“ฟันตกกระ” เพราะ ฟลูออไรด์ อันตรายที่พ่อ-แม่ควรระวัง

“ฟันตกกระ” เพราะ ฟลูออไรด์
“ฟันตกกระ” เพราะ ฟลูออไรด์

ฟันตกกระเพราะ ฟลูออไรด์ อันตรายที่พ่อแม่ควรระวัง

ฟันตกกระ” – ฟันหนึ่งในอวัยวะสำคัญที่ทำหน้าที่ฉีกบดอาหารให้ละเอียดก่อนส่งต่อไปยังระบบย่อยอาหารเพื่อดูดซึมนำเอาสารอาหารที่มีประโยชน์ไปใช้กับร่างกายฟันยังเป็นส่วนประกอบสำคัญในการพูดทำให้เราออกเสียงได้อย่างชัดเจนและเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้ใบหน้าและรอยยิ้มของเราดูสวยงามดังนั้นสุขภาพฟันจึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามเพราะฟันที่ป่วยส่งกระทบต่อร่างกายได้มากกว่าที่คิด

ในทุกๆวันเคลือบฟันของเราจะสูญเสียแร่ธาตุและเสริมสร้างแร่ธาตุคืนกลับให้ตัวมันเองเพื่อสร้างสมดุล ซึ่ง ฟลูออไรด์มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการช่วยเร่งการคืนแร่ธาตุเสริมสร้างฟันของเราให้แข็งแรงหากวันใดที่เราสูญเสียเคลือบฟันปริมาณมากแต่ร่างกายไม่สามารถซ่อมแซมกลับคืนฟันของเราก็จะถูกกรดจากแบคทีเรียทำลายจนเกิดฟันผุได้ทำให้ไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่าฟลูออไรด์มีประโยชน์กับสุขภาพฟัน

ฟลูออไรด์ เป็นธาตุที่มีอยู่ตามธรรมชาติทั้งในน้ำพื้นดินอากาศพืชและสัตว์ฟลูออไรด์เป็นส่วนประกอบที่ช่วยเสริมสร้างให้กระดูกและฟันแข็งแรงถ้าร่างกายได้รับฟลูออไรด์ในปริมาณเหมาะสมจะช่วยลดอัตราโรคฟันผุได้กว่าร้อยละ 60 เลยทีเดียว และยังช่วยลดอัตราการเกิดโรคกระดูกพรุนของผู้สูงอายุได้อีกด้วย แต่หากได้รับฟลูออไรด์เกินความต้องการของร่างกาย ประโยชน์ที่มีก็จะกลายเป็นโทษทันควัน

ผศ.ทพ.ดร.สุชิต พูลทอง
ผศ.ทพ.ดร.สุชิต พูลทอง

ผศ.ทพ.ดร.สุชิต พูลทอง คณบดีคณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ให้ข้อมูลว่าประเทศไทยมีแหล่งแร่ฟลูออไรด์หลายแห่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนและภาคตะวันตกด้วยฟลูออไรด์เป็นสารที่ไม่มีสีกลิ่นและรสทำให้คนที่อาศัยในบริเวณดังกล่าวดื่มน้ำที่มีปริมาณฟลูออไรด์มากเกินความต้องการของร่างกายโดยไม่รู้ตัวยิ่งหากได้รับในปริมาณที่เข้มข้นและต่อเนื่องก็จะส่งผลเสียต่อเคลือบฟันทำให้ผิวเคลือบฟันเป็นรูและมีสีขาวขุ่นในรายที่เป็นรุนแรงผิวฟันจะมีสีน้ำตาลเกิดอาการเสียวฟันทำให้ฟันใช้งานไม่ได้เต็มที่ซึ่งความเสียหายเหล่านี้มักจะพบในเด็กเนื่องจากเคลือบฟันถูกทำลายตั้งแต่ระยะสร้างฟันและไม่สามารถรักษาให้กลับสู่ภาวะปกติได้มีทางแก้ไขเพียงทางเดียวคือการครอบฟันซึ่งเป็นวิธีการที่ยุ่งยากมีค่าใช้จ่ายสูงและไม่คงทนถาวร

ไม่เพียงส่งผลกระทบต่อสุขภาพฟันเท่านั้นนักวิจัยจากประเทศอังกฤษยังพบว่าเด็กๆที่ดื่มน้ำที่มีสารฟลูออไรด์มากเกินไปเป็นระยะเวลานานสารฟลูออไรด์จะสะสมในกระดูกเเละเกิดพิษต่อกระดูกทำให้กระดูกผิดรูปปวดข้อปวดกระดูกหลังแข็งเคลื่อนไหวลำบากเกิดโรคกระดูกเเข็งด้านกระดูกพรุนกระดูกเป็นใยจนอาจนำไปสู่ความพิการในที่สุด

“ฟันตกกระ” เพราะ ฟลูออไรด์
“ฟันตกกระ” เพราะ ฟลูออไรด์

ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุด คือการป้องกัน เมื่อทราบว่าแหล่งน้ำมีปริมาณฟลูออไรด์ที่มากเกินไป ผู้ปกครองควรหลีกเลี่ยงการใช้แหล่งน้ำนั้น แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ควรกรองฟลูออไรด์ออกให้น้อยลง หรือต้มน้ำก่อนนำมาใช้นั่นเอง มาร่วมป้องกันตั้งแต่วันนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีของเยาวชนไทย

 

เพื่อสานต่อพระราชปณิธานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้านการแพทย์และการดูแลสุขภาพสกนิกรไทย คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เตรียมนำทีมทันตแพทย์จิตอาสา ร่วมให้บริการหน่วยทันตกรรมเคลื่อนที่โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในงานเฮลท์แคร์ ครั้งที่ 11” ยิ่งใหญ่กว่าเดิมกับสถานที่ใหม่ บนเนื้อที่กว่า 5,000 ตร.. ภายในฮอลล์ 5 อิมแพค เมืองทองธานี มหกรรมครั้งยิ่งใหญ่ที่คนรักสุขภาพห้ามพลาด พบกัน 27-30 มิถุนายน 2562

#Healthcare2019  #เรียนรู้สู้โรค  #อิมแพคเมืองทองธานี  #Matichonevent