พบ ‘ออกกำลังกาย’ ช่วยป้องกันคนชราหกล้ม วิตามินดี และ อาหารเสริม ไม่ช่วย!!!

(FILES) In this file photo taken on October 9, 2015 senior citizens lift weights during a "sittercise" class at the East Ridge retirement home in Cutler Bay, Florida. Falling is the leading cause of injury-related death among people over age 65, and seniors who want to avoid falls should exercise, not rely on supplements like vitamin D, US guidelines said April 17, 2018. The new recommendations from the US Preventive Services Task Force update those last issued in 2012, when the independent medical advisory group was favorable to taking supplements containing vitamin D as a way of preventing fall-related injury. / AFP PHOTO / Federica NARANCIO

เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักข่าวเอเอฟพี อ้างรายงานของ US Preventive Services Task Force หรือสำนักงานบริการด้านป้องกันของสหรัฐอเมริกา ระบุว่า การพลัดตก หกล้ม ซึ่งเป็นสาเหตุใหญ่ของการบาดเจ็บที่นำไปสู่การเสียชีวิตของคนชราอายุ 65 ปีขึ้นไป สามารถป้องกันได้ด้วยการออกกำลังกาย ไม่ใช่พึ่งการกินอาหารเสริมต่างๆ อย่างเช่น วิตามินดี เพราะล่าสุดมีผลการศึกษาออกมาแล้วว่า การกินวิตามินดีและแคลเซียมไม่ได้ช่วยป้องกันผู้สูงอายุจากการหกล้ม

คำแนะนำใหม่จากสำนักงานบริการด้านป้องกันของสหรัฐมีขึ้นหลังจากที่เมื่อปี 2555 มีกลุ่มที่ปรึกษาทางการแพทย์อิสระกลุ่มหนึ่งออกมาเสนอแนะว่า การบริโภคอาหารเสริมที่มีวิตามินดีเป็นส่วนประกอบ สามารถช่วยป้องกันการบาดเจ็บที่เกิดจากการหกล้มได้

แต่ในผลสำรวจล่าสุดของสำนักงานบริการด้านป้องกันของสหรัฐไม่พบข้อดีดังกล่าวในผู้สูงวัย ทั้งยังพบความเสี่ยงที่จะเป็นนิ่วในไตสูงขึ้นในกลุ่มผู้สูงอายุที่รับประทานวิตามินดี และอาหารเสริมที่มีแคลเซียมด้วย

“สำนักงานบริการด้านป้องกันของสหรัฐพบหลักฐานที่เพียงพอที่จะกล่าวว่า อาหารเสริมที่มีวิตามินดี ไม่ได้มีประโยชน์ในการช่วยป้องกันการหกล้มในผู้สูงอายุ” ข้อความหนึ่งในรายงานที่เผยแพร่ในวารสารสมาคมการแพทย์อเมริกัน แทนการกินวิตามินดี หรืออาหารเสริม สำนักงานบริการด้านป้องกันของสหรัฐแนะนำให้ผู้สูงอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป ซึ่งเป็นวัยที่มีความเสี่ยงสูงที่จะพลัดตก หกล้ม ควรหาเวลาออกกำลังกาย ซึ่งสามารถช่วยป้องกันการหกล้มได้

ทั้งนี้ การออกกำลังที่แนะนำ มีทั้งการออกกำลังกายโดยมีคนคอยอยู่ดูด้วย การเข้าคลาสออกกำลังกายที่เหมาะกับผู้สูงวัย รวมทั้งการทำกายภาพบำบัด

สำนักงานบริการด้านป้องกันของสหรัฐได้อัพเดตฐานข้อมูลจากการสุ่มตรวจสอบข้อมูลทางการแพทย์ 11 ชิ้น ซึ่งทำสำรวจในกลุ่มตัวอย่างกว่า 51,000 ราย แล้วได้ข้อสรุปตามนี้ว่า “การกินอาหารเสริม วิตามินดี และแคลเซียม เพียงอย่างเดียวไม่สามารถช่วยลดการบาดเจ็บจากการหกล้มในกลุ่มผู้สูงอายุที่ไม่มีภาวะขาดวิตามินดี ไม่เป็นโรคกระดูกพรุน หรือมีอาการกระดูกแตกร้าวมาก่อนแต่อย่างใด”

จากข้อมูลล่าสุดตั้งแต่เมื่อปี 2557 พบว่า เกือบ 29% ของผู้สูงอายุในสหรัฐที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป เกิดการพลัดตก หกล้ม และเกือบ 38% จำเป็นต้องได้รับการรักษาทางการแพทย์ หรือไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้เหมือนเดิมนานเป็นวัน หรือนานยิ่งกว่านั้น ขณะที่เมื่อปี 2558 มีผู้สูงอายุที่เสียชีวิตเนื่องจากหกล้มราว 33,000 ราย

ในรายงานของสำนักงานบริการด้านป้องกันของสหรัฐได้เน้นย้ำให้ผู้สูงอายุควรหาเวลาออกกำลังกาย เพราะการออกกำลังกายสามารถช่วยลดการบาดเจ็บจากการหกล้มในผู้สูงอายุได้