นิสิตจุฬาฯ ขายกางเกงออนไลน์ จับเงินล้านได้ใน 24 ชม.

นิสิตจุฬาฯ ขายกางเกงออนไลน์ จับเงินล้านได้ใน 24 ชม.

กระแสการประกอบธุรกิจส่วนตัวดูเหมือนจะเป็นเทรนด์ที่คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ บางคนอายุยังน้อยอยู่ในวัยเรียนแต่กลับสร้างรายได้มากกว่าคนวัยทำงาน สามารถช็อปปิ้งตามใจชอบโดยไม่เดือดร้อนผู้ปกครอง ที่สำคัญแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายครอบครัวได้ด้วยความภาคภูมิใจ

คุณกิฟท์ – ลลิตา คุณาดิเรกวงศ์ นิสิตจุฬาฯ คณะอักษรศาสตร์ ไม่รอเรียนจบ ทุบกระปุกเอาเงินเก็บหมื่นกว่าบาทมาลงทุนขายกางเกง เหตุผลหลักคือ แม่ให้เงินใช้ไม่พอ ช่วงเริ่มต้นธุรกิจล้มลุกคลุกคลาน ขายไม่ได้ต้องบังคับเพื่อนช่วยซื้อ ผลการเรียนตกเกือบโดนรีไทร์ อาศัยความมุ่งมั่น ไม่ย่อท้อ แบ่งเวลาให้เป็น ขยันออกบู๊ธ ระยะเวลาเพียง 2 ปี ไม่น่าเชื่อได้จับเงินล้าน

แม่ให้เงินไม่พอใช้ คิดวิธีหาเพิ่ม รับกางเกงมาขาย ช่วงแรกยังไม่ดี

คุณกิฟท์ เล่าว่า เป็นพี่สาวคนโตในบรรดาพี่น้อง 3 คน ครอบครัวทำธุรกิจรับตัดชุดยูนิฟอร์ม ตอนเอนทรานซ์เข้ามหาวิทยาลัยได้ คุณแม่ให้เงินใช้เดือนละ 6,000 บาท แต่ละวันต้องขึ้นมอเตอร์ไซค์รับจ้าง และรถไฟฟ้า อีกทั้งละแวกมหาวิทยาลัยมีร้านอาหารอร่อยหลายร้าน ใกล้แหล่งช็อปปิ้ง ทำให้เงินที่ได้ใช้จ่ายไม่พอ เลยคิดวิธีหาเงินเพิ่ม

เหตุผลเดียวของคุณกิฟท์ในตอนนั้นคือ อยากมีเงินไปช็อปปิ้ง ไม่ได้คิดไกลว่าธุรกิจจะประสบความสำเร็จเฉกเช่นทุกวันนี้

“แม่ให้เงินเดือนละ 6,000 บาท กิฟท์ใช้ไม่พอ เลยคิดวิธีหาเงินเพิ่ม ตอนนั้นไปลองซื้อกางเกงจากประตูน้ำมาลงขายฟรีในอินสตาแกรม ขายได้ 2 เดือน ปรากฏขายไม่ดี เพราะเป็นกางเกงโหล ไม่มีความแตกต่างจากร้านอื่น เลยตั้งหลักใหม่ ออกแบบกางเกงเอง แกะแบบจากรูปในนิตยสาร รูปจากอินเตอร์เน็ต เลือกผ้าดีๆ ใส่สบาย แล้วไปจ้างช่างตัดเย็บ 100 ตัว ต้นทุนตัวละ 220 บาท คราวนี้ส่งกางเกงให้บล็อกเกอร์ช่วยรีวิว ยอดขายดีขึ้นเรื่อยๆ”

กางเกงคอลเล็กชั่นแรกของคุณกิฟท์ เป็นทรงกระบอกใหญ่ลายทางตรง สีดำ อำพรางหุ่น ใส่แล้วดูผอม ใช้ผ้าดีสวมใส่สบาย โดยกางเกงมีความยาว 41 นิ้ว ผู้หญิงสูง 180 เซนติเมตร สวมใส่ได้ ขาไม่ลอย ขณะเดียวกันผู้หญิงตัวเล็กก็สามารถสวมใส่ได้ เพราะทางร้านมีบริการตัดขากางเกงให้ ขายในราคาตัวละ 590 บาท

สำหรับแผนการตลาดในช่วงแรก คุณกิฟท์ บอกว่า ยังไม่มีเงินทุนมากพอที่จะโฆษณาสินค้า สิ่งที่ทำได้ คือ ขายเพื่อนๆ และคนใกล้ตัว รวมถึงส่งกางเกงให้บล็อกเกอร์ช่วยรีวิวฟรี ระยะเวลาเกือบ 3 เดือน ขายหมด 100 ตัว

ด้วยราคาที่จับต้องได้ทำให้มีออร์เดอร์เข้ามาต่อเนื่อง คุณกิฟท์ออกคอลเล็กชั่น 2 เป็นกางเกงขากระบอกใหญ่ ประมาณ 300 ตัว มีหลายสี อาทิ สีขาว ดำ เหลือง เขียว ครีม น้ำตาล สวมใส่ได้ในหลายโอกาส มีหลายไซซ์ S M L XL XXL  และเพิ่มช่องทางจำหน่าย โดยไปเข้าร่วมเป็นผู้ค้ากับทางลาซาด้า เมื่อเดือนเมษายน 2561

“กิฟท์ขายกางเกงในอินสตาแกรม 1 ปี หลังจากนั้นลองไปออกบู๊ธกับลาซาด้า ช่วงแรกยังขายไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ขยันไปออกบู๊ธบ่อยๆ จนเริ่มมีลูกค้ารู้จัก จนกระทั่งมีงานหนึ่งเรียกว่ายอดขายถล่มทลายมาก ขายได้ 200,000 บาท รีบเอาเงินไปซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมราคา 70,000 บาท”

ขายดีทะลุ “ล้าน” ไม่ทันตั้งตัว ร้องไห้ แม่เข้ามาช่วยบริหาร

นิสิตจุฬาฯ ขายกางเกงออนไลน์ จับเงินล้านได้ใน 24 ชม.

แม้จะดูเป็นวัยรุ่นที่มือเติบ ใช้เงินที่แม่ให้ไม่พอในรั้วมหาวิทยาลัย แต่ "กิฟท์ – ลลิตา คุณาดิเรกวงศ์" ก็สามารถหาเงินใช้เองได้ โดยที่ไม่ต้องขอพ่อแม่ แถมยังสร้างเงินล้านได้ในเวลาเพียง 24 ชม. ด้วยการขายกางเกง ในแอพพลิเคชั่นลาซาด้า แต่กว่าจะยืนหนึ่งในวงการแฟชั่นเกือบถูกรีไทร์ออกจากนิสิตจุฬาฯ และโดนลูกค้าถล่มจนชื่อเสียง ร้านคอปเปอร์ บีเคเค เกือบพัง อาศัยความมุ่งมั่น ไม่ย่อท้อ กอบกู้ชื่อเสียงกลับมาดีเหมือนเดิม ทุกวันนี้ตั้งเป้าขายกางเกงให้ได้เดือนละล้าน!!.พบกับ น้องกิฟท์ – ลลิตา ได้ที่งาน สัมมนาประจำปี นิตยสารเส้นทางเศรษฐี “สู้จากศูนย์ SMEs ไทย มือใหม่ พันธุ์แกร่ง”.คลิก ลงทะเบียนเข้าร่วมสัมมนาฟรี! ได้ที่นี่https://bit.ly/30wrUHx#สู้จากศูนย์SMEsไทยมือใหม่พันธุ์แกร่ง #สู้จากศูนย์ #SMEsFighter #เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ #ค้าขายให้รุ่งยุค5จีSentangsedtee – เส้นทางเศรษฐี

โพสต์โดย Sentangsedtee – เส้นทางเศรษฐี เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 4 สิงหาคม 2019

เมื่อรายได้เพิ่มขึ้นอย่างกะทันหัน ประกอบกับผู้ปกครองเป็นห่วง หญิงสาว เล่าว่า หลังจากที่ซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมไป คุณแม่เข้ามาควบคุมรายจ่ายทั้งหมด และจดทะเบียนกิจการรูปแบบบริษัท ทำบัญชีรายรับ รายจ่าย และจ่ายภาษีอย่างถูกกฎหมาย

“หลังจากที่แม่เข้ามาควบคุมค่าใช้จ่าย กิฟท์ร้องไห้เลย กลัวแม่ไม่ให้ตังค์ กลัวไม่ได้ของที่อยากได้ แต่แล้วแม่ก็ใจดี ให้เงินเดือนเพิ่มจากเดือนละ 6,000 บาท เป็น 20,000 บาท ถ้าเป็นวันเกิด หรือ เทศกาลก็จะให้เงินเพิ่ม”

การเข้ามาอยู่ในแพลตฟอร์มของลาซาด้าเสมือนเพิ่มโอกาสในการขายสินค้า

คุณกิฟท์ เล่าว่า เข้าร่วมแคมเปญกับลาซาด้าทุกครั้ง อาทิ ลาซาด้า ช้อปปิ้ง 11.11 เฟสติวัล, ลาซาด้า ช้อปปิ้ง 12.12 เฟสติวัล ซึ่งแคมเปญครบรอบ 7 ปีของลาซาด้า สร้างยอดขายให้อย่างน่าตกใจ เพราะขายกางเกงวันเดียว 2,000 ตัว รายได้ 1.2 ล้านบาท

“ออกบู๊ธกับลาซาด้าครั้งแรก รายได้ 70,000 บาท ครั้งที่สอง 200,000 บาท ครั้งที่สาม 600,000 บาท และครั้งที่สี่ ทะลุหลักล้าน ดีใจมาก ไม่คิดว่าจะขายได้เยอะขนาดนี้”

ทว่าเส้นทางของการเป็นแม่ค้าออนไลน์ไม่ง่าย หญิงสาว บอกว่า ช่วงที่ขายดี เคยส่งของแบบเร็วๆ โดยไม่ได้ตรวจสอบคุณภาพ ทำให้ลูกค้าไม่พอใจมาก โดนตำหนิและรีวิวสินค้าไปในทางลบ จำไว้เป็นบทเรียนเลยทีเดียว

จากความสำเร็จที่เกิดขึ้นได้ส่งผลกระทบต่อการเรียนของนักศึกษาสาว เธอบอกว่า ในช่วงที่ทุ่มเทให้กับงาน ตอนนั้นเรียนปี 2 แทบไม่เข้าเรียนเลย ใช้เวลาทั้งหมดไปกับการขายของ เวลาเรียนไม่พอ ได้เกรดเฉลี่ยเพียง 2.00 เกือบจะโดนรีไทร์ อาจารย์ที่ปรึกษาเรียกพบ เลยเริ่มให้คุณแม่ และน้องๆ เข้ามาช่วย โดยแม่ทำหน้าที่ควบคุมสต๊อก ทำบัญชี ตอบแชตลูกค้า น้องสาวช่วยออกแบบ น้องชายเป็นคนแพ็กสินค้า  สวนตัวเองไปทุ่มเทกับการเรียน

เรียนต่อโท ต่อยอดธุรกิจ ตั้งเป้ายอดขายเดือนละล้าน

ปัจจุบันคุณกิฟท์กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 4 คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เจ้าตัว บอกว่า ที่เรียนคณะอักษรศาสตร์ เพราะคุณพ่อคุณแม่อยากให้เรียน หากเรียนจบจะไปเรียนต่อด้านการตลาดที่ประเทศอังกฤษ เพราะเป็นวิชาที่อยากเรียน จากนั้นจะนำมาต่อยอดธุรกิจ

ถามถึงคู่แข่งทางธุรกิจ นิสิตสาว เผยว่า ทุกวันนี้ในตลาดมีกางเกงผู้หญิงจำหน่ายเยอะมาก แต่น้อยมากที่จะมีบริการตัดขากางเกง และจุดเด่นของกางเกงแบรนด์ copper.bkk ทำมาเพื่อผู้หญิงไม่ว่าจะสูง 180 เซนติเมตร หรือเตี้ย  150 เซนติเมตร ก็สามารถสวมใส่ได้ ที่สำคัญทางร้านพิมพ์ลายผ้าเอง ไม่ใช้ผ้าโหล กรณีโดนก๊อบปี้ จะเปลี่ยนลายเลย

จากความพยายามทุ่มเทตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้หญิงสาวมีเป้าหมายที่ชัดเจนขึ้น โดยทุกวันนี้เจ้าตัวย้ำว่า ต้องขายกางเกงให้ได้เดือนละไม่ต่ำกว่า 2,000 ตัว หรือราวเดือนละ 1 ล้านบาท

“ทุกวันนี้กิฟท์พยายามออกบู๊ธให้ได้มากที่สุด มีสินค้าใหม่ๆ ตอบสนองความต้องการของลูกค้า ร่วมแคมเปญกับลาซาด้าทุกครั้ง ส่งให้บล็อกเกอร์ช่วยรีวิว ใช้นางแบบพรีเซ้นต์สินค้า จัดโปรโมชั่นสม่ำเสมอ ช่วยให้รายได้เกินเป้าหมายตลอด”

ทุกๆ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นเรื่องราวที่คุณกิฟท์กำหนดขึ้นเองทั้งหมด เธอสร้างโอกาสทางธุรกิจจากคำว่า “เงินไม่พอใช้” จนกลายเป็นนักธุรกิจวัยเรียนที่ประสบความสำเร็จจับเงินล้านตั้งแต่อายุ 19 ปี และในอนาคตอันใกล้หญิงสาวจะเปิดหน้าร้านพร้อมทำสตูดิโอไว้สำหรับถ่ายแบบเสื้อผ้าแฟชั่นอีกด้วย

_____________________________________________________________

หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันอังคารที่ 6 สิงหาคม พ.ศ.2562