ใช้เวลาว่างวันหยุด ขาย น้ำพริกปลาร้า ปู-เต้าเจี้ยวหลน เสริมรายได้ ในภาวะเศรษฐกิจฝืดๆ

ภาวะเศรษฐกิจในยุคนี้ ใครๆ ก็อยากมีอาชีพเสริม

แม้ว่าจะมีงานประจำ มีเงินเดือน แต่ถ้ามีอาชีพเสริม มีรายได้เสริม ก็จะยิ่งทำให้ครอบครัวมั่นคงขึ้น

เช่นเดียวกับ คุณอัฑฒนิตย์ สิทธิวุฒิ หรือ คุณออง วัย 48 ปี

คุณออง มีงานประจำอยู่ที่ เทศบาลตำบลคลองโยง อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม

แน่นอนว่ามีรายได้ประจำ ทำงานที่นี่มานานกว่า 20 ปี

แต่ด้วยเหตุผลที่คุณออง เล่าว่า เธอเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว ต้องดูแลลูกสองคนซึ่งอยู่ในวัยกำลังเติบโต จึงคิดหาอาชีพเสริม และเริ่มทำมาตั้งแต่เมื่อราวปี 2552

“ทีแรกที่คิดหาอาชีพเสริม ก็งงๆ อยู่ไม่รู้จะทำอะไรเหมือนกัน แต่ก็หาจากสิ่งใกล้ตัว คือพี่สาวเป็นคนทำกับข้าวเก่ง  ก็เลยมาลงตัวที่น้ำพริก เพราะคิดว่า เป็นอาหารทานง่าย ขายง่าย และเก็บได้หลายวัน ขายไม่หมดก็เก็บไว้ได้  เริ่มต้นไปขายที่ตลาดน้ำลำพญา วันแรกขายได้ 800 บาท ดีใจมาก” คุณออง เล่าให้ฟัง

จากวันแรกที่ขายได้ 800 บาท มาจนถึงวันนี้ ผ่านไป 7-8 ปี เธอมีรายได้ต่อสัปดาห์ (ขายเฉพาะวันเสาร์ – อาทิตย์) เพิ่มเป็น 8,000 บาท จึงน่าสนใจว่าเธอทำได้อย่างไร

เริ่มต้น ก็ขายน้ำพริกปลาร้าคั่วแห้งสมุนไพร เมื่อเป็นที่รู้จักและมีลูกค้าประจำ จากนั้น ก็ขยายประเภทของน้ำพริกให้มากขึ้น  จนกระทั่งปัจจุบัน มีปูหลน (ปูแสม) ปลาร้าหลน ปลาร้าสับ เต้าเจี้ยวหลน น้ำพริกมะขาม น้ำพริกปลาทูย่าง ปลาอินทรีหลน เป็นต้น

นอกจากมีชนิดของเครื่องจิ้มเพิ่มแล้ว สิ่งที่ทำให้มีลูกค้าประจำมากก็คือ คุณภาพของสินค้า คุณออง ต้องคัดเลือกวัตถุดิบมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปู ต้องเลือกปูจืด ดองเกลือคืนเดียว ดองนานกว่านั้น จะเค็มมาก ใช้ไม่ได้ ส่วนปลาร้า นี่ก็ขั้นตอนเยอะ ต้องเลือกจากแหล่งที่ดี นำมาทอดกับตะไคร้ แล้วไปแยกก้าง

อย่างตะไคร้ก็มีแหล่งปลูก ย่านนครปฐม นนทบุรี  ซึ่งนับว่าเป็นแหล่งวัตถุดิบที่ดี  ทั้งหมดนี้ คุณออง ว่า ต้องค่อยๆ ศึกษาเรียนรู้ และเสาะหาแหล่งวัตถุดิบไปเรื่อยๆ จนกระทั่งรู้ว่า ปูจืด ต้องไปสั่งที่สนามหลวง 2 เขตทวีวัฒนา กทม. หรือปลาร้าดีๆ ต้องสั่งกับแม่ค้าที่มาขายเฉพาะวันพุธ (ที่ขยายพื้นที่ขายพิเศษ)  ตลาดศาลายา (ตลาดหลังคาเหลือง) จ.นครปฐม เป็นต้น

สำหรับราคาขายอยู่ที่ถุงละ 30-50 บาท แล้วแต่ประเภท

คุณออง เล่าว่า เมืื่อประมาณ 4-5 ปีที่แล้ว ขายดีมาก ช่วงเศรษฐกิจดีๆ ช่วงนี้ยอดตก แต่ยังพออยู่ได้ นั่นก็คือว่า อยู่ได้ ดีกว่า ไม่มีอาชีพเสริม ไม่มีรายได้เสริม

“อาชีพเสริมนี่ ดีนะคะ แต่เหนื่อย อย่างวันธรรมดา เราก็ทำงานประจำ ตกค่ำ ก็ต้องนั่งหั่นตะไคร้ เรียกว่าหนัง ละครหลังข่าวอะไรนี่ ไม่ได้ดูเต็มที่เหมือนคนอื่น คือมือก็ต้องหั่นไป เปิดโทรทัศน์ไปอะไรอย่างนี้ ช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ดี แต่เราพออยู่ได้เพราะมีลูกค้าประจำ แม่ค้าหน้าใหม่ ถ้ามานั่งขาย อาจจะต้องใช้เวลาสร้างลูกค้าประจำ ให้ลูกค้ามั่นใจ”

ปัจจุบัน คุณออง อยู่ที่ บ้านเลขที่ 41 ม.3 ต.หนองเพรางาย อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี และทำมาค้าขายในตลาดลำพญา เฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์ อ.บางเลน จ.นครปฐม ใครที่สนใจแวะไปพูดคุยอุดหนุนกันได้ ตามเบอร์โทร.ในภาพด้านล่าง