สรุปเทรนด์ ที่ร้านอาหารต้องมองในปี 2022 รู้ไว้ไม่ตกกระแส!

สรุปเทรนด์ ที่ร้านอาหารต้องมองในปี  2022 รู้ไว้ไม่ตกกระแส!

ก้าวสู่ปี 2022 กันแล้ว ผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารยังมีความหวังอย่างลุ้นๆ เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังอยู่กับวิถีชีวิตของผู้คนต่อไป

แม็คโคร โดย แม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี (MHA) ได้สรุปเทรนด์สำหรับร้านอาหาร เพื่อให้ผู้ที่อยู่ในธุรกิจอาหาร รู้เท่าทันความเปลี่ยนแปลงและนำไปต่อยอด เตรียมพร้อมตั้งรับทุกสถานการณ์ สู้ไปด้วยกัน ดังนี้

1) ระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ จะกลายเป็นเรื่องคุ้นชิน เนื่องจากการขาดแคลนแรงงาน ปัญหาค่าแรง  ประกอบกับผู้คนยังเน้นการรับประทานแบบเว้นระยะห่าง (Social Distancing)

ทำให้หุ่นยนต์ กลายเป็นทางออก อาทิ หุ่นยนต์พลิกเบอร์เกอร์ ทอดอาหาร เครื่องจักรหุงและปั้นข้าวในร้านซูชิ หุ่นยนต์เสริฟอาหาร รวมถึง ตู้ขายของอัตโนมัติ ที่จะเห็นได้แทบทุกสถานที่แล้ว

2) เนื้อจากพืช ยังมาแรง เพราะความผันผวนของราคาโปรตีนจากเนื้อสัตว์และการขาดแคลนเนื้อไก่ ส่งผลให้เชนอาหารรายใหญ่ หันมาขายนักเก็ตไก่ไร้เนื้อสัตว์ หรือร้านไก่ทอดเจ้าดัง ในช่วงหนึ่งก็เคยลองขายเนื้อไก่จากพืช ในเมนูไก่ป๊อปแพลนต์เบส ข้าวแพลนต์เบส มาแล้ว

3) ไม่ต้องมีหน้าร้าน ก็เป็น ร้านอาหาร ได้ เทรนด์ Ghost Kitchen ยังอยู่และเติบโตต่อไป โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่เราต้องรักษาระยะห่าง ไม่อยากออกจากบ้าน

ยูโรมอนิเตอร์ บริษัทวิจัยการตลาดระดับโลก ถึงกับเผยการเติบโตของ Ghost Kitchen ว่าจะมีมูลค่านับล้านล้านดอลลาร์ใน 10 ปีข้างหน้า สอดคล้องกับไทย ที่มีร้านอาหารออนไลน์เพิ่มมากขึ้น

4) เครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ ม็อกเทล จะเป็นที่นิยมมากขึ้น เพราะคนดื่มเหล้าน้อยลง หันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น

5) อาหารเพื่อสุขภาพ เสริมภูมิคุ้มกัน จะกลายเป็นสิ่งที่ผู้คนยุคนี้สนใจมากยิ่งๆ ขึ้น โดยเฉพาะอาหารที่มีโปรไบโอติกส์ หรือเชื้อจุลินทรีย์ที่มีชีวิต อาทิ กิมจิ โยเกิร์ต มิโสะ คอทเทจชีส ฯลฯ การใส่ใจกับอาหารที่ลดไขมันทรานส์ ขณะที่ผักและผลไม้ จะเป็นสิ่งสำคัญในการเลือกเมนู

6) ร้านอาหารและคาเฟ่แบบเปิดโล่งสัมผัสธรรมชาติ เป็นสิ่งที่คนรุ่นใหม่โหยหา วิทยาลัยการจัดการ .มหิดล (CMMU) เผยว่า ธุรกิจแนวนี้ยังไปได้สวย เน้นร้านที่ไม่แออัด มีพื้นที่นั่งด้านนอก เน้นธรรมชาติ เหมาะแก่การนั่งรับประทานอาหารที่ทุกคนต้องถอดหน้ากากอนามัย

ส่วนนักเดินทางคนรุ่นใหญ่ ให้ความสำคัญต่อการพักผ่อนในที่พัก นิยมเลือกรับประทานอาหารในโรงแรมเป็นหลัก