SMEs เฮ! สสว. เปิดห้างออนไลน์ Star Market ช่วยผู้ประกอบการเพิ่มรายได้

สสว. จับมือสมาคมสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย ผุดแนวคิดวิถีใหม่ New Normal อยู่ที่ไหนก็ช็อปได้ ของดีทั่วไทย ถูกใจคนไกลบ้าน สินค้าพร้อมส่งถึงที่ บนแพลตฟอร์ม Star Market รวมผู้ประกอบการทั้งสิ้น 280 ราย นำร่อง 4 กลุ่มสินค้า 1. อาหารวัตถุดิบและอาหารแปรรูป 2. ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ 3. สินค้าตกแต่งบ้านและของใช้ และ 4. อื่นๆ หวังเสริมแกร่งธุรกิจฐานแรกเอสเอ็มอีไทยแข็งแรงและยั่งยืน

นายวีระพงศ์ มาลัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า สสว. ได้จัดทำโครงการพัฒนากลไกกลางเพื่อเพิ่มช่องทางการตลาดในปี 2563 เพื่อเพิ่มช่องทางการตลาดให้กับผู้ประกอบการ โดยมีสมาคมสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย เป็นหน่วยร่วมดำเนินโครงการสร้าง
e-Marketplace Platform ชื่อ Star Market เพื่อเป็นห้างสรรพสินค้าออนไลน์ สำหรับจัดจำหน่ายสินค้าจากผู้ประกอบการเอสเอ็มอีทั่วประเทศ

สำหรับที่มาโครงการ Star Market นั้น สืบเนื่องจากคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจได้รับทราบแนวทาง
การพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมครบวงจรหรือมาตรการ MSME 2020 จำนวน 13 มาตรการ
เพื่อให้ความช่วยเหลือ SMEs ด้านการจำหน่ายสินค้า และได้มีมติเห็นชอบในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ
อนุมัติการจัดสรรเงินกองทุนส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม เพื่อใช้ในการดำเนินงานมาตรการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมครบวงจร ดำเนินการ 13 มาตรการ และ 1 ใน 13 มาตรการ
คือ การส่งเสริมด้านการตลาดโดยการพัฒนากลไกกลางเพื่อเป็นเครื่องมือหลักในการพัฒนาช่องทางการตลาดให้กับผู้ประกอบการ เพื่อให้มีความสามารถในการแข่งขันในระบบเศรษฐกิจ ขยายฐานลูกค้า สร้างรายได้ยั่งยืน

ผอ.สสว. ระบุว่า โครงการนี้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการช่วยเพิ่มช่องทางขายและการตลาดให้กับผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม ได้รับโอกาสทางการจำหน่ายสินค้าได้มากขึ้น ลดข้อจำกัดการซื้อจากกลุ่มผู้บริโภค เพราะโครงการ Star Market เสมือนเป็นห้างออนไลน์ อยู่ที่ไหนก็สามารถช็อปได้ ภายใต้สโลแกน “ของดีทั่วไทย ถูกใจคนไกลบ้าน” รวมของอร่อย ของดี ของทุกจังหวัดมาไว้ที่นี่ และยังช็อปปิ้งออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมง โดยบริการจัดส่งทั่วไทยอีกด้วย

“สิ่งที่ผู้ประกอบการจะได้รับจากการเข้าร่วมแพลตฟอร์ม Star Market นอกเหนือจากการช่วยเพิ่มช่องทางการขายแล้ว ยังสามารถเชื่อมบัญชีร้านค้าระหว่าง Star Market กับ Lazada และ Shopee
และอัพเดตข้อมูลสินค้า จำนวนสต๊อก การสั่งซื้อสินค้าได้อัตโนมัติ” ผอ.สสว. กล่าว พร้อมเพิ่มเติมว่า

นอกจากนี้ ยังมีบริการถ่ายภาพสินค้าฟรีและจัดทำเนื้อหาโปรโมตสินค้าจำนวน 3 รายการต่อ 1 ร้านค้า มีทีมที่ปรึกษาออนไลน์เพื่อช่วยให้คำแนะนำเรื่องการส่งเสริมการขายสินค้า ตลอดจนคลิปวิดีโอ เพื่ออบรมเกี่ยวกับการส่งเสริมการขายและการได้รับความรู้ในการบริหารจัดการและทำการตลาดออนไลน์ ซึ่งโครงการนี้ จะช่วยให้ผู้ประกอบการมีความสามารถในการแข่งขันในระบบเศรษฐกิจ ขยายฐานลูกค้า สร้างรายได้ที่ยั่งยืนให้กับผู้ประกอบการ

สำหรับหลักเกณฑ์การคัดเลือกสินค้าของผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการ Star Market คือ 1. สินค้าต้องได้รับรองมาตรฐานจากหน่วยงานของรัฐ เช่น ได้รับรางวัลจากหน่วยงานต่างๆ 2. สินค้าที่มีชื่อเสียงในจังหวัด ติด 1-3 อันดับ 3. ผลิตจากวัตถุดิบท้องถิ่น 4. สินค้า GI ในท้องถิ่น โดยได้ทำการคัดเลือกจาก 4 กลุ่มสินค้า
รวมผู้ประกอบการทั้งสิ้น 280 ราย และแบ่งกลุ่มสินค้า ดังนี้

1. อาหารวัตถุดิบและอาหารแปรรูป (อาหาร ขนม อาหารทานเล่น วัตถุดิบ เครื่องปรุง ผัก ผลไม้ เครื่องดื่ม) 2. ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ (ผลิตภัณฑ์สปา สมุนไพร) 3. สินค้าตกแต่งบ้านและของใช้ (อุปกรณ์ตกแต่ง ภาชนะของใช้ ภายในบ้าน ห้องอาหาร ห้องครัว ห้องนอน) 4. อื่นๆ

ผอ.สสว. กล่าวปิดท้ายว่า อยากเชิญชวนคนไทย ช่วยคนไทย ซื้อสินค้าของดี มีคุณภาพของไทยที่มาจากทั่วทุกมุม ที่เรียกได้ว่ารวมของดีในหลายจังหวัดไว้ให้มาช็อปกันทั้งของกินของใช้ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
บนแพลตฟอร์ม Star Market ของดีทั่วไทย ถูกใจคนไกลบ้าน