5 ขั้นตอน เริ่มต้นเทรดฟอเร็กซ์ออนไลน์ง่ายๆ ได้กำไรยาวๆ มือใหม่ต้องอ่าน!

5 ขั้นตอน เริ่มต้นเทรดฟอเร็กซ์ออนไลน์ง่ายๆ ได้กำไรยาวๆ มือใหม่ต้องอ่าน!
5 ขั้นตอน เริ่มต้นเทรดฟอเร็กซ์ออนไลน์ง่ายๆ ได้กำไรยาวๆ มือใหม่ต้องอ่าน!

5 ขั้นตอน เริ่มต้นเทรดฟอเร็กซ์ออนไลน์ง่ายๆ ได้กำไรยาวๆ มือใหม่ต้องอ่าน!

ฟอเร็กซ์ เป็นตลาดซื้อขายสกุลเงินที่มีปริมาณเงินไหลเวียนอยู่ในระบบมากมายหลายหมื่นล้าน จึงไม่แปลกที่จะเป็นที่นิยมในเทรดเดอร์และนักลงทุนทั่วโลก แต่อย่างไรก็ตาม ตลาดฟอเร็กซ์ก็ขึ้นชื่อว่าเป็นตลาดหนึ่งที่มีความเสี่ยงสูง ดังนั้นการศึกษาหาข้อมูลให้ละเอียดก่อนที่จะตัดสินใจลงทุนเป็นเรื่องที่จำเป็นและสำคัญ

สำหรับมือใหม่ที่กำลังคิดว่าอยากจะก้าวเข้าสู่การเทรดฟอเร็กซ์ออนไลน์เพื่อต่อยอดต้นทุนที่มีอยู่ให้เจริญงอกงามเป็นกำไร แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไรดี FXTM จึงมี 5 ขั้นตอนเริ่มต้น เทรดฟอเร็กซ์ออนไลน์ ง่ายๆ ได้กำไรยาวๆ ที่มือใหม่ต้องอ่าน มาฝากทุกคนกัน เพื่อให้ผู้ที่กำลังจะเริ่มต้นลงทุนได้มีความเข้าใจในการเทรดฟอเร็กซ์ออนไลน์มากขึ้น

  1. เปิดบัญชีซื้อขาย

ก่อนที่เราจะเทรดฟอเร็กซ์ได้นั้น เราก็ต้องทำการเปิดบัญชีซื้อขายก่อน การเปิดบัญชีซื้อขายสามารถทำได้โดยการหาโบรกเกอร์ที่เชื่อถือได้ ปลอดภัย มีทักษะ ความเชี่ยวชาญ มีความรู้ทางตลาดการเงินเป็นอย่างดี และจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายสากลแล้ว จากนั้นก็ทำการสมัครเพื่อเปิดบัญชีซื้อขายกับโบรกเกอร์นั้นเพื่อทำการเทรดได้เลย ซึ่งการหาโบรกเกอร์ที่เชื่อถือได้นั้นเป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากเราเปิดบัญชีกับโบรกเกอร์ที่ไม่มีความน่าเชื่อถือ ก็อาจจะถูกหลอกให้สูญเสียเงินทุนหรือโบรกเกอร์อาจจะเอาเงินทุนของเราไปหมุนเพื่อใช้จ่ายในส่วนอื่นก่อนที่ไม่เกี่ยวข้องกับการลงทุนของเราเลยก็เป็นได้ ซึ่งอาจก่อให้เกิดการสูญเสียหรือขาดทุนได้

ดังนั้นเราควรต้องหาโบรกเกอร์ที่ดีและปลอดภัยก่อนที่จะตัดสินใจในการเปิดบัญชีซื้อขายกับโบรกเกอร์นั้นๆ นอกจากนี้โบรกเกอร์ที่เชื่อถือได้ยังต้องสามารถตรวจสอบบัญชีการเสนอ บัญชีเงินลงทุน และนโยบายการถอน รวมถึงค่าคอมมิสชั่นและสเปรดของโบรกเกอร์ที่จะเกิดขึ้นจริง

  1. ศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับตลาดฟอเร็กซ์และการเงิน

การที่เราเริ่มก้าวเข้าสู่ตลาดฟอเร็กซ์ สิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม นั่นก็คือ

● การศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับตลาดฟอเร็กซ์และการเงินว่ามีการเทรดอย่างไร?

● เทรดอย่างไรให้ได้กำไรและไม่ขาดทุน?

● ควรหรือไม่ควรซื้อขายในตำแหน่งที่มีลักษณะแบบไหน?

● การคำนวณและคาดการณ์ตลาดหุ้นต่างๆ

รวมถึงการศึกษาเกี่ยวกับปัจจัยต่างๆ ที่อาจส่งผลต่อราคาค่าเงินของแต่ละประเทศได้ เช่น

● การเมือง

● เศรษฐกิจ

● สังคม

● ภัยพิบัติ

● ความเคลื่อนไหวและกิจกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ

โดยสามารถหาความรู้เหล่านี้ได้จากหนังสือ หนังสือพิมพ์ ทีวี ข่าวออนไลน์ เว็บไซต์ คลิปวิดีโอต่างๆ เป็นต้น หรืออาจพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้เกี่ยวกับตลาดฟอเร็กซ์และการเงินกับคนอื่นที่อยู่ในแวดวงเดียวกันก็ได้ ซึ่งการพูดคุยกับคนอื่นๆ ที่อยู่ในวงการเดียวกันจะทำให้เราได้เห็นมุมมองใหม่ที่แตกต่างออกไปจากเดิม ทำให้เรามีความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับการลงทุนมากขึ้น

  1. ฝึกวิเคราะห์การซื้อขาย ดูกราฟ แผนภูมิ และการใช้เครื่องมือต่างๆ

การเทรดฟอเร็กซ์มีหลายสิ่งที่เราไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิ่งที่ต้องใช้และต้องเจอเมื่อเราเข้าสู่ตลาดฟอเร็กซ์ อย่าง

● การเปิดตำแหน่งซื้อขาย

● การดูกราฟ

● และการอ่านแผนภูมิ

เพราะสิ่งเหล่านี้เราจำเป็นต้องรู้และต้องใช้ให้เป็นเพื่อทำการเทรดฟอเร็กซ์อย่างมีแบบแผนและทำกำไรได้ ไม่ขาดทุน

อีกทั้งยังต้องฝึกฝนเกี่ยวกับการวิเคราะห์แนวโน้มให้เป็นและทำการเปิดซื้อขายเพื่อให้ได้กำไรด้วย รวมถึงการฝึกใช้โปรแกรม MetaTrader 4 และ MetaTrader 5 (MT4 และ MT5) การใช้เครื่องมือต่างๆ หรือ Indicator เพื่อช่วยให้การเทรดเป็นไปได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้อาจต้องศึกษาเกี่ยวกับคำศัพท์ต่างๆ และความหมายของคำศัพท์ที่ใช้กันบนตลาดฟอเร็กซ์เพื่อให้การเทรดเป็นไปได้ง่ายขึ้น

4. ฝึกการเทรดออนไลน์ด้วยบัญชีทดลอง

เมื่อเราเริ่มมีความรู้เกี่ยวกับธรรมชาติของการลงทุน การใช้โปรแกรม ใช้เครื่องมือ ดูกราฟและแผนภูมิ เป็นแล้ว เราก็มาเริ่มฝึกเทรดฟอเร็กซ์ออนไลน์ ซึ่งการฝึกเทรดเริ่มแรกเราอาจจะใช้โปรแกรมที่เป็นบัญชีจำลองสำหรับใช้ในการฝึกเทรดก่อนที่จะลงสนามจริง เจ็บตัวจริงก่อน เพื่อให้มีความคุ้นเคยและมีประสบการณ์เพิ่มขึ้นอีกสักหน่อย อีกทั้งยังหลีกเลี่ยงการสูญเสียหรือขาดทุนที่มากเกินไปจากการลงทุนในครั้งแรก เพราะถ้าเราเริ่มต้นด้วยการฝึกเทรดฟอเร็กซ์โดยที่ไม่ต้องใช้เงินจริงก่อน หากขาดทุนก็จะไม่สูญเสียเงินทุน เพราะยังไม่ได้เป็นการลงทุนด้วยเงินจริง จึงถือเป็นวิธีการเพิ่มประสบการณ์ให้กับมือใหม่ที่กำลังจะเริ่มต้นเข้าสู่ตลาดฟอเร็กซ์อย่างเต็มตัว

5. ลงเทรดในบัญชีจริง

เมื่อเราเริ่มมีวิชาการเทรดฟอเร็กซ์ที่แกร่งกล้าแล้ว เราก็มาลงเทรดในบัญชีจริงกันได้เลย ซึ่งการเริ่มเทรดบนตลาดจริงครั้งแรก มีข้อแนะนำว่า ควรลงแต่น้อยก่อน ไม่ควรลงทุนเยอะ เนื่องจากยังไม่มีประสบการณ์ในตลาดจริง อาจจะทำให้เกิดความผิดพลาดและสูญเสียเงินทุนได้ ดังนั้นการเริ่มลงทุนในครั้งแรกจึงควรลงทุนน้อยๆ ก่อน เพื่อเป็นการลองเชิงสำหรับตลาดจริง

นอกจากนี้ก็มีข้อแนะนำอีกอย่างหนึ่งคือ เทรดเดอร์ควรทำใจให้นิ่ง พยายามอย่าให้เกิดความกลัวหรือความโลภจนเกินไป เพราะถ้าหากเกิดความกลัวหรือความโลภมากเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดการขาดทุนได้ อีกทั้งในทางจิตวิทยา ยังบอกไว้ว่า ความโลภและความกลัวจนเกินไปและก่อให้เกิดการสูญเสีย จะเป็นตัวบีบบังคับให้เทรดเดอร์ที่เริ่มเล่นในปีแรกต้องออกจากตลาดไป ซึ่งเราต้องยอมรับความท้าทายต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น และแก้ไขปัญหาด้วยเงินและสติของเรา