กูรูตัวจริง สอนเอง แนะทางลัด ทำธุรกิจฟู้ดดีลิเวอรี่ ให้ปัง ใน 5 นาที 

กูรูตัวจริง สอนเอง แนะทางลัด ทำธุรกิจฟู้ดดีลิเวอรี่ ให้ปัง ใน 5 นาที 

เมื่อ 2 ปีที่แล้ว แกร็บ ประเทศไทย ได้ริเริ่มโครงการ GrabAcademy หรือ Grab ให้ความรู้ โดยร่วมมือกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า จัดคอร์สอบรมเพื่อสนับสนุนและพัฒนาศักยภาพให้กับพาร์ตเนอร์คนขับและร้านอาหารในแพลตฟอร์มของแกร็บ

ซึ่งประสบความสำเร็จมากใน 2 ปีที่ผ่านมา พบว่า มียอดการเรียนคอร์สออนไลน์รวมทั้งสิ้น 300,000 ครั้ง ทำให้ แกร็บ ประเทศไทย ต่อยอดโครงการสู่ปีที่ 3 พร้อมประกาศพลิกโฉมคอร์สอบรมให้ทันสมัยมากขึ้น ในรูปแบบ Edutainment ให้ทั้งความรู้และความสนุก

นำเสนอเนื้อหาผ่านคลิปวิดีโอสั้น ความยาว 5 นาที บนแอพพลิเคชั่นสำหรับพาร์ตเนอร์ และเปิดสาธารณะให้ผู้ประกอบการอื่นๆ ได้เข้าชมแบบฟรีๆ ผ่าน Youtube และ TikTok ครอบคลุมเนื้อหา 3 ประเด็นสำคัญ คือ การบริหารจัดการร้านอาหารและธุรกิจดีลิเวอรี่, การทำการตลาด-โปรโมชั่น และการบริหารจัดการด้านการเงิน ผ่าน 11 คอร์สออนไลน์สุดปัง

โดยได้ 6 กูรู ผู้เชี่ยวชาญและผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จในธุรกิจฟู้ดดีลิเวอรี่มาร่วมแชร์ความรู้ ประกอบด้วย คุณเฟิร์น-นัทธมน พิศาลกิจวนิช เจ้าของร้านสุกี้ตี๋น้อย, คุณบุ๋ม-บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ กูรูด้านการตลาดชื่อดัง, โค้ชหนุ่ม-คุณจักรพงษ์ เมษพันธุ์ จากเพจ Money Coach, คุณจั่นเจา-สกลณัฏฐ์ ชัยกีรติจินดา และ คุณโบว์-รมย์ลักษณ์ เนียมเครือ จากร้านโคตรยำ และ บังฮาซัน อินฟลูเอนเซอร์และเจ้าของธุรกิจอาหารทะเลตากแห้งชื่อดัง

คุณจันต์สุดา ธนานิตยะอุดม ผู้อํานวยการฝ่ายการตลาดและพันธมิตรธุรกิจ แกร็บ ประเทศไทย กล่าวว่า หวังว่าหลักสูตรร้านเล็กเก่งไวใน 5 นาที จะช่วยขยายองค์ความรู้และเป็นประโยชน์ต่อ พาร์ตเนอร์ร้านอาหารในมิติต่างๆ และกลายเป็นทางลัดที่จะช่วยนำพาผู้ประกอบการร้านอาหารไปสู่ความสำเร็จของการทำธุรกิจฟู้ดดีลิเวอรี่ได้ในอนาคต

คุณเฟิร์น-นัทธมน พิศาลกิจวนิช เจ้าของร้านสุกี้ตี๋น้อย หนึ่งในกูรูที่มาให้ความรู้เกี่ยวกับการบริหารจัดการร้านอาหารและธุรกิจดีลิเวอรี่ กล่าวว่า ผู้ประกอบการหรือเจ้าของธุรกิจร้านอาหารในยุคปัจจุบันต้องพร้อมปรับตัวให้ทันกับยุคสมัยและพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

นอกจากการบริหารจัดการหน้าร้านให้มีประสิทธิภาพและต้องสามารถทำกำไรได้แล้ว การปรับรูปแบบธุรกิจโดยใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มฟู้ดดีลิเวอรี่ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์สำคัญที่ขาดไม่ได้ เปรียบได้กับการขยายสาขาบนโลกออนไลน์ ที่ไม่เพียงจะช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ แต่ยังทำให้ร้านของเราเป็นที่รู้จักในวงกว้าง ซึ่งจะช่วยเพิ่มยอดขายและต่อยอดความสำเร็จให้กับธุรกิจได้อย่างมหาศาล

โดยผู้ประกอบการจำเป็นต้องเข้าใจ 5 หัวใจสำคัญของการทำดีลิเวอรี่ ตั้งแต่การวางแผนเรื่องคนหรือทีมงาน การวางแผนเรื่องวัตถุดิบ การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ให้เหมาะสมกับการจัดส่งแบบดีลิเวอรี่ การวางแผนการใช้งานแอพพลิเคชั่นให้มีประสิทธิภาพ รวมไปถึงการบริหารต้นทุนและการทำโปรโมชั่น

ด้านกูรูนักการตลาดมือฉมังอย่าง คุณบุ๋ม-บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ กล่าวว่า เนื่องจากผู้บริโภคในยุคดิจิทัล สามารถเข้าถึงทางเลือกที่ไม่จำกัดได้ตลอดเวลา การสร้างภาพจำเพื่อชูจุดขายที่แตกต่างให้กับแบรนด์จึงเป็นเรื่องสำคัญและถือเป็นความท้าทายของผู้ประกอบการร้านอาหาร ที่ต้องหมั่นลับคมธุรกิจด้วยเทคนิคการตลาดใหม่ๆ ให้สามารถครองใจลูกค้า โดยการสร้างจุดขายให้ต่างจากคู่แข่ง มี 4 เทคนิคสำคัญ ดังนี้

1. การทำสินค้าให้แตกต่าง โดยถ่ายทอดผ่านรูปถ่ายที่โดดเด่นหรือบรรจุภัณฑ์ที่สร้างความประทับใจ

2. การให้บริการที่แตกต่าง เพื่อสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าแม้จะเป็นการขายผ่านช่องทางออนไลน์ เช่น การใส่โน้ตเล็กๆ เพื่อขอบคุณ

3. การเล่าเรื่องให้แตกต่าง ด้วยการใส่เรื่องราวเข้าไปในการแนะนำอาหาร

4. การขยายช่องทางการสื่อสารให้กว้างขึ้นและสร้างความแตกต่าง ผ่านการใช้สื่อออนไลน์และโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook Instagram หรือ TikTok

รับชมคลิปวิดีโอหลักสูตร “GrabAcademy ร้านเล็กเก่งไวใน 5 นาที” ได้ที่

https://www.grabmerchantth.com/tipsandtrick