และกิจกรรมสาธิตการใช้ประโยชน์จากสมุนไพรที่นำมาแจก วันแรกเป็นชาบัวหลวง ชาหอมที่ได้จากการต้มเกสรบัว กลีบบัว เม็ดบัว ชงผสมนม

เสิร์ฟคู่กับเม็ดบัวต้มและรากบัวเชื่อม ลดร้อน แก้ไข้ร้อนใน บำรุงหัวใจและประสาท ให้ประชาชนที่มาเที่ยวชมได้ทดลองชิม ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ และในวันต่อไปจะเป็นน้ำกระชายทอง, อ้มกบส้มมะนาว และชาลิ้นมังกร

สำหรับผู้ที่ต้องการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร ก็มีจำหน่ายกว่า 100 รายการ ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เช่น ยาแคปซูลสารสกัดฟ้าทะลายโจร, น้ำมันรำข้าว, ยาศุขไสยาศน์ (ช่วยให้นอนหลับ เจริญอาหาร) ยาแคปซูลขมิ้นชัน, แชมพูบอระเพ็ด เป็นต้น

รูปจาก ข่าวสดออนไลน์

และที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษ เป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมเป็นกัญชา ได้แก่ ยาดมสมุนไพร, เกล็ดน้ำตาล, ขี้ผึ้งกัญชาขมิ้นชัน ช่วยบรรเทาอาการผื่นผิวหนัง สะเก็ดเงิน, ชาอุ่นใจ บาล์ม ฯลฯ พร้อมโปรโมชั่นพิเศษลด 10% ทุกรายการ เฉพาะชุดบัวไผ่ข้าว ลด 20%, ซื้อแคปซูลน้ำมันรำข้าว 2 กระปุก จะได้รับส่วนลด 50% สำหรับกระปุกที่ 3

งาน ‘Healthcare 2022 จักรวาลผู้สูงวัย’ จัดตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน – 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 10.30-20.00 น. ที่สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ เดินทางสะดวกด้วยรถไฟฟ้า MRT สถานีสามย่าน ทางออกที่ 2

รูปจาก เฟซบุ๊ก สมุนไพรอภัยภูเบศร