ตำธรรมดาโลกไม่จำ ‘ส้มตำลืมผัว’ 3 แม่ค้าสุดแซ่บ แต่งสวยเรียกลูกค้า

ส้มตำลืมผัว หนึ่งร้านส้มตำสุดครีเอต และมีทีเด็ดไม่เหมือนใคร ไม่ได้ยืนขายธรรมดาๆ แต่เจ้าของร้านเอ็นเตอร์เทนลูกค้าด้วยการแต่งคอสเพลย์ พร้อมโชว์ลีลาการตำสุดประทับใจ เรียกเสียงฮือฮาจากลูกค้าเกรียวกราว  

ส้มตำลืมผัว มีเจ้าของชื่อ คุณวินัย วงศ์ไธสง หรือ พี่นัย อายุ 44 ปี ครีเอทีฟรายการทีวี ร่วมด้วยเพื่อนอีก 2 คน คือ พี่เปิ้ล และพี่เยาว์

พี่นัย เล่าว่า พี่เปิ้ลและพี่เยาว์ ทั้ง 2 คนมีฝีมือการตำส้มตำอยู่แล้ว จึงชักชวนกันมาทำ ด้วยอยากหางานอดิเรกทำ

ชื่อ ‘ส้มตำลืมผัว’ พี่นัย บอกว่า ชอบชื่อนี้ ฟังแล้วโดนใจ แรกๆ ตั้งหลายชื่อมาก จนมาลงตัวที่ชื่อนี้ นอกเหนือจากส้มตำลืมผัวแล้ว ยังมี ‘โจ๊กลืมผัว’ ธุรกิจแรกก่อนขายส้มตำที่ใช้ชื่อเดียวกัน และขายดีไม่แพ้กัน

โจ๊กลืมผัว ก่อนเปิดทำให้คนรู้จัก เพื่อนๆ พี่ๆ ทีมงาน ได้ชิมก่อน ทุกคนบอกอร่อย จึงเริ่มเปิดขาย  จัดโปรโมชั่นสัปดาห์แรก ซื้อ 5 แถม 1 ขายดี ลูกค้าต่อคิวยาว กระทั่งทุกวันนี้ลูกค้ายังต่อคิวยาวเหมือนเดิม

ส่วนส้มตำลืมผัว แม้เปิดไม่นาน แต่ขายดีไม่แพ้กัน เริ่มต้นจากตำให้เพื่อน ให้พี่กินคล้ายโจ๊กลืมผัว คนชอบ

“เคยตำส้มตำในงานงานหนึ่ง ตำตั้งแต่ 9 โมงถึงบ่าย ไม่ได้หยุด เป็นอะไรที่ไม่น่าเชื่อ พี่เลยเริ่มตำขายโดยไม่มีหน้าร้าน”

เมนูมีครบ ทั้งตำปูปลาร้า ตำไทย ตำป่า ตำซั่ว ตำทะเล ปู กุ้ง หมึก และอีกสารพัดตำให้เลือก

พี่นัย เน้นว่า ข้อสำคัญของการทำอาหาร คือร้านต้องสะอาด จัดวางให้สวยงาม ลูกค้าไม่ว่าคนกลุ่มไหนก็อยากแวะมากิน วัตถุดิบที่ใช้ต้องสด สะอาดเช่นกัน

ส่วนการแต่งคอสเพลย์ เป็นการสร้างสีสันอย่างหนึ่ง สามารถดึงคนมาได้ เกิดทั้งยอดแชร์ และยอดไลก์ คนจากต่างที่มาซื้อ ไกลๆ ก็ตามมาซื้อ

“เราอยากสร้างความแปลกและโดดเด่น ให้มีสีสันของการกิน ส้มตำมีอยู่ดาษดื่น เราต้องหาคอนเซ็ปต์ของร้าน เปิดตัวยังไงให้คนเห็นแล้วอยากกิน ใส่เสื้อผ้าหน้าผมจัดแต็ม”

อุปกรณ์การแต่งตัว เสื้อผ้า หน้าผม พี่นัย บอกว่า ทุกอย่างเป็นงานละเอียด ใช้เวลาประมาณหนึ่งเลือกซื้อ ส่วนหน้าผม ก็ได้น้องๆ ช่างแต่งหน้าฝีมือดีมาช่วยจนได้ลุกส์ที่สวย เพราะในทุกวันที่ออกงานอีเว้นต์จะมีธีมไว้

ถามว่าเหนื่อยมั้ย พี่ๆ ทั้งสามบอกว่า เหนื่อยมาก แต่สนุก เพราะเป็นงานที่ชอบ

ท้ายนี้ พี่นัย บอกถึงหลักสำคัญในการขายว่า

“รู้ว่าลูกค้าต้องการอะไร พี่เจอลูกค้าหลากหลายมาก ตำตามใจลูกค้าได้เพราะลูกค้าคือพระเจ้า ทุกครั้งที่ขายส้มตำ มีคนสนใจ มายืนมุง มาถ่ายรูปเหมือนเป็นซุป’ตาร์ เรารู้สึกมีความสุขมาก”

สนใจติดต่อได้ที่ 081-563-7299