อร่อยกับร้านริมทางระดับมิชลิน ปาท่องโก๋เสวย เยาวราช และกวยจั๊บอ้วนโภชนา

ข่าวใหญ่ในแวดวงนักชิมในช่วงปลายปีที่ผ่านมาก็คือ มิชลินได้รับการสนับสนุนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดทำ คู่มือมิชลินไกด์ (Michelin Guide) เล่มสีแดง ฉบับกรุงเทพฯ ประจำปี 2018 (พ.ศ.2561) ขึ้นเป็นครั้งแรก มีร้านอาหารที่ได้รับการคัดเลือกทั้งสิ้น 126 ร้าน มีทั้งรางวัล 2 ดาวมิชลิน (ปีนี้ยังไม่มีร้านไหนได้ถึงระดับสูงสุด 3 ดาวมิชลิน) 1 ดาวมิชลิน บิบ กูร์มองด์ (Bib Gourmand) และมิชลิน เพลท (Michelin Plate)

และสิ่งที่สร้างความฮือฮาไปทั่วโลกก็คือ มีร้านประเภท ร้านอาหารริมทาง หรือ สตรีตฟู้ด ได้รับรางวัลมิชลินด้วยถึง 28 เจ้า นำทีมโดยเจ๊ไฝซึ่งคว้าดาวมิชลินไป 1 ดวง นอกนั้นที่เหลือได้รางวัลบิบ กูร์มองด์ และมิชลิน เพลท

การจัดทำคู่มือมิชลินไกด์ กรุงเทพฯ นั้น สำหรับปิ่นโตเถาเล็กถือว่าเป็นเรื่องน่ายินดี เพราะมีนักชิมจากทั่วโลกจำนวนมหาศาลมักจะยึดไกด์บุ๊กชนิดนี้เป็นสรณะในการตระเวนชิมตามประเทศต่างๆ (รวมถึงข้าพเจ้าเองด้วย) จึงนับว่าเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของไทยเราในด้านอาหารการกินได้อย่างดีเยี่ยม

ปิ่นโตเถาเล็กจึงขอพาแฟนๆ ไปท่องกรุงเทพฯ เมืองฟ้าอมร หาอะไรกินที่ร้านซึ่งได้รางวัลมิชลินกันดีกว่า ช่วงเย็นย่ำค่ำคืนไม่มีที่ไหนจะเป็นแหล่งรวมของอร่อยได้มากเท่าเยาวราชอีกแล้ว ย่านนี้มีหลายร้านที่ได้การรับรองจากมิชลิน รวมถึงร้านบะหมี่ลูกชิ้นปลา ลิ้มเหล่าโหงว และ นายหมงหอยทอด ตรงพลับพลาไชย แต่วันนี้จะขอแนะนำร้านที่ยังไม่เคยเขียนถึงอีก 2 เจ้า

ปิ่นโตเถาเล็กพาคณะนักชิมผู้หิวโหยรวมถึงลูกสาวคนโตมาเริ่มต้นกันที่ แยกเฉลิมบุรี (ถนนเยาวราชตัดกับถนนทรงสวัสดิ์) บริเวณข้างหน้าเซเว่นอีเลฟเว่น ตรงสี่แยกฝั่งขวา มีเจ้ารถเข็นที่ได้รับรางวัล มิชลิน เพลท ในประเภทร้านอาหารริมทางชื่อว่า ปาท่องโก๋เสวย เปิดขายมานานกว่า 22 ปี เมื่อเทศกาลตรุษจีนเยาวราชที่ผ่านมา ร้านปาท่องโก๋เสวยเป็น 1 ใน 10 ร้านที่ได้นำอาหารขึ้นโต๊ะเสวยด้วย

ปาท่องโก๋ทอด

ผมเคยมาชิมแล้วเมื่อหลายปีก่อนจากการแนะนำของเจ้าอ๊อดเพื่อนรัก แต่ทำตกหล่นยังไม่เคยเขียนถึงเสียที ร้านนี้ขึ้นชื่อเรื่องความสะอาด อีกทั้งวัตถุดิบเช่นแป้งสาลีก็ใช้ของนอกคุณภาพดี พอทอดแล้วจะ กรอบนอกนุ่มใน ซึ่งเขาจะนวดแป้งมาจากที่บ้าน พอมาที่ร้านก็จะรีดเป็นเส้นยาวๆ ตัดแบ่งเป็นชิ้นๆ แล้วลงทอดร้อนๆ

ความดีงามของปาท่องโก๋เสวยคือชิ้นค่อนข้างอวบใหญ่ เวลากินตอนร้อนๆ จะรู้สึกกรอบนอกนุ่มในยิ่งนัก โดยขายเป็นชุดๆ ปาท่องโก๋ชุดเล็ก 4 ตัว 40 บาท จิ้ม สังขยาใบเตย หรือ นมข้น ซึ่งจะใส่กระปุกเล็กๆ ให้ และปาท่องโก๋ชุดใหญ่ 8 ตัว 60 บาท โดยมีผู้ว่าการร้านคือคุณเทิด ซึ่งคุ้นเคยกับเจ้าอ๊อดเป็นอย่างดี

คุณนก ภรรยาคุณเทิด ดูร้านปาท่องโก๋ย่าง

ข้างๆ กันเป็นรถเข็นอีกคันหนึ่งประจำการโดยคุณนก ภรรยาคุณเทิด เมนูเด็ดคือ ปาท่องโก๋ย่าง ซึ่งพอทอดแล้วจะนำมาย่างต่อบนเตาเล็กๆ และคุณนกจะใช้กรรไกรจับพลิกไปพลิกมาบนเตาจนได้ที่ พอย่างแล้วจะยิ่งกรอบหอม ไม่อมน้ำมัน สนนราคาปาท่องโก๋ย่าง 3 ตัว 40 บาท ตัดแบ่งเป็นคำๆ ใส่ในถาดกระดาษ เลือกราดได้ 2 ท็อปปิ้ง มีทั้งสังขยา นมข้น ช็อกโกแลต แยมส้ม แยมสตรอว์เบอร์รี่ และคาราเมล กินเปล่าๆ ไม่ราดก็อร่อยล้นเหลือแล้ว

ร้านปาท่องโก๋เสวย เปิดตั้งแต่ 6 โมงเย็นไปจนถึงเที่ยงคืน หยุดทุกวันจันทร์ โทร 095-591-5651 เดี๋ยวนี้มีสาขาด้วยอีก 4 แห่ง (ทำกันในหมู่พี่น้อง) ที่เทเวศร์ บางลำพู เยาวราช พัฒนาการ สมควรแก่การไปเข้าคิวซื้อแข่งกับชาวต่างชาตินะจ๊ะ

ปาท่องโก๋ย่าง

จากร้านปาท่องโก๋เสวย เราข้ามถนนมาทางฝั่งซ้ายมือของถนนเยาวราช เดินต่อไปตามเส้นทางเดินรถวันเวย์ จนมาถึงบริเวณด้านหน้า โรงหนังไชน่าทาวน์รามา ถัดจาก ร้านทองเซ่งเฮงหลี ปากซอย (ถนน) เยาวพานิชย์ นี่คืออีกร้านหนึ่งที่เราตั้งใจมาลองชิม มีชื่อว่า กวยจั๊บอ้วนโภชนา (คนละร้านกับกวยจั๊บนายเล็กอ้วน หน้าตลาดเก่า) ใครตามมาชิมไม่มีทางหลง ร้านที่คนมุงเข้าแถวต่อคิวยาวเหยียดนั่นแหละจ้า

กวยจั๊บเจ้านี้อาศัยตั้งโต๊ะเรียงรายริมทางเท้า และตัวร้านตั้งอยู่ที่หน้าโรงหนัง ซึ่งแทบดูไม่ออกว่าเป็นโรงหนัง เพราะสภาพเหมือนกับตึกแถวเล็กๆ มากกว่า ซึ่งด้านในจะยกพื้นทำเป็นช่องขายตั๋วสำหรับดูหนังควบ ส่วนด้านหน้าที่ขายตั๋วก็ตั้งโต๊ะได้อีกหลายตัว ขายกันอย่างนี้มานานนมเนแล้วตั้งแต่เจ้าของร้าน คนที่ยืนปรุงกวยจั๊บยังเป็นหนุ่มแน่น

ก๋วยจั๊บชามพิเศษ 100 บาท ใส่ไข่อีก 10 บาท

นี่คือร้านอาหารริมทาง สตรีตฟู้ดอีกเจ้าหนึ่งที่ได้รับรางวัลจากมิชลินปี 2018 ในประเภท บิบ กูร์มองด์ (Bib Gourmand) หรือ ร้านอาหารอร่อยคุ้มค่าในราคาย่อมเยา

เมนูที่ได้คือ กวยจั๊บน้ำใส น้ำซุปเผ็ดร้อนด้วยพริกไทย เส้นเหนียวนุ่มไม่เละแต่ก็ไม่หนึบจนเกินไป ใส่เครื่องสารพัด ทั้งหมูกรอบ ตับ หัวใจ ปอด ลิ้น กระเพาะหมู และมีทีเด็ดซึ่งผมชอบมากๆ คือ กระดูกอ่อนข้างแก้มและลิ้น หน้าตาเป็นกระดูกโค้งๆ แบนๆ มีเนื้อติดอยู่ อ่อนขนาดที่ว่าคนฟันฟางไม่ดีสามารถเคี้ยวได้กรุบๆ อย่างสบาย สนนราคาชามละ 50 บาท ไหนๆ จะกินทั้งทีต้องสั่งพิเศษชามยักษ์ 100 บาทไปเลย และเพิ่มไข่ต้มได้ด้วยอีก 1 ฟอง (10 บาท) ที่แปลกดีคือมีปาท่องโก๋ตัวเล็กๆ ใส่ถุงวางไว้ให้บนโต๊ะ กินแกล้มกับกวยจั๊บได้ด้วย

ใครสนใจตามไปชิมได้ทุกวัน ไม่มีวันหยุด (ร้านนี้ไม่หยุดวันจันทร์) ตั้งแต่ 6 โมงเย็นถึงตี 3 อดทนรอเข้าคิวหน่อย อร่อยชัวร์ โทรสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 086-508-9979 แต่เขาจะมัวยุ่งจนไม่ค่อยรับสายเลยนะ จะบอกให้

ขายอยู่หน้าโรงหนังไชน่าทาวน์รามา

ปาท่องโก๋เสวย เยาวราช

โดย คุณธนกร (เทิด) เจริญพิมลกุล

ที่ตั้ง แยกเฉลิมบุรี หน้าเซเว่นอีเลฟเว่น 1 ถ.เยาวราช สัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ 10100

โทร 095-591-5651

เปิดบริการ 18.00-24.00 น. อังคาร-อาทิตย์

หยุด จันทร์

แนะนำ ปาท่องโก๋ทอด ปาท่องโก๋ย่าง

กวยจั๊บอ้วนโภชนา

โดย คุณชาญชัย ตั้งทรัพย์มณี

ที่ตั้ง หน้าโรงหนังไชน่าทาวน์ราม่า 408 ถ.เยาวราช สัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ 10100

โทร 086-508-9979

เปิดบริการ 18.00-03.00 น. ทุกวัน

แนะนำ กวยจั๊บน้ำใสใส่เครื่องในสารพัด