จะดูแลตัวเองอย่างไร เมื่อ PM2.5 ของไทย ขึ้นอันดับต้นของโลก “เมืองฝุ่นเยอะที่สุด”

จะดูแลตัวเองอย่างไร เมื่อ PM2.5 ของไทย ขึ้นอันดับต้นของโลก “เมืองฝุ่นเยอะที่สุด”

ผ่านมา 3 วัน ที่ค่าฝุ่น PM2.5 ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลมากกว่า 150 ไมโครกรัม ถือว่าเป็นเมืองอันดับต้นๆ ของโลกที่มีค่าฝุ่นเกินกว่าค่าที่องค์การอนามัยโลก (WHO) กำหนดไว้ที่ 25 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ทำให้ตลอด 3 วันมานี้ มีการพูดถึงปัญหา วิธีการจัดการ และการแก้ปัญหาต่างๆ อย่างมากมาย

ที่มา https://www.iqair.com/th/
ที่มา https://www.iqair.com/th/

เมื่อค่าฝุ่นมีปริณมาณสูงจะส่งผลเสียต่อร่างกายในหลายด้าน ทั้งเรื่องของทางเดินหายใจและปอดจะเกิดอาการระคายเคือง ไอ จาม มีเสมหะ หากสูดดมมากเกินไปก็ก่อให้เกิดมะเร็งได้ นอกจากนี้ ยังรวมถึงภัยต่อหัวใจ ภัยต่อสมอง ทั้งหมดนี้ สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

วิธีการหลีกเลี่ยงฝุ่น ควรงดกิจกรรมกลางแจ้ง เพื่อลดความเสี่ยงในการสูดดมฝุ่น PM2.5 หากจำเป็นต้องออกข้างนอกหรือในพื้นที่ที่มีปริมาณค่าฝุ่นสูงควรใส่หน้ากาก N95 หรือแมสก์ที่มีคุณภาพ ซึ่งเป็นอีกทางเลือกตามความเหมาะสม 

ทั้งนี้ หากอยู่ในบ้านก็สามารถหาต้นไม้ฟอกอากาศที่ใช้งบประมาณไม่สูงมาทดแทนชั่วคราวได้ หรือกรณีที่มีปัจจัยที่เหมาะสม เครื่องฟอกอากาศ ก็เป็นวิธีการป้องกันอย่างมีประสิทธิภาพที่จะพอช่วยให้อากาศภายในบ้านดีขึ้นได้

โดยเครื่องฟอกอากาศในปัจจุบันนี้มีหลายราคาให้เลือกใช้ เริ่มตั้งแต่หลักพันต้นๆ ถึงหลักหมื่นบาทตามขนาดของพื้นที่บ้าน และปัจจัยเรื่องค่าใช้จ่ายที่เหมาะสม

ทั้งหมดเป็นเพียงการแก้ไขปัญหาส่วนบุคลตามความเหมาะสม แต่หากเป็นการแก้ไขที่มีผลระยะยาว ทางหน่วยงานที่ได้รับผิดชอบ รวมถึงรัฐบาลของประเทศต้องสร้างคุณค่าและนโยบายการแก้ปัญหาอย่างรวดเร็ว

7 ไม้ฟอกอากาศ ดักจับฝุ่น PM2.5 ปลูกเพิ่มได้พื้นที่สีเขียวในบ้าน