เที่ยวแบบช่วยโลก กับทัวร์ล่องเรือ “ตกขยะ” ในคลองกรุงอัมสเตอร์ดัม

เที่ยวแบบช่วยโลก กับทัวร์ล่องเรือ “ตกขยะ” ในคลองกรุงอัมสเตอร์ดัม

ขณะที่การท่องเที่ยวส่วนใหญ่ มักเป็นการ “เพิ่มขยะ” ให้แก่โลก แต่การท่องเที่ยวแบบที่เรากำลังจะกล่าวถึงนี้ เป็นการท่องเที่ยวที่จะช่วยลดขยะ “ลดพลาสติก” แต่ “เพิ่มความสุขใจ” ให้แก่นักท่องเที่ยวหัวใจรักษ์โลก ผ่านกิจกรรมล่องเรือเก็บขยะไปตามลำคลองอันสวยงามในกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งผู้โดยสารนอกจากจะได้ความสุขตา จากการชื่นชมทัศนียภาพอันสวยงามตามสองข้างทาง ยังจะได้เก็บเกี่ยว “ความสุขใจ” จากการได้ช่วยกันเก็บขยะพลาสติก เก็บขยะต่างๆ ออกไปจากลำคลองเหล่านั้นด้วย

“นี่เป็นการเที่ยวอัมสเตอร์ดัมอีกรูปแบบหนึ่ง ที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง แน่นอนว่า คุณได้นั่งเรือชมคลองอันสวยงามของอัมสเตอร์ดัม ขณะเดียวกัน คุณก็ยังได้ทำสิ่งดีๆ ให้แก่คูคลองและเมืองนี้ เพราะว่าคุณกำลังช่วยทำให้มันสะอาดขึ้น” มาริอุส สมิธ ผู้ก่อตั้งบริษัทพลาสติก เวล (Plastic Whale) บริษัทที่ไม่แสวงผลกำไร ผู้ริเริ่มจัดทัวร์ดังกล่าวให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอเอฟพี

สมิธ ตั้งบริษัทพลาสติก เวล ขึ้นมาเมื่อปี 2553 หรือเมื่อ 9 ปีมาแล้ว ด้วยวัตถุประสงค์ต้องการนำขยะพลาสติก ที่เก็บขึ้นมาจากคูคลองต่างๆ อาทิ ขวดพลาสติก ที่จะถูกคัดแยกออกมาจากขยะอื่นๆ นำมาสร้างมูลค่า โดยนำไปผลิตเป็นเฟอร์นิเจอร์สำนักงาน หรือนำไปสร้างเรือเก็บขยะ (Plastic Whale Boats) ให้มีจำนวนมากขึ้น

สมิธ เล่าว่า เมื่อปี 2561 เรือล่องแม่น้ำเก็บขยะของพลาสติก เวล ซึ่งแล่นให้บริการอยู่ที่นครรอตเตอร์ดัม (Rotterdam) ด้วย สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ราว 12,000 คน ส่วนปีนี้คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น

สมิธ เล่าด้วยว่า แม้แต่เจ้าชายแฮร์รีแห่งอังกฤษ ก็ทรงสนพระทัย เคยจองจะมาร่วมทัวร์เก็บขยะด้วยเมื่อต้นปี แต่ต่อมาต้องทรงยกเลิก เนื่องจากดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ พระชายา ใกล้ประสูติ อาร์ชี แฮร์ริสัน เมานต์แบตเทน วินด์เซอร์ พระโอรส

แองเกลา แคทซ์ หญิงออสซี่วัย 51 อาชีพกราฟิกดีไซเนอร์ ที่อาศัยอยู่ที่กรุงอัมสเตอร์ดัมมาปีกว่า เล่าว่า เธอรู้ข้อมูลเกี่ยวกับกิจกรรมทัวร์ของพลาสติก เวล จากเฟซบุ๊กของ Plastic Whale และมาทัวร์เก็บขยะเป็นครั้งที่ 2 แล้ว

“ฉันรู้สึกสนุกมากจริงๆ แล้วมันยังช่วยเปิดหูเปิดตาให้ฉันด้วยว่า มีขยะมากมายขนาดไหนที่ถูกทิ้งอยู่ในลำคลอง”

ระหว่างเวลา 2 ชั่วโมงบนเรือ ลูกทัวร์ของเรือพลาสติก เวล จะได้ใช้สวิงช้อนปลา เก็บเกี่ยวขยะต่างๆ ขึ้นมาจากคูคลอง โดยขยะที่ถูกเก็บขึ้นมา มีหลายอย่างที่สร้างความประหลาดใจแก่ลูกทัวร์ อาทิ กางเกงผ้าอ้อม, รองเท้า, ถุงมือเล่นสกี, ขวดไวน์ หรือแม้แต่ สับปะรดทั้งลูก

“ฉันคิดมาตลอดว่า เนเธอร์แลนด์มีภาพลักษณ์ของการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากๆ ดังนั้น สิ่งที่ได้เห็นจึงเป็นเรื่องที่เซอร์ไพรส์ฉันมาก” แองเกลา ซึ่งพาสามี และเพื่อนมาด้วยอีก 2 คน พร้อมลูกๆ ของเพื่อน บอก

ในเอเอฟพี กล่าวตอนหนึ่งว่า กรุงอัมสเตอร์ดัมกำลังตกเป็นเหยื่อความสำเร็จของตัวเอง ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม อาทิ คูคลอง สถาปัตยกรรม และย่านโคมแดง (Red Light District) สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวเมื่อปีที่แล้วราว 18 ล้านคน ซึ่งมากกว่าประชากรของเนเธอร์แลนด์ทั้งประเทศเสียอีก แต่ก็ส่งผลให้มีปัญหาทางสิ่งแวดล้อมตามมา

สมิธ เล่าว่า ทัวร์ตกขยะที่เขาทำขึ้น กำลังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวมากขึ้นเรื่อยๆ และเขายังมีความคิดอยากจะขยายไอเดียท่องเที่ยวแบบช่วยกันดูแลสิ่งแวดล้อมไปทั่วโลก หากเป็นไปได้