เปิดใจกว่าจะเป็น “ช่างท๊อป ด็อกอาร์ท” หนุ่มใต้รับตัดขนตูบและเหมียวดุ

เป็นกระแสในโลกออนไลน์อยู่พักใหญ่ หลังจาก ช่างท็อป – ภานุพงศ์ จงจิตร วัย 34 ปี เจ้าของร้านตัดขนสัตว์ “ช่างท็อป ด็อกอาร์ต” ในจังหวัดนครศรีธรรมราช อัปโหลดวิดีโอด้วยภาษาใต้ พร้อมแคปชั่น “ห้ามแหลงคําว่าอาบน้ำ #น้องลูกจัน” ซึ่งเป็นคลิปของ “น้องลูกจัน” แมวสายพันธุ์เปอร์เซียที่ดูเหมือนว่าจะเกลียดการอาบน้ำเข้าไส้ และแสดงอาการขู่ฟ่อใส่ช่างท็อปทุกครั้งที่พูดว่าอาบน้ำ จนเป็นที่ชอบใจปนเอ็นดูของชาวเน็ต  มียอดเข้าชมเกือบ 3 ล้านวิว  และมีผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นไปต่างๆนาๆ

“รู้สึกตกใจที่มีคนดูและแชร์มากขนาดนั้น เพราะจริง ๆ แล้ว ผมอัดคลิปเพียงเพราะอยากให้ลูกค้าเห็นว่าสัตว์เลี้ยงของเขามีพฤติกรรมยังไงตอนอยู่กับช่าง เนื่องจากส่วนใหญ่เวลาลูกค้าเอาหมาหรือแมวมาอาบน้ำตัดขนที่นี่ ก็มักจะบอกว่าสัตว์เลี้ยงของเขาเรียบร้อย เลี้ยงง่าย” ช่างท็อปกล่าว

หลังจากคลิปถูกเผยแพร่ออกไป ช่างท็อป เสริมว่า กระแสตอบรับดีมาก มีคนติดต่อเข้ามาขอใช้บริการที่ร้านเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะลูกค้าต่างพื้นที่ ส่วนตนเองกลายเป็นที่รู้จักมากขึ้น เวลาออกไปไหนมีแต่คนเข้ามาทักทาย นอกจากนี้ ยังมีงานอื่น ๆ เข้ามา อาทิ งานไปโชว์ตัว ให้สัมภาษณ์ หรือถ่ายรายการ

สำหรับที่มาของอาชีพรับตัดขนสุนัขและแมว ช่างสุดฮา เล่าว่า ตอนปี 47 ขึ้นไปเรียนมหาวิทยาลัยรามคำแหง ที่กรุงเทพฯ ตอนนั้นไม่มีเงินจึงไปสมัครงานพิเศษ จนได้ทำงานที่ร้านอาบน้ำสุนัข ในเดอะมอลล์งามวงศ์วาน หลังจากนั้นก็เริ่มเรียนตัดขนหมา และเป็นช่างตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมา ทำงานต่อได้ประมาณ 2 ปี ก็กลับมาเปิดร้านเป็นของตัวเองที่นครศรีธรรมราชเมื่อปี 2550

“เปิดร้านในช่วงแรก คนมาใช้บริการไม่มากนัก เพราะยังไม่เป็นที่รู้จัก ซ้ำยังมีแต่คนดูถูกว่าไปไม่รอด อีกไม่นานก็เจ๊ง แต่ผมก็ดันทุรังเปิดมาได้นานเป็น 10 ปี จนประมาณปี 2560 ปิดบริการ เพราะติดเที่ยว ติดเหล้า กระทั่งปี 62 ผมเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้น เลิกทุกอย่างที่ไม่ดี และกลับมาเปิดร้านใหม่”

สำหรับการบริการที่ร้าน มี 3 ประเภท ได้แก่ ตัดขน อาบน้ำ และฝากเลี้ยง หากตัดขนหรืออาบน้ำเพียงอย่างเดียว ราคาเริ่มต้นที่ 150 บาท แต่ถ้าอาบน้ำหรือตัดขนควบคู่กัน 300 บาท แล้วแต่น้ำหนักและขนาดตัวของสัตว์ ส่วนบริการฝากเลี้ยง ราคา 150 บาทต่อวัน รวมค่าอาหาร และรับส่งให้ฟรี แต่จะรับเฉพาะหมาและแมวที่เคยใช้บริการกับทางร้านเท่านั้นเพราะรู้วิธีการรับมือแล้ว นอกจากนี้ ยังรับสอนตัดขนสัตว์ โดยให้ผู้เรียนจ่ายเพียงค่าอุปกรณ์เท่านั้น

“ใน 1 วัน ลูกค้าจะนำสัตว์เลี้ยงเข้ามาใช้บริการเฉลี่ย 5-10 ตัว ยอดสูงสุดประมาณ 15 ตัว ซึ่งจริงๆ ลูกค้าติดต่อเข้ามาเยอะมาก แต่ทางร้านรับได้ไม่หมด เนื่องจากมีช่างอยู่แค่ 3 คนเท่านั้น”

เนื่องจากชื่อเสียงของช่างท็อป คือ สามารถรับมือกับหมาแมวดุได้ ช่างท็อป เผยวิธีว่า ต้องใช้ความชำนาญ และมีใจรัก ที่สำคัญต้องใจเย็น เพราะสัตว์บางตัวต้องใช้เวลานานในการเกลี้ยกล่อม และต้องทำใจว่าการโดนข่วนเป็นเรื่องธรรมดา แต่ไม่ว่าสัตว์จะดุร้ายแค่ไหน ห้ามทำร้ายเด็ดขาด ให้มองว่าหมาและแมวเหมือนเด็กที่ต้องใช้ความนุ่มนวลเข้ากล่อมเกลา

ชายหนุ่ม อารมณ์ดี แนะนำวิธีป้องกันสัตว์ดุว่า ควรรฉีดวัคซีน หรือใช้เครื่องมือ อาทิ ลำโพงกันเลีย หรือสวมถุงมือ แต่ถ้าใช้ลำโพงกันเลียบ่อย ๆ สัตว์จะเกิดความเครียด จนอาจต่อต้านได้

ด้านปัญหาและอุปสรรค ช่างท็อป ระบุว่า “ปัญหาจริงๆ ไม่ได้อยู่ที่หมาหรือแมว แต่อยู่ที่คนมากกว่า บางคนมาเพื่ออยากจะให้ถ่ายคลิปลงเฟซบุ๊กอย่างเดียว แต่ผมทำแบบนั้นไม่ได้ เพราะที่ร้านไม่มีนโยบายรับจ้างอัดคลิป”

ส่วนแผนการตลาด “ไม่ได้มีความคิดที่จะขยายกิจการ หรือมีแผนการอะไรเพิ่มเติม แค่อยากจะทำร้านแบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ อีกอย่างค่าใช้จ่ายในต่างจังหวัดไม่เยอะมาก ทำแบบนี้ก็พออยู่ได้”

เมื่อถามว่า หลังจากกระแสซาลงแล้วคิดว่าลูกค้าจะลดลงด้วยไหม ช่างท็อปตอบอย่างสบาย ๆ ว่า

“คงจะไม่ลดลง หรือต่อให้ไม่มีกระแสเลย คนก็จะมาใช้บริการกันเหมือนเดิม เพราะปกติคนในพื้นที่นั้นทราบกันดีอยู่แล้ว ว่าร้านผมรับตัดขนและอาบน้ำหมาแมวดุที่ร้านอื่นไม่รับทำ อีกอย่าง ถึงจะมีขอใช้บริการเยอะยังไง ทางร้านก็ทำได้จำนวนจำกัดอยู่แล้ว”

ก่อนจบบทสนทนา ช่างท็อปทิ้งท้ายไว้ว่า “ผมดีใจนะ ที่คลิปนั้นสร้างความสุขให้คนอื่น ๆ ได้ บางคนเครียดจากปัญหาส่วนตัว บ้างเป็นโรคซึมเศร้า หรือแม้กระทั่งเป็นผู้ป่วยติดเตียง พอเขามาดูคลิปแล้วยิ้มได้ ก็ส่งข้อความมาขอบคุณ ทำให้ผมมีความสุขไปด้วย”

สนใจติดต่อ 086-990-9472 (ช่างท็อป) หรือพาน้องหมาเข้าไปได้ที่ ร้านช่างท้อปด็อกอาร์ต 12/1 ซอยศรีธรรมโศก 2 แยก 4 (พัฒนาการคูขวาง 92/1) เข้าซอย 200 เมตร ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เปิดบริการตั้งแต่ 08.30 – 19.30 น. (หยุดทุกวันพุธ)

(ขอบคุณเฟซบุ๊ก ท้อป ภาณุพงศ์ จงจิตร)