ทีเซลล์ ปั้น SMEs ผ่าน TCELS Mentoring Program ขับเคลื่อนวิสาหกิจ

ทีเซลล์ ปั้น SMEs ผ่าน TCELS Mentoring Program ขับเคลื่อนวิสาหกิจ อุตสาหกรรม-ชีววิทยาศาสตร์ไทย

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเซลส์ ประกาศรายชื่อผู้ชนะการแข่งขัน Pitching 5 รายจากผู้ประกอบการ 12 รายที่เข้าร่วมโครงการ TCELS Mentoring Program ภายใต้หัวข้อ “Journey to Success 2021 : Episode II – Global Challenges”

โดยผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการได้ผ่านการฝึกอบรมและการให้คำปรึกษาเชิงลึกด้าน การขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านทรัพย์สินทางปัญญาและการบริหารจัดการ และการพัฒนาแบรนด์ที่ช่วยยกระดับผลิตภัณฑ์ให้ตอบสนองความต้องการของลูกค้า

ผู้ชนะทั้ง 5 รายได้รับสิทธิ์ในการเข้าถึงฐานข้อมูลทางธุรกิจในอุตสาหกรรมชีววิทยาศาสตร์ และโอกาสการขยายตลาดทั้งในและต่างประเทศผ่านการประชาสัมพันธ์และกิจกรรมโรดโชว์ของทีเซลส์ รวมถึงรับสิทธิ์การเข้าร่วมประชุม Virtual Conference & Exhibition ในงาน Bio Asia Pacific 2021 และงาน Bio Japan 2021 สำหรับรางวัลที่ 1 ซึ่งถือเป็นสิทธิพิเศษระดับเอ็กซ์คลูซีฟและสงวนเฉพาะผู้ผ่านการคัดเลือกจากหน่วยงานเท่านั้น

ดร.ศิรศักดิ์ เทพาคำ ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์

ดร.ศิรศักดิ์ เทพาคำ ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ กล่าวว่า โครงการ TCELS Mentoring Program ซึ่งจัดขึ้นภายใต้หัวข้อ “Journey to Success 2021 : Episode II – Global Challenges” มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมศักยภาพของวิสาหกิจไทยให้โดดเด่นด้านนวัตกรรมและการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรไทยหรือผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ

ซึ่งในปีนี้ ให้ความสำคัญกับกลุ่มผลิตภัณฑ์เวชสำอางและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสมุนไพรที่มีคุณสมบัติเสริมภูมิต้านทานโรค โดยเฉพาะโควิด-19 ที่มีหลักฐานการทดสอบประสิทธิภาพและความปลอดภัยทางวิทยาศาสตร์ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันและเพิ่มโอกาสของผลิตภัณฑ์ในการรุกสู่ตลาดของประเทศต่างๆ ทั่วโลกมากยิ่งขึ้น

โดยรายชื่อผู้ชนะโครงการ TCELS Mentoring Program ประจำปี พ.ศ. 2564 มีดังต่อไปนี้

  • รางวัลที่ 1 ผลิตภัณฑ์ Happy Noz Virus Protection หรือ แฮปปี้ โนส สติ๊กเกอร์หัวหอม สูตรป้องกันไวรัส ผลิตจากส่วนผสมออร์แกนิก 100% โดย บริษัท วันเวนเชอร์ จำกัด

รางวัล Free partnering account ในงาน Bio Japan 2021 และ Free Booth Exhibition ในงาน Bio Asia Pacific 2021 ในรูปแบบระบบออนไลน์ รวมมูลค่า 120,000 บาท

  • รางวัลที่ 2 ผลิตภัณฑ์ DermaMate ผลิตภัณฑ์เพื่อผิวภูมิแพ้ สารสกัดธรรมชาติ สารสกัดจากน้ำมันรำข้าวและพืชเศรษฐกิจ โดย บริษัท แอดวานซ์ฟาร์มาแคร์ จำกัด

รางวัล Free partnering account และ Free Booth Exhibition ในงาน Bio Asia Pacific 2021 ในรูปแบบระบบออนไลน์ รวมมูลค่า 100,000 บาท

  • รางวัลที่ 3 ผลิตภัณฑ์ Winona Feminine Bar Soap และ Winona Sensitive Feminine Cleanser นวัตกรรมสบู่กระชับช่องคลอด ดูแลจุดซ่อนเร้นด้วยสมุนไพรไทย โดย บริษัท วิโนน่า คอสเมติกส์ จำกัด

รางวัล Free partnering account และ Free Booth Exhibition ในงาน Bio Asia Pacific 2021 ในรูปแบบระบบออนไลน์ มูลค่า 100,000 บาท

  • รางวัลที่ 4 ผลิตภัณฑ์ Nature Bloom ซุปและซีเรียลจากจมูกข้าวออร์แกนิก นวัตกรรมข้าวก้าวใหม่จากการพัฒนากรรมวิธีการแปรรูปข้าวไทยและดึงสรรพคุณของสมุนไพรและวัตถุดิบธรรมชาติที่ปลอดเคมีมาใช้ในการปรุงสูตรอาหารเป็นยา โดย บริษัท อินโนเวทีฟ ฟาร์ม่า เฮิร์บส์ จำกัด

รางวัล Free Booth Exhibition ในงาน Bio Asia Pacific 2021 ในรูปแบบระบบออนไลน์ มูลค่า 90,000 บาท

  • รางวัลที่ 5 ผลิตภัณฑ์โปรเวล (Prowell) นวัตกรรมอาหารเพื่อสุขภาพ อร่อยแบบไม่มีน้ำตาล ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มแทนมื้ออาหาร มีหลายสูตรให้เลือกตามสุขภาวะ อาหารลดน้ำหนัก และเจลลี่พร้อมบริโภคสำหรับผู้มีปัญหาในการกลืน ป้องกันการสำลัก โดย บริษัท เบนส์เวล คอร์ปอเรชั่น จำกัด

รางวัล Free Booth Exhibition ในงาน Bio Asia Pacific 2021 ในรูปแบบระบบออนไลน์ มูลค่า 90,000 บาท

งาน Bio Asia Pacific 2021 และงาน Bio Japan 2021 ซึ่งผู้ชนะทั้ง 5 รายได้รับสิทธิพิเศษในการเข้าร่วมนั้น ถือเป็นเวทีการประชุมและการจัดแสดงผลิตภัณฑ์ชั้นนำแห่งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ในสาขาอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชีวภาพ วิทยาศาสตร์ชีวภาพ และระบบการดูแลสุขภาพอัจฉริยะ มุ่งเน้นเรื่องการดูแลบำบัดโรคและการส่งเสริมสุขภาพแนวใหม่

ซึ่งเกิดจากการผสานองค์ความรู้ในสาขาวิทยาศาสตร์ชีวภาพเข้ากับเทคโนโลยี ซึ่งผู้เข้าร่วมงานจะได้สัมผัสกับผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดในอุตสาหกรรมวิทยาศาสตร์ชีวภาพ เทคโนโลยีชีวภาพ เทคนิคการแพทย์ การดูแลสุขภาพผ่านเครือข่ายดิจิทัล การรักษาแบบแม่นยำและจำเพาะ ชีวเภสัชภัณฑ์ บริการระบบการดูแลสุขภาพอัจฉริยะ และอีกมากมาย

“วิสาหกิจที่มีฐานนวัตกรรมถือเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาให้อุตสาหกรรมชีววิทยาศาสตร์ของไทยเกิดความเข้มแข็ง ซึ่งการสนับสนุนจากภาครัฐจะช่วยเร่งการเติบโตและปลดล็อกอุปสรรคต่างๆ ช่วยให้ผู้ประกอบการวิสาหกิจฐานนวัตกรรมสามารถขยายตลาดสู่สากล ส่งผลให้ประเทศมีความสามารถในการแข่งขันมากขึ้นได้อย่างมีนัยสำคัญ” ดร.ศิรศักดิ์ เทพาคำ กล่าวสรุป