ผุดอาชีพใหม่ “ผู้ช่วยทางเพศ” เพื่อคนพิการ

ขอบคุณภาพจาก ceskenoviny.cz

ถึงร่างกายจะ “พิการ”แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า ผู้มีความพิการทางร่างกายจะไร้ซึ่งอารมณ์ และความรู้สึก!!! 

โทมัส พิค หนุ่มพิการชาวเช็กวัย  26  ปีซึ่งพิการเดินไม่ได้ ทำให้ต้องใช้ชีวิตอยู่บนรถเข็นมานาน 5 ปี เล่าให้นักข่าวเอเอฟพีที่กรุงปราก สาธารณรัฐเช็กฟังว่า เขายังมี”ความรู้สึกทางเพศ” เหมือนหนุ่มๆ ทุกคน และต้องพึ่ง “หญิงขายบริการ” เพื่อช่วยปลดเปลื้องอารมณ์ทางเพศให้ แต่ที่มันไม่ง่ายสำหรับเขาเลยก็คือ มีหลายครั้งที่เขาถูกพวกผู้หญิงเหล่านั้นปฎิเสธ เมื่อรู้ว่า เขาพิการ !!!

ขอบคุณภาพจาก newvision.co.ug
ขอบคุณภาพจาก newvision.co.ug

 
“ลำพังแค่เป็นคนพิการ คุณก็สูญเสียความมั่นใจมากพอแล้ว ยิ่งมาถูกผู้หญิงขายบริการปฎิเสธ คุณยิ่งรู้สึกล้มเหลวไม่เป็นท่า”โทมัสเล่าความรู้สึกลึกๆ ให้นักข่าวฟัง

แน่นอนว่าต้องมีคนพิการอีกมากมาย ที่เจอปัญหาแบบเดียวกับโทมัส แต่ที่น่ายินดีก็คือ ปัจจุบันที่สาธารณรัฐเช็กได้มีอาชีพขายบริการทางเพศรูปแบบใหม่สำหรับผู้พิการโดยเฉพาะเรียกว่า “เซ็กซ์ซวล แอสซิสแทนซ์ (Sexual assistants)” หรือ “ผู้ช่วยทางเพศ” ที่ได้รับการฝึกอบรมเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้พิการในการจัดการกับความต้องการทางเพศของตัวเอง โดยกระทรวงมหาดไทยของสาธารณรัฐเช็กได้”ไฟเขียว”ไปเมื่อปลายปี 2558 และ ปัจจุบันที่สาธารณรัฐเช็ก มี”ผู้ช่วยทางเพศ”อยู่ทั้งหมด 5 คนและเช็กยังเป็นอดีตประเทศคอมมิวนิสต์ประเทศแรกที่มีบริการ”ผู้ช่วยทางเพศ” ตามหลังเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นประเทศแรกที่บุกเบิกบริการรูปแบบนี้แล้วยังมีประเทศเดนมาร์ก ฝรั่งเศส เยอรมนี เบลเยี่ยม และ สวิตเซอร์แลนด์
ลูซี่ ซีโดวา หัวหน้าองค์กร Rozkos bez rizika (Risk-free Pleasure)ที่ให้ความช่วยเหลือผู้หญิงในธุรกิจขายบริการทางเพศ และเป็นองค์กรที่เทรนผู้ช่วยทางเพศเล่าให้เอเอฟพีฟังว่า กว่าบริการเซ็กซ์ซวล แอสซิสแทนซ์ จะเปิดให้บริการในสาธารณรัฐเช็กได้นั้น ต้องใช้เวลาเตรียมการณ์อยู่นานถึง2 ปี โดยได้รับความช่วยเหลือในการอบรม ให้ความรู้ต่างๆ จาก องค์กรที่เป็นพันธมิตรกันในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยองค์ความรู้ที่ ผู้ช่วยทางเพศต้องเรียนรู้เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้พิการ มีทั้งเรื่องการนวดกดจุดกระตุ้นอารมณ์ การสอนให้ผู้พิการกล้าแสดงออก กล้าจะบอกถึงความต้องการของตัวเอง สอนให้ผู้พิการรู้วิธีใช้เซ็กซ์ ทอยส์ สอนวิธีคุมกำเนิด สอนวิธีสร้างความสัมพันธ์กับคู่รัก แล้วยังให้คำปรึกษาแก่ญาติ ครอบครัวของผู้พิการด้วย และหลังจากจบการอบรม หญิงผู้ช่วยทางเพศทุกคน ยังต้องเซ็นชื่อยอมรับที่จะต้องปฎิบัติตามหลักจรรยาบรรณในวิชาชีพด้วย

“ผู้ช่วยทางเพศทั้ง 5 ได้รับการคัดเลือกมาอย่างรอบคอบ ระมัดระวัง และพวกเธอทุกคนต่างสมัครใจทำงานนี้ พวกเธอเหล่านี้ล้วนมีประสบการณ์ยาวนานในการทำงานกับผู้ชายและกับเรือนร่างของมนุษย์” ลูซี่ กล่าวในที่ประชุมว่าด้วยเรื่องผู้ช่วยทางเพศที่กรุงปราก เมื่อปลายปีที่ผ่านมา

ขอบคุณภาพจาก เอเอฟพี
ขอบคุณภาพจาก เอเอฟพี

ด้วยความที่ยังเป็น”ของใหม่”ในสาธารณรัฐเช็ก ดังนั้น ในฐานะที่เคยเป็น “ลูกค้า”ของ เซ็กซ์ซวล แอสซิสแทนซ์ มาแล้ว และเห็นถึงความสำคัญของบริการนี้ที่มีต่อคนพิการ โทมัสเล่าว่า เขาได้เขียนเล่าเรื่องราวของบริการเซ็กซ์ซวล แอสซิสแทนซ์ โพสต์ลงในเฟซบุ๊กเพื่อให้สังคมได้รับรู้และหากมีโอกาส เขาก็จะพูดถึงอาชีพนี้ให้คนได้รู้กัน โดยโทมัส ยังพูดถึง หญิงผู้ให้บริการผู้ช่วยทางเพศว่า พวกเธอไม่ได้คิดที่จะ “ผูกขาด”ลูกค้า แต่จุดมุ่งหมายของ พวกเธอก็คือ ช่วยให้ผู้พิการสามารถหา หญิงคนรักของตัวเองให้ได้

ทั้งนี้ ในการให้บริการลูกค้า มีข้อระบุว่า ลูกค้าและหญิงผู้ให้บริการทางเพศ ต้องติดต่อกันเองโดยตรง ห้ามผ่านองค์กรหรือ คนกลางใดๆทั้งสิ้น โดยลูกค้าที่ต้องการใช้บริการ ต้องเสิร์ชหาข้อมูลเอง

ฝ่ายหญิงผู้ให้บริการ”เซ็กซ์ซวล แอสซิสแทนซ์”ก็สามารถเลือกได้ว่า เต็มใจให้บริการรูปแบบไหนอาทิ เซ็กซ์ซวล แอสซิสแทนซ์ บางคนอาจจำกัดการขายบริการของเธออยู่แค่การนวดกดจุดกระตุ้นอารมณ์ การให้สัมผัส ลูบไล้ หรือ แค่สาธิต แค่ให้คำแนะนำเท่านั้น แต่บางรายก็สามารถไปไกลถึงขั้นมีเพศสัมพันธ์กับลูกค้าเลยก็ได้

แต่ทั้งนี้ ทั้งนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับความสมัครใจของเซ็กซ์ซวลแอสซิสแทนซ์ซึ่ง sexual assistant ผู้ใช้ชื่อว่า อีวา บอกว่า “ฉันไม่ยินยอมให้มีการสอดใส่หรือแม้แต่ ออรัล เซ็กซ์ ฉันก็ไม่ทำ ฉันทำให้แค่ สัมผัส นวดกระตุ้น กอด จูบ และ เปลือยกายเท่านั้น ”

อีวา วัย 35 ซึ่งเป็น 1 ใน 5 ผู้ช่วยทางเพศที่ให้บริการในสาธารณรัฐเช็กโดยคิดค่าบริการครั้งละ 1,200 โครูนา หรือราว 1,800 บาทเล่าว่า ” ผู้พิการซึ่งมีปัญหาทางอารมณ์ หรือ ผู้มีความพิการซ้ำซ้อน ไม่สามารถจะบอกเราได้ด้วยซ้ำว่า พวกเขาต้องการอะไร ต้องการให้เราทำอะไรให้ดังนั้น บางครั้งฉันต้องใช้รูปภาพเพื่อช่วยค้นหาความต้องการของพวกเขา และมีผู้พิการหลายคนที่ไม่เคยมีภรรยา ไม่เคยมีคู่รัก ดังนั้น ฉันจึงเป็นคนแรกที่เปิดประสบการณ์เรื่องเพศให้เขาได้สัมผัสเป็นครั้งแรก และมีอยู่บ่อยๆ ที่ผู้พิการมักจะเต็มไปด้วยพลังทางเพศที่บางครั้งก็รุนแรงก้าวร้าว แต่เมื่อพวกเขาได้ปลดปล่อยความต้องการทางเพศออกมาแล้ว อารมณ์ของเขาก็จะดีขึ้น แล้วทีนี้มันก็ง่ายขึ้นที่จะจัดการอะไรต่อไป”

ด้วยความที่ยังเป็นบริการใหม่ และยังอยู่ในขั้นเริ่มต้น อีวา เล่าว่า เมื่อเดือนมกราคม เธอมีลูกค้าเพียง 2 คนเท่านั้น แต่ ลูซี่ ซีโดวา ก็หวังว่าในอนาคต เธอจะขยายบริการนี้ ให้มี ผู้ช่วยทางเพศที่เป็น ผู้ชายด้วย

ทั้งนี้ ลูซี่ ยังเล่าถึงเรื่องน่ายินดีว่า ที่ผ่านมาเธอเคยได้รับจดหมายขอบคุณจาก ลูกค้าคนหนึ่งที่เคยใช้บริการผู้ช่วยทางเพศ เขียนมาเล่าให้ฟังว่า “หลังจากหลายปีที่เขาพยายามหาแฟนมาแทบตาย ตอนนี้เขามีความมั่นใจเพิ่มขึ้นมาก และ เขาก็อยากจะบอกเราว่า เขาจะไม่มาใช้บริการผู้ช่วยทางเพศอีกแล้วเพราะตอนนี้เขาหาแฟนได้แล้ว”