“ลุงอ๋า ปากน้ำ” คนแรกของโลก พัฒนาสายพันธุ์ “ปลากัดไทยสีทอง”

แม้จะเรียนจบแค่เพียงชั้น ป.4 แต่ก็เป็นคนแรกของโลกที่พัฒนาปลากัดไทยให้กลายเป็นปลากัดสีทองสวยงาม แถมลักษณะหางยังเป็นมงคล คือ หางเรียวแหลมเป็นใบโพธิ์ แสดงถึงเอกลักษณ์ไทย เจ้าของกิจการ อาทิ โรงแรม ร้านค้า ร้านอาหาร ต่างอุดหนุนซื้อไปประดับเพื่อความเป็นสิริมงคล

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” พามารู้จักกับผู้คร่ำหวอดในวงการปลากัดมานานนับ 50 ปี หากเอ่ยชื่อ เชื่อว่าทุกคนที่เลี้ยงปลากัดจะต้องรู้จักเขาคนนี้อย่างแน่นอน

คุณอ๋า – ธีรศักดิ์ สุพินพง วัยหกสิบเศษ หรือที่ในวงการปลากัดรู้จักกันดีในชื่อของ “ลุงอ๋า ปากน้ำ” ผู้สนใจปลากัดมาตั้งแต่อายุ 7 ขวบ โดยปัจจุบันมีหน้าร้านตั้งอยู่ที่อำเภอบางเมืองใหม่ จังหวัดสมุทรปราการ ชื่อว่า “Goldenbetta-โกลเด้นเบตต้า ที่เปิดมานานมากกว่า 30 ปี ปัจจุบันมี คุณรถเมล์ – นิภา สุพินพง ลูกสาว เข้ามาช่วยดูแลกิจการอย่างเต็มตัว เนื่องจากเห็นว่าคุณพ่อของเธออายุเพิ่มขึ้น จึงตัดสินใจลาออกจากงานบัญชี หันมาพัฒนาธุรกิจขายปลากัดของทางบ้าน เพื่อเพิ่มยอดขาย ขยายโอกาสตลาดไปยังลูกค้าไทยและลูกค้าต่างประเทศมากยิ่งขึ้น

แม้คุณอ๋า จบเพียงชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ฐานะทางบ้านค่อนข้างยากจน ต้องไปเป็นเด็กฝึกงานที่อู่เคาะพ่นสีรถ ในยามว่างมักหากระป๋องสีไปวางไว้ข้างคลองหลังอู่เพื่อดักจับปลากัดป่ามาเลี้ยงดูเล่น เห็นว่าปลามีความสวยงามจึงมีความชื่นชอบตั้งแต่นั้นมา ทั้งตนเองมีความเข้าใจในเรื่องการผสมสีรถยนต์โดยเฉพาะสีเมทัลลิค คิดว่าหากนำวิธีการผสมสีรถมาปรับใช้กับการผสมสีของพันธุ์ปลากัดน่าจะทำได้จริง และมีความมุ่งมั่นว่าจะต้องทำให้สำเร็จ

ลุงอ๋า ปากน้ำ

เมื่ออายุมากขึ้น จึงได้ตัดสินใจออกจากงานช่างเพื่อมาเพาะพันธุ์ปลากัดที่ตนเองชอบและรักเป็นชีวิตจิตใจ คุณอ๋า ตั้งใจผสมสีปลากัดพัฒนาปลากัดขึ้นมาใหม่หลายสีหลากพันธุ์ ในราวปี พ.ศ. 2545 ช่วงเวลานั้นสนใจทำสีทองแดง ทองเหลือง จึงเกิดแนวคิดทำเป็นสีทอง จนเป็นจุดเริ่มต้นที่เริ่มไล่สายพันธุ์มาเรื่อยๆ ภายใต้แนวคิดว่าอะไรที่ดูมีค่าก็คงไม่พ้นทอง ทางร้านจึงเริ่มเพาะพันธุ์ครั้งแรกเมื่อพ.ศ. 2547 กระทั่งสำเร็จได้ปลากัดสีทองที่สมบูรณ์ในปี พ.ศ. 2549 เป็นการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างคอปเปอร์หรือสีทองแดงเข้ากับแพลตินั่ม ใช้เวลาศึกษาไล่สายพันธุ์ประมาณ 2-3 ปี จนได้ปลากัดสีทองสวยงามตัวแรกของโลกเลยก็ว่าได้

สำหรับอุปสรรคและปัญหาที่พบในการเพาะพันธุ์การทำปลากัดสีทองครั้งแรก คือ ลูกปลากัดที่ได้มาไม่เป็นตามที่คิดไว้ บ้างมีเขม่าที่ลำตัวหรือที่ครีบ ต้องพยายามหาตัวที่ไม่มีเขม่าหรือมีเขม่าน้อยที่สุดและมีสีทองเข้มมาผสมหลายชั้นหลายลำดับการเพาะพันธุ์ การที่จะต้องทำให้ปลากัดออกมาเป็นสีทอง มีความเงางามเหมือนดั่งทองต้องใช้ความพยายามอย่างที่สุด จนกว่าจะได้สายเลือดที่นิ่ง

คุณอ๋า เริ่มเข้าวงการประกวดปลากัดสวยงามจริงจังเมื่อปี พ.ศ. 2542 เดินสายแทบทุกงานกับกลุ่มเพื่อนที่เล่นปลากัดเช่นเดียวกัน ชื่อกลุ่ม “ปากน้ำ” ได้เก็บสะสมรางวัลเรื่อยมา แต่เริ่มมีชื่อเสียงจริง ๆ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 ที่พัฒนาปลากัดสีทองสำเร็จจนมีสายเลือดนิ่งเป็นสีทองทั้งคอก จนเริ่มมีสื่อต่างๆ ให้ความสนใจ ซึ่งทำให้ “ลุงอ๋า ปากน้ำ” มีชื่อเสียงโด่งดังในด้านเพาะพันธุ์ปลากัดมาจนถึงทุกวันนี้

และจากกรณีที่ ปลากัด ถูกยกให้เป็นสัตว์น้ำประจำชาติ นั้น ทางร้านโกลเด้นเบตต้า มีความรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งในส่วนของยอดขายหลังการประกาศได้เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่มีกลุ่มคนรุ่นใหม่ให้ความสนใจเข้ามาสอบถามต้องการจะศึกษาและเลี้ยงปลากัดเป็นจำนวนมาก ในส่วนของต่างชาติคาดว่าทราบข่าวปลากัดเป็นสัตว์น้ำประจำชาติไทยกันพอสมควร เพราะได้รับการเผยแพร่ในสื่อข่าวของต่างประเทศ
คุณรถเมล์ ทายาท “ลุงอ๋า ปากน้ำ”

สำหรับแผนในอนาคตทางร้านคาดการณ์ว่าจะมีการขยายตลาดปลากัดไทยไปสู่ตลาดต่างประเทศเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม เพื่อเผยแพร่ความงามของปลากัดให้ปรากฏสู่สายตาชาวโลก ส่วนกลุ่มลูกค้าของทางร้าน    คุณรถเมล์ กล่าวว่า สัดส่วนเป็นลูกค้าชาวไทยและชาวต่างชาติครึ่งต่อครึ่ง โดยกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติมีหลากหลาย ทั้งจีน ไต้หวัน ฮ่องกง สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ กัมพูชา ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา เยอรมนี แคนาดา ออสเตรเลีย และ อังกฤษ

ปลาของทางร้านเป็นปลาคัดเกรด พัฒนาสายพันธุ์ ไม่ได้ทำแบบปริมาณแต่ทำแบบเน้นคุณภาพ ยอดขายอยู่ที่หลักแสนต่อเดือน ในตอนนี้ที่นิยมมากที่สุดคือ “ปลากัดสีทอง หางใบโพธิ์” ที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ ตอบโจทย์ลูกค้าหลายกลุ่ม และมีลักษณะพิเศษตรงที่หางเรียวแหลมเป็นใบโพธิ์ แสดงถึงความเป็นไทยอย่างมาก อีกทั้งลูกค้าบางท่านตั้งใจมาซื้อโพธิ์ทองเข้าบ้าน หรือกิจการ โรงแรม ร้านค้า ร้านอาหารเพื่อความเป็นสิริมงคล

ปลากัดสีทอง หางใบโพธิ์ กำลังได้รับความนิยม

สำหรับราคาปลากัด เริ่มต้นที่ 500 บาท เป็นปลากัดสวยงามทั่วไป ไปจนถึงราคา 5,000 บาท คือปลากัดสีทองสวยงาม แต่หากเป็นลูกค้าชาวต่างชาติจะขายในราคาที่สูงกว่าปกติเกือบเท่าตัวเลยทีเดียว

หากสนใจปลากัดสีทองหรือปลากัดสวยงามที่มีคุณภาพ ตรงตามมาตรฐาน สามารถติดต่อสอบถาม-สั่งซื้อได้ที่ เพจเฟซบุ๊กและอินสตาแกรม : Goldenbetta หรือสามารถเข้ามาชมปลากัด พูดคุยกับคุณอ๋าและคุณรถเมล์ ได้ที่ร้าน Goldenbetta ตั้งอยู่ที่ ซอยบุญศิริ เลขที่ 18/1 ตำบลบางเมืองใหม่ อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ