“จันทน์ลีลา” ตำรับยาพันปี! อาจรักษาโควิดได้ หมอพื้นบ้านวอนรัฐบาล วิจัยจริงจัง

จันทน์ลีลา ตำรับยาพันปี! อาจรักษาโควิดได้ หมอพื้นบ้านวอนรัฐบาล วิจัยจริงจัง
จันทน์ลีลา ตำรับยาพันปี! อาจรักษาโควิดได้ หมอพื้นบ้านวอนรัฐบาล วิจัยจริงจัง

จันทน์ลีลา ตำรับยาพันปี! อาจรักษาโควิดได้ หมอพื้นบ้านวอนรัฐบาล วิจัยจริงจัง

เมื่อวันที่ 27 เม.ย. คุณประเดิม ส่างเสน เลขานุการหมอชนเผ่า 7 จังหวัดภาคเหนือ ให้สัมภาษณ์ว่า  ตนได้สืบทอดภูมิปัญญาจากตำราของบรรพบุรุษไทยใหญ่มา 11 รุ่น ตนเป็นรุ่นที่ 12 นับรวมอายุของตำราก็อยู่ในราว 1,000 ปี นับเป็นตำราที่เก่าแก่ที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติไทย  ปัจจุบันประกอบอาชีพให้การรักษาพี่น้องในชนเผ่าด้วยภูมิปัญญาเก่าแก่ดั้งเดิม เนื่องจากชาวไทยใหญ่ราว 80% ยังเลือกรักษาด้วยการแพทย์พื้นบ้าน ไม่นิยมยาฝรั่ง ภูมิปัญญานี้จึงถูกถ่ายทอดเพื่อนำมาใช้รักษาคนจริง และสืบทอดกันมาในลักษณะที่มีชีวิต

คุณประเดิม กล่าวต่อว่า ในฐานะเป็นหมอพื้นบ้าน และคลุกคลีกับสมุนไพรมาทั้งชีวิต ในสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาดไปทั่วโลก ผู้คนติดเชื้อและล้มตายเป็นจำนวนมาก จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน และยาในการรักษา แต่ด้วยภูมิปัญญาโบราณ มีสมุนไพร จันทน์ลีลา ที่ใช้รักษากันมาตั้งแต่ก่อนสมัยกรุงศรีอยุธยา ใช้รักษาโรคห่า โรคป่วงลงปอด อย่างได้ผล และเชื่อว่าโรคซาร์ส  โรคเมอร์ส และโรคโควิด-19 ก็น่าจะนำสมุนไพรตัวนี้รักษาได้ เพราะมี “เซียนมวย” เคยทดลองใช้มาแล้วได้ผลดีควบคู่ไปกับการรักษาแผนปัจจุบัน แต่ไม่สามารถเอ่ยได้ เพราะเกรงว่าแพทย์สมัยใหม่จะไม่ยอมรับ

คุณประเดิม ส่างเสน หมอพื้นบ้าน

สำหรับ “จันทน์ลีลา” ยาแห่งความหวัง ในทรรศนะของหมอพื้นบ้านนั้น ผลิตจากสมุนไพรทั้งหมด ประกอบด้วย โกฐสอ โกฐเขมา โกฐจุฬาลัมพา แก่นจันทน์ขาว แก่นจันทน์แดง ลูกกระดอม เถาบอระเพ็ด รากปลาไหลเผือก และ พิมเสน ซึ่งเป็นตำรับเดียวกับที่ใช้ในบัญชียาหลักแห่งชาติ สรรพคุณช่วยในเรื่องการแก้ไข้ ปวดเมื่อยตามร่างกาย และเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ยาตัวนี้มีมานานแล้ว แต่ยังไม่มีใครออกมาพูดบอกกล่าวให้ประชาชนเข้าใจ กินไปแล้วจะช่วยให้หายใจโล่งขึ้น ไข้ลดลง ขับพิษออกจากทวาร

“ไม่ได้ออกมาบอกว่า เป็นยารักษาโควิด-19 แต่อยากให้รัฐบาล นำยาตัวนี้ออกมาวิจัยจริงจัง เพราะเชื่อว่า จันทน์ลีลา สามารถช่วยเหลือพี่น้องชาวไทยได้ ผมเป็นหมอแผนไทยตัวเล็กๆ จึงอยากฝากถึงกระทรวงสาธารณสุข และรัฐบาล ให้ช่วยนำจันทน์ลีลา ออกไปวิจัยแบบจริงจัง จะได้ไขข้อสงสัยกันไปเลยว่า สมุนไพรไทย ที่คนไทยใช้กันสืบต่อมาอย่างยาวนานนับพันปีนั้น สามารถสู้กับไวรัส ตัวนี้ได้หรือไม่ เพราะยานี้เคยรักษาโรคป่วงลงปอดได้ ก็เชื่อว่าจะสามารถรักษาโรคโควิด-19 ได้เช่นกัน” หมอพื้นบ้าน กล่าวจริงจัง

สำหรับ หมอประเดิม หมอพื้นบ้าน ผู้ออกมาเรียกร้องในครั้งนี้ ปัจจุบัน เปิดบ้านรักษาคนไข้ด้วยภูมิปัญญาโบราณ อยู่ที่ อ.แม่อาย และ อ.แมริม จ.เชียงใหม่ โดยมีประชาชนทั้งชาวไทยและต่างชาติ เข้ามารับการรักษากันเป็นจำนวนมาก