“จอห์น มกจ๊ก” ตลกหญิงร่างเล็กใจนักสู้ ถ้าไม่ขายน้ำพริก ชีวิตนี้ก็ไม่รู้จะทำอะไร

ลำบากแค่ไหน ไม่เคยคิดฆ่าตัวตาย สำหรับ “จอห์น มกจ๊ก” ตลกหญิงร่างเล็ก ยอดนักสู้ที่ยึดอาชีพขายน้ำพริกเลี้ยงชีวิตมายาวนานกว่า 11 ปี เจ้าตัวย้ำ “ไม่ขายน้ำพริก ชีวิตนี้ก็ไม่รู้จะทำอะไร” 

ยังคงปักหลักขายน้ำพริกเลี้ยงชีวิตมานานกว่า 11 ปี สำหรับตลกหญิงร่างเล็ก “จอห์น มกจ๊ก” ภรรยา “โจ้ มกจ๊ก” ดาราตลกที่ต้องจบชีวิตลง เพราะถูกวัยรุ่นปาหินใส่รถตู้ ตามมาด้วยสูญเสียลูกสาวเพียงคนเดียวด้วยอุบัติเหตุรถกระบะทับ ด้วยจิตใจที่เข้มแข็ง และไม่ยอมพ่ายแพ้ จอห์น มกจ๊ก เลือกทางเดินชีวิตยึดอาชีพแม่ค้าขายน้ำพริก ราคาเดียว 20 บาท ด้วยลำเข้งตัวเอง แม้จะลำบากขนาดไหน  ยันยันไม่คยคิดฆ่าตัวตาย รายได้พอเลี้ยงปากท้องในแต่ละวัน

จอห์น มกจ๊ก เล่าว่า ตั้งแต่สูญเสียครอบครัวไปก็อยู่ตัวคนเดียวมาตลอด ไม่มีอาขีพ ไม่มีรายได้ เล่นตลกก็ไม่เป็น เพราะไม่เคยคิดว่าจะทำงานนี้ เลยนำสูตรน้ำพริกที่แม่เคยทำให้กินมาทำขาย มีน้ำ พริกตาแดง น้ำพริกแมงดา น้ำพริกนรก น้ำพริกปลาย่าง น้ำพริกกุ้งเสียบ น้ำพริกปลาร้า รสชาติอร่อย ราคาไม่แพง ขายกระปุกละ 20 บาทเท่านั้น

“จุดเริ่มต้นที่ขายน้ำพริก จำได้ว่าวันครบรอบเสียชีวิตของลูกสาว ตอนนั้นเราไม่มีเงินทำบุญ เลยทำน้ำพริกไปขาย พอขายได้ จากนั้นก็ขายมาเรื่อยๆ ชีวิตพออยู่ได้ มีกำลังใจจากคนรอบข้างเสมอ”

เมื่อความโศกเศร้าจางหายไปจากชีวิต ตลกหญิงสู้ชีวิตก็ยึดอาชีพแม่ค้า โดยเธอ บอกว่า น้ำพริกจอห์นมีจุดเด่น คือ ทำสดใหม่ทุกวัน ไม่ผสมสารกันบูด มี 6 เมนู  ตาแดง  นรก แมงดา กุ้งเสียบ  ปลาย่าง ปลาร้า ขายถูกกระปุกละ 20 บาท เมนูเด็ดต้อง “น้ำพริกตาแดง” รสชาติเผ็ดกำลังดี หอมกลิ่นพริก อีกเมนู คือ “ปลาย่าง” ไม่หวงเครื่อง ใส่ปลาตัวเล็กๆ ค่อนข้างเยอะ รสชาติเผ็ดๆ เค็มๆ

ชีวิตในแต่ละวัน คุณจอห์น มกจ๊ก บอกว่า ตื่นตี 4 ไปตลาดซื้อของมาทำน้ำพริก พอช่วงสายๆ จะโทรหาแท็กซี่เจ้าประจำขนน้ำพริกไปขาย ขายวันละ 2 รอบ หลายคนมองว่าทำไมต้องนั่งแท็กซี่ เป็นเพราะร่างกายไม่สมบูรณ์ หัวเข่าไม่ดี จะลุกนั่งยืนทรงตัวไม่สะดวกเหมือนคนปกติทั่วป

“เราไม่ได้ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย นั่งแท็กซี่เพราะหอบของเยอะ บ้านอยู่พุทธมณฑล สาย 4 ต้องขนน้ำพริกไปขายเพียงลำพัง ไม่มีใครช่วย หลักๆ จะขาย 2 ที่ ช่วงบ่ายแถวพุทธมณฑล หรือตรงไหนมีงานเทศกาลก็จะไป หลัง 2 ทุ่ม  จะปักหลักที่ริมถนนบริเวณหน้าวัดหัวลำโพง”

สำหรับรายได้ในแต่ละวัน คุณจอห์น บอกว่า บางวันก็ขายดี บางวันหักค่าแท็กซี่ หักต้นทุนแล้ว ไม่มีกำไรเหลือเลย บางช่วงก็โดนเทศกิจไล่ ชีวิตทุกวันนี้มี “ท้อ” แต่คิดเสมอว่า “พรุ่งนี้ก็ต้องดีขึ้น”    

ทุกวันนี้มีคนในวงการบันเทิงแวะเวียนมาอุดนหนุนบ้าง แต่ตลกสู้ชีวิต ย้ำว่า ช่วงไหนที่พี่ๆ เพื่อนๆ มาช่วยโปรโมตก็ขายดี แต่ส่วนใหญ่จะเงียบ ยิ่ง 2 ปีมานี้ยอดขายตกลงฮวบเลย เศรษฐกิจไม่ดีด้วย เคยขายได้สูงสุดวันละหมื่น ตอนนี้เหลือวันละ 1,000 บาทก็ดีใจแล้ว  

ถามว่าถ้าไม่ขายน้ำพริก คุณจอห์นจะไปทำอาชีพอะไร หญิงสาว ตอบว่า ก็ไม่รู้เหมือนกัน เพราะน้ำพริกอยู่ในสายเลือดไปแล้ว ขายมา 11 ปี จะให้ไปทำอาชีพอะไร ตลกก็เล่นไม่เป็น ไม่อยากเป็นภาระใครด้วย

“จอนห์ไม่อยากเป็นภาระใคร เพราะตอนนี้สุขภาพไม่ดีเหมือนเมื่อก่อน กลัวทำทีมงานเสียเวลา ที่สำคัญเป็นห่วงลูกค้าประจำ กังวลว่าจะมีคนมารอซื้อน้ำพริก หรือถ้าเราไม่ขายนานๆ  ก็กลัวเสียลูกค้า”

ปัจจุบันคุณจอห์นอายุ 52 ปี เธอ บอกว่า ไม่คาดหวังอะไรในชีวิตมากมาย ขอเพียงมีที่อยู่ มีอาชีพ  ขอให้ลูกค้าอุดหนุนกันไปเรื่อยๆ ก็พอใจแล้ว

จอห์น น้ำพริกสู้ชีวิต 084-639-4530