มทร.กรุงเทพ คว้าถ้วยพระราชทาน กรมสมเด็จพระเทพฯ แข่งปรุงอาหารนานาชาติ 

มทร.กรุงเทพ คว้าถ้วยพระราชทาน กรมสมเด็จพระเทพฯ แข่งปรุงอาหารนานาชาติ ครั้งที่ 4

“วิทยาลัยเทคโนโลยีครัววันดี” ร่วมกับ สถานศึกษาระดับมัธยมศึกษา อาชีวศึกษาและอุดมศึกษา จากในประเทศและต่างประเทศ จัดกิจกรรม “การแข่งขันปรุงอาหารและแกะสลักระดับนานาชาติ ประจำปี 2563” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนไทยที่รักการทำอาหารก้าวสู่มาตรฐานสากล มีผู้เข้าแข่งขันเป็นนักศึกษาจำนวน 130 คน จาก 35 สถาบันเข้าร่วมการแข่งขัน สำหรับถ้วยพระราชทานฯ ในครั้งนี้ เป็นของ “มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ” โดยได้รับ 2 เหรียญเงิน 4 เหรียญทองแดง

คุณมิ้ม-จิดาภา ป้อมสาหร่าย อายุ 19 ปี ชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ รางวัลเหรียญเงิน จากการแข่งขันประเภทอาหารไทยชาววัง เปิดเผยว่า “ภูมิใจมากที่ได้รับรางวัลนี้ แม้จะไม่ใช่เหรียญที่สูงที่สุด แต่สำหรับเด็กคนหนึ่งที่เพิ่งมาแข่งขันการทำอาหารครั้งแรก จึงรู้สึกว่าตัวเองทำได้ เมนูที่ทำคือ ต้มจิ๋วเนื้อ แสร้งว่ากุ้ง และปลาสลิดฟู เทคนิคส่วนตัว คือการวางแผน การเตรียมตัวในเรื่องของเวลาที่ทางสนามกำหนดมาให้ และจัดหาเมนูที่จะทำให้ใช้เวลาไม่มาก หรือไม่เสียเวลากับเมนูใดเมนูหนึ่ง จึงทำให้เกิดความล่าช้าในการทำเวลา แต่ต้องคำนึงถึงเมนูอาหารและรสชาติที่ออกมาว่าต้องไปด้วยกันได้ เพื่อความพอดีความหลากหลายในรสชาติ”

คุณมิ้น-ประกายกาญจน์ เพชรมณีล้ำค่า อายุ 20 ปี ชั้นปีที่ 3 วิทยาลัยอาชีวศึกษาเสาวภา หลักสูตรปริญญาตรีต่อเนื่องจากครัววันดี รางวัลชนะเลิศ (เหรียญเงิน) Top Scores จากการแข่งขันทำซูชิ เผยว่า รู้สึกดีใจและตกใจเล็กน้อยที่ได้รับรางวัล เพราะเป็นคนที่ถนัดอาหารไทย และยุโรป ไม่ค่อยได้ทำซูชิหรืออาหารญี่ปุ่น แรงบันดาลใจในการทำงาน คือลองทำในสิ่งที่ไม่รู้ และไม่เคยทำ จะได้รู้ว่าเราทำได้ เมนูที่ทำก็เป็นซูชิหน้าต่างๆ ออกแบบให้หลากหลาย เทคนิคคือทำการเรียนรู้ จากการถาม อ่าน ดู และทำตาม แล้วนำมาประยุกต์ใช้ให้เข้ากับสิ่งที่เรากำลังจะทำให้เหมาะสม ฝึกฝนด้วยการลองผิดลองถูก ลองทำบ่อยๆ เพื่อการทำงานที่เร็วขึ้น ที่สำคัญ ต้องมีการเขียน working plan จับเวลาในการทำงานด้วย”

 

สำหรับประเภททีมจากมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ประกอบด้วย 1.คุณชนาธินาถ เกษมพันธ์ (อะตอม) อายุ 20 ปี 2.คุณศุภณัฐ ขันคำหมุด (ปาย) อายุ 21 ปี และ 3.คุณณัฐกมลณิกา เกยแก้ว (แนน) อายุ 19 ปี รางวัลชนะเลิศ (เหรียญทอง) Top Scores จากการแข่งขันประเภทอาหารตะวันออกผสมผสานอาหารตะวันตกแบบฟรีสไตล์ เผยว่า “พวกเรารู้สึกดีใจมากที่ได้รับรางวัลครั้งนี้ ได้เห็นรุ่นพี่ที่มหาวิทยาลัยมาแข่งได้ถ้วยรายการนี้ เลยสนใจมาประลองฝีมือบ้าง สำหรับเมนูของเรา มี 3 ส่วน ได้แก่ เมนู appetizer ประกอบด้วย สลัดอะโวกาโด ยำส้มโอ ทอดมันกุ้ง เมนู Main course ประกอบด้วย พัฟแกงเขียวหวาน รูลาดไก่ โปเตโต้เลเยอร์ ไก่ซอสมัสมั่น และเมนู Dessert ประกอบด้วย Apple strudel ซอสสังขยา ข้าวเหนียวมะม่วง ไอติมมะม่วง สิ่งที่ทำให้ได้รางวัลน่าจะเป็นเรื่องของรสชาติ เวลาทำอาหารควรชิมอาหาร เพื่อได้รสชาติที่ต้องการ  และเรื่องความสะอาด โต๊ะทำอาหารควรสะอาดเสมอ”

คุณตาต้า-อัครพล กำโชคพานิช อายุ 20 ปี ชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยสวนดุสิต รางวัลเหรียญเงิน จากการแข่งขันประเภทอาหารเอเชียนร่วมสมัย กล่าวว่า “ดีใจมากครับ การแข่งขันครั้งนี้ผมทำเมนู Asian Lover Four Nation เป็นข้าวผัดหยางโจวของจีน ต้มยำกุ้งที่เป็นเเบบไทย ปลากะพงย่างราดซอสโชลิน (โชยุ+มิริน) เเบบญี่ปุ่น เเละปิดท้ายด้วยปลาหมึกทอดซอสโคชูจังเเบบเกาหลี ข้าวผัดมีเครื่องผัดคล้ายไทยครับ เเต่เราจะใส่เห็ดหอม กุนเชียง ใส่ซีอิ๊วดำเล็กน้อยครับ ต้มยำกุ้ง เอาหัวกุ้งลงไปต้มให้มีมันกุ้งออกมา ตามด้วยเครื่องต้มยำ ใส่น้ำปลา น้ำมะนาวปรุงรสครับ ตามด้วยกุ้งต้มต่ออีกเเป๊บเดียวเเล้วก็เอาขึ้นครับ ปลากะพงเอาไปย่างกับเนยให้หอมครับ เเล้วนำผักไปย่าง หน่อไม้ฝรั่ง เเละ เห็ดชิเมจิ ซอสผสมโชยุกับมิรินใส่น้ำตาลเล็กน้อย เเล้วตั้งไฟให้เดือด เเล้วนำไปราดบนปลา ปลาหมึกเอาทอดให้กรอบ ส่วนซอสเอาพริกโคชูจัง น้ำผึ้ง ซอสมะเขือเทศ ผสมให้เข้ากันเเล้วนำปลาหมึกทอดเเล้วไปคลุกครับ เทคนิคส่วนตัว ในจานอาหารหนึ่งจานของผมมีการผสมผสาน 4 ชาติเข้าด้วยกันครับ ผมฝึกฝนโดยการนำสูตรทางอินเตอร์เน็ต เเละทางมหาวิทยาลัย มาต่อยอดครับเเละซ้อมบ่อยๆ ทั้งที่เรียนเเละที่บ้าน” คุณตาต้า กล่าว