เปิด 4 สินค้า SMEs ไทย สุดเจ๋ง ผ่านมาตรฐานเซเว่นฯ จนได้วางขายบนชั้น!

เปิด 4 สินค้า SMEs ไทย สุดเจ๋ง ผ่านมาตรฐานเซเว่นฯ จนได้วางขายบนชั้น!

มาตรฐานของสินค้า SMEs ไทยในตอนนี้ ถือว่ามีการพัฒนาไปไกลมาก เพราะสินค้าหลายๆ ชิ้น ก็นึกว่าเป็นสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งแต่ละผลิตภัณฑ์ต่างก็มีสไตล์และความโดดเด่น แปลกตาไม่เหมือนใคร ผ่านการพัฒนาจนมีมาตรฐานระดับพร้อมโกอินเตอร์ 

เช่น ข้าวโพดหวานพันธุ์ฮอกไกโด ของ คุณศุภธนิศร์ ภูเวียงจันทร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ภูเวียงเวจแอนด์ฟรุ๊ต จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าข้าวโพดหวานพันธุ์ฮอกไกโด 

ที่ถึงแม้ว่าชื่อจะมีความเป็นญี่ปุ่น แต่ปลูกจากสมาร์ทฟาร์มเมอร์ไทยแท้ 100% รสชาติไม่แพ้แหล่งต้นกำเนิด ที่มีคุณสมบัติโดดเด่นคือ ทานสดได้ ไม่ต้องนึ่งหรือต้ม ทานแล้วไม่อืดท้อง เนื่องจากมีปริมาณน้ำสูงถึง 75-80% และมีปริมาณแป้งเพียง 10-20% เมล็ดโตแน่นเต็มฝัก เนื้อกรอบ รสชาติหวาน มีกลิ่นหอมละมุนแบบธรรมชาติ 

คุณศุภธนิศร์ เล่าว่า ข้าวโพดหวานพันธุ์ฮอกไกโดเริ่มวางจำหน่ายในเซเว่นอีเลฟเว่น ครั้งแรกเมื่อช่วงต้นปี 2564 ด้วยยอดจัดส่งเพียง 4,000 ฝักต่อวัน ปัจจุบันยอดจัดส่งอยู่ที่ 8,000-9,000 ฝักต่อวัน ราคาขายอยู่ที่ 35 บาทต่อฝัก โดยมีซีพี ออลล์ เป็นพี่เลี้ยงคอยช่วยดูแลในเรื่องการรักษาและควบคุมคุณภาพสินค้าแพ็กเกจจิ้ง

“สินค้า SMEs จะเติบโตได้นั้น สิ่งสำคัญที่สุดคือเรื่องการควบคุมคุณภาพและการทำการตลาด หากสินค้าไม่มีคุณภาพ หรือคุณภาพสินค้าไม่ได้มาตรฐานเดียวกัน ก็จะไม่เกิดการซื้อซ้ำ หรือทำการตลาดไม่ถูกวิธี ก็ไม่ก่อให้เกิดยอดขายใหม่ ดังนั้น เราจึงจำเป็นต้องหาผู้เชี่ยวชาญที่จะให้คำปรึกษาทั้ง 2 เรื่องนี้ได้ เพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน” คุณศุภธนิศร์ กล่าว 

ศุภธนิศร์ ภูเวียงจันทร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ภูเวียงเวจแอนด์ฟรุ๊ต จำกัด

โดยปัจจุบันมีลูกค้าในกลุ่มประเทศอาเซียนและประเทศออสเตรเลียให้ความสนใจอย่างมาก ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจา และในอนาคตมีแผนที่จะเพิ่มประเภทสินค้า สู่ข้าวโพดหวาน 2 สี (ขาว-เหลือง) ข้าวโพดหวานแดงข้าวโพดหวาน 3 สี (แดง-เหลือง-ม่วง) พร้อมทั้งหาช่องทางขยายตลาดสู่ประเทศอื่นๆ ต่อไป

ถัดมาเป็น “ถ้วยร้อน” ของ คุณกิตติพงษ์ สุขเคหา กรรมการผู้จัดการ บริษัท แรบบิท เบสท์ ฟู๊ด จำกัด เจ้าของแบรนด์ ถ้วยร้อน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปร้อนเองได้ ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องเวฟ แค่เติมน้ำเปล่า เจ้าแรกในประเทศไทย ที่เติบโตในโลกออนไลน์อย่างรวดเร็ว

กิตติพงษ์ สุขเคหา กรรมการผู้จัดการ บริษัท แรบบิท เบสท์ ฟู๊ด จำกัด เจ้าของแบรนด์ ถ้วยร้อน

ถ้วยร้อน มาพร้อมกับหลากหลายรสชาติทั้งสไตล์ไทยและจีน อาทิ หม่าล่า แจ่วฮ้อนแซ่บ ชาบูน้ำดำ แต่ด้วยตัวสินค้าที่ถูกจัดให้อยู่ในหมวดของสินค้ากระแสมาไวไปไว ไม่สามารถสร้างการเติบโตแบบยั่งยืนได้ จึงตัดสินใจนำสินค้าเข้าไปจำหน่ายในเซเว่นอีเลฟเว่น

“การได้เข้ามาจำหน่ายในเซเว่นอีเลฟเว่น ทำให้เราได้ทราบความต้องการซื้อจริงของตลาด วันนี้เรามียอดขายจากเซเว่นอีเลฟเว่น อยู่ที่ประมาณกว่า 10 ล้านบาทต่อเดือน และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปลายเดือน ก.ค. นี้คาดว่าจะมีสินค้าเพิ่มอีก 1 รสชาติ และจะพัฒนาสินค้าใหม่ๆ ให้ผู้บริโภคได้ลิ้มลองอย่างต่อเนื่อง” กิตติพงษ์ กล่าว

ดาวเด่นที่ฮิตติดกระแสรีวิวคือ ต๊อกบกกี ที่ผลิตและจัดจำหน่ายโดย บริษัท แฮปปี้เชฟ (ประเทศไทย) จำกัด โดยสินค้าไฮไลต์ก็คือ “ไส้กรอกต๊อกบกกีชีส”

คุณรัชดา บุญ-หลง รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท แฮปปี้เชฟ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า จากกระแสความนิยมของคนไทยต่ออาหารเกาหลีที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้บริษัทซึ่งดำเนินธุรกิจด้านอุตสาหกรรมอาหารอยู่แล้ว มีแนวคิดที่จะผลิตอาหารเกาหลีออกจำหน่าย

จึงเข้าไปขอรับคำปรึกษากับทางซีพี ออลล์ และร่วมกันพัฒนา จนได้มาเป็น “ไส้กรอกต๊อกบกกีชีส” และสินค้าอื่นๆ อาทิ ต๊อกบกกีฮอตซอส,ไส้กรอกต๊อกบกกีชีส สูตรเผ็ดX3, ไก่ซอสบลูดักชีส แฮปปี้เชฟ ตลอดจนยังช่วยโปรโมตสินค้าผ่านช่องทางต่างๆ ส่งผลให้ปัจจุบันบริษัทมียอดขายรวมสินค้าในกลุ่มนี้จากเซเว่นอีเลฟเว่นทั่วประเทศ เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 40,000 ซองต่อวัน 

และมาถึง น้ำส้มคั้นสด 100% ตรา ShinSen (ชินเซน) น้ำส้มพาสเจอไรซ์รายแรกของประเทศที่ได้รับเครื่องหมาย อย. โดย คุณยุทธ จึงสวนันทน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูชิ เอฟ แอนด์ บี จำกัด ผู้ผลิตน้ำส้มคั้นสด 100% ตรา ShinSen กล่าวว่า จุดเด่นของ ShinSen คืออายุ shelf life นานถึง 2 สัปดาห์ ไม่ใส่วัตถุกันเสีย แต่ยังสามารถคงรสชาติเดิมได้ไม่เปลี่ยนแปลง ในราคาขวดละ 39 บาท

ยุทธ จึงสวนันทน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูชิ เอฟ แอนด์ บี จำกัด ผู้ผลิตน้ำส้มคั้นสด 100% ตรา ShinSen

ซึ่งหลายคนมองว่ามีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับน้ำส้มคั้นทั่วไป ทางซีพี ออลล์ จึงเข้ามาให้การสนับสนุนและให้ความรู้ด้านการตลาดทำให้สินค้ามียอดขายมากกว่า 10,000 ขวดต่อวัน แม้จะอยู่ในภาวะโควิด-19 ก็ตาม