“หมี่พันลับแล” เมนูพื้นเมืองของคนอุตรดิตถ์ ทำกินไม่ยาก ขายลูกค้าต่างถิ่นได้

“หมี่พันลับแล” เมนูพื้นเมืองของคนอุตรดิตถ์ ทำกินไม่ยาก ขายลูกค้าต่างถิ่นได้

ของกินติดบ้านติดเรือนของคนเมืองลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์  คือ “หมี่พันลับแล” เรียกว่าฮิตกันไปถ้วนทั่ว

คุณมณี ศรีพงษ์ อายุ 66 ปี คนเมืองอุตรดิตถ์ บอกสูตรว่า ที่ชื่อว่าหมี่พัน มาง่ายๆ คือ ใช้วิธีพันๆ ม้วนๆ แบบง่ายๆ ง่ายกว่าเปาะเปี๊ยะหรือก๋วยเตี๋ยวหลอดเพราะไม่ต้องพับปลายใดๆ ทั้งสิ้น ม้วนง่ายๆ อย่างนั้น

ส่วนข้างใน เป็นหมี่ยำ ซึ่งก็คือเส้นหมี่ขาวแช่น้ำหรือลวก ผสมกระเทียมโขลกสักหน่อย แล้วเอามายำกับพริกป่น น้ำปลา มะนาว น้ำตาล ถั่วงอก กระเทียมเจียว ผักชี หรือจะใส่เครื่องเคียงอื่นใดอีกก็ตามใจ จะเอาเผ็ดน้อยเผ็ดมากแล้วแต่จะสั่ง

แผ่นที่นำมาพันนั่น เขาเรียกว่าแผ่นข้าวแคบ ซึ่งมันก็คือแผ่นข้าวเหนียวโม่ผสมกับน้ำแล้วเอามาทาเป็นแผ่น เอาไปนึ่งบนผ้าขาวบางที่คลุมปากหม้อ เเล้วตากเเดดจนเเห้ง หน้าตาเหมือนแผ่นเปาะเปี๊ยะ

แผ่นข้าวเเคบนี่เขาจะผสมงาดำกับเกลือ ลงในเเป้ง เพื่อเพิ่มรสชาติ เเต่เดี๋ยวนี้เขามีแบบรสชาติแซ่บด้วยการเติมพริกลงไป แผ่นจะออกสีส้ม แล้วก็มีรสชาติจี๊ดจ๊าดขึ้น

คุณมณี บอกว่า หมี่พัน ทำไม่ยาก อาศัยความเชี่ยวชาญ ตอนพัน ถ้าเป็นที่เมืองลับแล บางสูตรเขาจะเอาหมี่พันที่พันเสร็จแล้วใส่ลังถึงนึ่งพอให้นิ่ม แล้วทานได้เลย

แต่ส่วนใหญ่จะใช้วิธีธรรมชาติ  โดยพันหมี่วางไว้สักพัก ให้แผ่นข้าวแคบคลายตัว มันจะกลายจากม้วนแข็งๆ  มาเป็นม้วนนุ่มๆ เพราะแผ่นข้าวแคบถูกอากาศจนอ่อนตัว  เมื่อนั้นจึงจะทานได้อร่อย