ตู้ขายของอัตโนมัติสุดแปลก จาก“รถยนต์หรู” ไปจนถึง “ปูเป็นๆ”

ผู้คนจำนวนมากต่างคุ้นเคยกับตู้จำหน่ายแบบอัตโนมัติที่ตั้งอยู่ทั่วทุกหัวระแหง และมีสินค้าให้เลือกหลากหลายประเภท ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นเครื่องดื่มและขนมขบเคี้ยว

แต่ถึงตอนนี้ไอเดียตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติล้ำหน้าไปไกลเกินคาด สินค้าหลายอย่างที่ไม่คิดว่าจะสะดวกซื้อก็กลับมีให้เห็น แถมยังได้รับความนิยมจากผู้บริโภคด้วย

เว็บไซต์ gazettereview.com รวบรวมเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติไอเดียแปลก 5 แบบที่มีขายจริงๆ ทั่วโลก

เริ่มจากตู้ขายรถยนต์หรูในสิงคโปร์ ซึ่งเป็นสินค้าแพงที่สุดในขณะนี้ที่ถูกจับใส่โชว์รูมแบบไฮเทคจนดูเหมือนเป็นตู้ขายสินค้าอัตโนมัติขนาดใหญ่สุดในโลก

โดยตู้ขายรถยนต์อัตโนมัติแห่งนี้ที่มีความสูงเท่ากับตึกขนาด 15 ชั้น โดดเด่นเตะตาเพราะเต็มไปด้วยรถยนต์หรูสารพัดยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์รารี่ ลัมโบร์กินี่ เบนท์ลีย์ ปอร์เช่ รวมถึงรถคลาสสิกบางรุ่น ซึ่งจอดโชว์ผ่านหน้าต่างกระจกได้ราวๆ 60 คัน

“แกรี่ ฮอง” ผู้จัดการทั่วไปบริษัทออโต้บาห์น มอเตอร์ส เจ้าของแนวคิดตู้ขายรถยนต์หรู บอกว่า เขามีปัญหาในการหาพื้นที่ขนาดใหญ่สำหรับสร้างโชว์รูมรถสปอร์ต เพราะที่ดินมีราคาแพง จึงเปลี่ยนมาปิ๊งไอเดียโชว์รถในแนวดิ่ง ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาในแนวทางที่แตกต่างกว่าคนอื่นๆ

ลูกค้าที่สนใจครอบครองรถหรูสามารถเลือกรถคันที่ชอบจากหน้าจอแบบทัชสกรีน ซึ่งตั้งอยู่บนชั้นล่างของอาคาร จากนั้นระบบก็จะนำรถลงมาให้ชม หรือทดสอบ ภายในเวลาเพียง 2 นาที

ตู้โชว์รถหรูแห่งนี้เปิดดำเนินการมาตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว และด้วยไอเดียที่โดนใจลูกค้า ทำให้ยอดขายของบริษัทในไตรมาสแรกของปีนี้เพิ่มขึ้น 30 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับไตรมาส 4 ของปี 2559

นอกจากลูกค้าจะได้รับประสบการณ์การบริการตัวเอง บริษัทก็มีพนักงานที่เชี่ยวชาญไว้คอยอำนวยความสะดวกด้วย

สินค้ามีค่าอีกชนิดที่ไม่เคยคิดว่าจะอยู่ในตู้ขายแบบอัตโนมัติคือ ทองคำ ซึ่งลูกค้าที่สนใจจะซื้อทองคำแท่งสามารถเลือกซื้อได้ 4 แบบ

 

โดยเริ่มมีตู้ขายทองในลักษณะนี้มาตั้งแต่ปี 2553 ในชื่อ “โกลด์ ทู โก” ในห้างสรรพสินค้าที่นครดูไบของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และกลายเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย ในบ้านเราก็มีตู้จำหน่ายทองคำเช่นกัน

อีกสินค้าแปลกที่ถูกนำมาใส่ในตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติคือ ปูเป็นๆ ที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะซื้อขายกันได้สะดวกสุดๆ ในจีน ที่จริงแล้วมีตู้อัตโนมัติมากมายวางขายสินค้าหลากหลายประเภทในสถานีรถไฟฟ้าและท้องถนนของจีน ตั้งแต่เมื่อ 2 ปีก่อน

แต่เมื่อมีการติดตั้งตู้ขายปูเป็นๆ ก็มีคนร้องเรียนให้ถอดออก เช่นเดียวกับซุปเปอร์มาร์เก็ตในญี่ปุ่นที่ขายปูเป็นๆ เหมือนกันก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์กรณีที่นำสัตว์เป็นๆ มาไว้ในตู้อัตโนมัติ

 

อาหารสดอีกประเภทที่กลายเป็นสินค้าในตู้อัตโนมัติคือ ผักกาดหอม ที่มีชื่อแบรนด์ว่า “Chef’s Farm” ซึ่งอยู่ในประเทศญี่ปุ่น สามารถขายได้ราว 60 ต้น ต่อวัน

คุณพ่อบ้านแม่บ้าน อาจจะคุ้นเคยกับการไปซุปเปอร์มาร์เก็ตและเลือกซื้อผักชนิดต่างๆ แต่เครื่องจำหน่ายอัตโนมัติเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องเสียเวลาเดินทางไปซุปเปอร์มาร์เก็ต หรืออาจต้องการแค่ผักกาดหอมเพียงอย่างเดียว

หลังๆ แนวคิดขายผักผ่านตู้อัตโนมัติได้มีการต่อยอดไปถึงการทำสลัดเป็นชุดๆ สำหรับผู้ที่ต้องการความสะดวก

สินค้าอีกรายการที่ไม่เคยคิดว่าจะซื้อจากตู้อัตโนมัติ คือ กางเกงยีนส์ แต่กลับมีให้เห็นในเมืองฟลอเรนซ์ของอิตาลี

เมื่อปี 2552 ยีนส์ยี่ห้อ “แฮมเบิร์ก” เริ่มทดสอบช่องทางจำหน่ายใหม่ โดยใส่กางเกงยีนส์หลากหลายไซซ์เอาไว้ให้ลูกค้าเลือก และตั้งตู้จำหน่ายในบริเวณสถานีรถไฟและสนามบิน เพราะต้องการขายยีนส์ใหม่ให้กับนักเดินทางที่มีความจำเป็นต้องใช้

 ส่วนยักษ์ค้าปลีก “วอลมาร์ต” ของสหรัฐก็เริ่มทดลองตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติไซซ์ยักษ์ ซึ่งลูกค้าสามารถช็อปปิ้งสินค้าออนไลน์ แล้วขับรถไปรับสินค้าได้ที่ตู้อัตโนมัติแบบไม่ต้องเสียเวลารอคิวเหมือนไปช็อปที่ห้าง

ที่มาภาพ

http://media.therakyatpost.com

http://st.automobilemag.com

https://cdn.discoversg.com

http://static4.businessinsider.com

https://qzprod.files.wordpress.com

https://cdn.theatlantic.com

http://gazettereview.com

http://3.bp.blogspot.com