เปิด 6 ของใช้ใกล้ตัว แหล่งสะสมเชื้อโรค บางอย่างมีเชื้อโรคกว่าแสนตัว!

เปิด 6 ของใช้ใกล้ตัว แหล่งสะสมเชื้อโรค บางอย่างมีเชื้อโรคกว่าแสนตัว!

ยิ่งช่วงโควิด-19 แบบนี้ ยิ่งต้องรักษาความสะอาด ไม่ใช่แค่เฉพาะการล้างมือป้องกันการนำเชื้อโรคเข้าปากเข้าตาเท่านั้น แต่ของใช้ในชีวิตประจำวันก็ควรได้รับการทำความสะอาดเพื่อลดการสะสมเชื้อโรคเหมือนกัน

เพจ ศิริราช เผยแพร่ข้อมูลความรู้ ของใช้ 6 อย่าง ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ซึ่งบางอย่างเป็นของใช้ประจำวันที่มีเชื้อโรคสะสมอยู่กว่าแสนตัวเลยทีเดียว!

1.โทรศัพท์มือถือ : ของใช้ในชีวิตประจำวันที่นำโด่งมาเป็นอันดับหนึ่ง โดยเชื้อโรคก็มาจากมือของเราที่หยิบจับนี่แหละ! โดยเชื้อโรคจะอยู่ตามซอกหลืบฝ่ามือ ซึ่งเป็นจุดที่ง่ายต่อการเพาะเชื้อ นี่จึงเป็นเหตุผลที่เราควรล้างมือบ่อยๆ นั่นเอง

2.รีโมททีวี : รีโมททีวีเป็นสิ่งของในบ้านที่เราหยิบใช้กันบ่อยๆ มีการสัมผัสเปลี่ยนมือกันไปหลากหลาย ด้วยความที่มันไม่ค่อยได้รับการทำความสะอาดนี่แหละ จึงเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดีอีกอย่างหนึ่งเลยแหละ

3.เหรียญและแบงก์ : ถือเป็นอีกหนึ่งของใช้ที่มีการสัมผัสผ่านมือมาหลากหลายมือ และไม่ค่อยมีคนทำความสะอาดของพวกนี้ โดยเหรียญและแบงก์ มีเชื้อโรคสะสมอยู่ราวๆ 1 แสนตัวเลยทีเดียว

4.อ่างล้างจาน : รู้ไหมว่าอ่างล้างจาน ถือเป็นแหล่งอาหารของเชื้อโรคชั้นดี โดยแต่ละตารางนิ้วนั้น มีเชื้อโรคมากกว่า 5 แสนตัวเลยนะ!

5.ฝานั่งชักโครก : โดยเฉพาะฝานั่งชักโครกตามห้องน้ำสาธารณะ เป็นจุดเพาะเชื้อและมีเชื้อโรคมากถึง 295 ตัวเลย

6.คีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ : เป็นของใช้ที่มีเชื้อโรคมากกว่าฝานั่งชักโครกถึง 40 เท่า! ยิ่งใครที่ทำงานไปพิมพ์งานไป อาหารเลอะแป้นแล้วไม่ได้ทำความสะอาด ก็ยิ่งมีเชื้อโรคสะสมอยู่เป็นกองทัพ