D.I.Y. Healthy Smoothie

สวัสดีเพื่อนๆ คุณผู้อ่านเฮล์ทคิทเช่นทุกคน พบกันอีกเช่นเคย ครั้งนี้วินจะมาพูดถึงเครื่องดื่มสมูธตี้ (Smoothies) ที่เราได้มีโอกาสแบ่งปันสูตรไปบ้างแล้วในคราวก่อนๆ แต่ครั้งนี้มีความพิเศษตรงที่วินจะไม่ได้นำสูตรมาแบ่งปันเพื่อนๆ อย่างที่แล้วมา แต่วินจะนำเคล็ดลับดีดีจากกูรู Healthy Food Blogger ชื่อดัง Jessica Sepel ในการที่เพื่อนๆ จะสามารถครีเอตสมูธตี้แก้วโปรดเป็นของเพื่อนๆ เอง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเพื่อนๆ จะได้สารอาหารไม่ครบ หรือได้แต่ความอร่อยเท่านั้น แต่เพื่อนๆ จะสามารถเลือกส่วนผสมที่เพื่อนๆ ชื่นชอบและมีประโยชน์ได้เองค่ะ

เพราะสุขภาพที่ดีเริ่มต้นได้ด้วยสมูธตี้แก้วโปรดในยามเช้านะคะ เพราะการดื่มสมูธตี้ที่มีส่วนผสมของวิตามิน เกลือแร่ และไขมันดี มีส่วนช่วยให้เมตาบอลิซึมทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น วินมี 3 ขั้นตอนง่ายๆ ให้เพื่อนๆ ได้คิดค้นสูตรสมูธตี้ที่เพื่อนๆ ชื่นชอบ ใครลองแล้วถูกใจอยากแบ่งปัน อย่าลืมบอกวินดี้ด้วยนะคะ

img_8230

ขั้นตอนที่หนึ่ง:

เลือกระหว่างน้ำเปล่า, นมอัลมอนด์, นมถั่วเหลือง, หรือน้ำนมข้าว ในปริมาณอัตราส่วน 1 ถ้วย หรือใครชอบเปรี้ยว หรือติดรับประทานโยเกิร์ต และดื่มนมจากสัตว์ได้ วินแนะนำซุปเปอร์ฟู๊ด นมคีเฟอร์ (Kefir) ค่ะ นมคีเฟอร์คือ นมเปรี้ยวชนิดหนึ่งผลิตจากการหมักน้ำนมวัว หรือแพะด้วยแบคทีเรีย และยีสต์ มีโพรไบโอติกส์ ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยรักษาสมดุลของจุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหาร ทั้งยังกระตุ้นให้ร่างกายผลิตสารแอนตี้บอดี้ เพิ่มภูมิต้านทานสิ่งแปลกปลอมในร่างกายอีกด้วย

ขั้นตอนที่สอง:

ขั้นตอนนี้คือ ถึงเวลาดึงความคิดสร้างสรรค์ของเพื่อนๆ แล้วค่ะ เลือกส่วนผสมจากในแต่ละหมวดคือ ไขมันดี good fat, ใยอาหาร fibre, โปรตีน protein, อาหารเสริม super food, รสชาติ flavourings or sweeteners วินขอแนะนำให้เพื่อนๆ เลือกครีเอตจากแต่ละหมวด อย่างน้อยหนึ่งอย่าง ไม่เลือกจากหมวดเดียวกันเยอะเกิน 2-3 ชนิด นะคะ

Good fats ไขมันดี

อะโวกาโด Avocado 1/4 ลูก

มะพร้าวขูดฝอย Coconut flakes 1/4 ถ้วย

เมล็ดแฟลก Flaxseed 1 ช้อนโต๊ะ

เนยถั่ว Nut butter (เช่น อัลมอนด์บัตเตอร์) 1 ช้อนโต๊ะ

ถั่ว ธัญพืช Nuts or Seeds เช่น ถั่วต่างๆ 2 ช้อนโต๊ะ

งาบด Tahini 1 ช้อนโต๊ะ

 

Fibre ใยอาหาร

แอปเปิ้ลเขียว Green apple 1/2 ลูก

กล้วยสด หรือแช่แข็ง Freshor frozen banana 1/2 ลูก

เบอร์รี่สด หรือแช่แข็ง Fresh or Frozen mixed berries 1/2 ถ้วย

พรุน หรืออินทผาลัม dates 2 ชิ้น

โอ๊ต Oats 2 ช้อนโต๊ะ

สาลี่ Pear 1/2 ลูก

img_6458

 

Protein โปรตีน

ไข่ดิบ Raw egg 1 ฟอง

ลินซีด (ลินิน) เมล็ดทานตะวัน หรืออัลมอนด์มีล Linseed, sunflower or almond meal 2 ช้อนโต๊ะ

โยเกิร์ตรสธรรมชาติ Natural yoghurt 3 ช้อนโต๊ะ

ผงโปรตีนจากข้าวหรือถั่ว Whey, pea or rice protein powder 2 ช้อนโต๊ะ

 

Super food อาหารเสริม

อาซาอีเบอร์รี่* Acai powder or frozen 1 ช้อนโต๊ะ หรือ 1/2 ถ้วย สำหรับแบบแช่แข็ง

เกสรผึ้ง** Bee pollen 1 ช้อนโต๊ะ

ผงโกโก้ Raw cacao powder 1 ช้อนโต๊ะ

เมล็ดเจีย Chia seed 1 ช้อนโต๊ะ

โกจิเบอร์รี่ Goji berries 1 ช้อนโต๊ะ

ผงมาคา*** Maca powder 1 ช้อนโต๊ะ

มาคิอิเบอร์รี่**** Maqui berry powder 1-2 ช้อนโต๊ะ

ผักโขม เคล มิ้นท์ Fresh spinach, kale, mint 1 กำมือ

img_7635

 

Flavourings or Sweeteners

ผงซินนามอน Cinnamon 1/2-1 ช้อนชา

น้ำมะนาว หรือเลมอน A squeeze of lemon or lime

น้ำผึ้ง Raw honey 1 ช้อนชา

เกลือ A pinch of sea salt

ผงวานิลลา  Vanilla powder 1/2 ช้อนชา

*อาซาอีเบอร์รี่ คือผลเบอร์รี่ขนาดเล็ก ลักษณะคล้ายบลูเบอร์รี่ และแครนเบอร์รี่ มีส่วนช่วยในการบำรุงหัวใจ กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ต่อต้านแบคทีเรีย ช่วยลดน้ำหนักและบำรุงผิวพรรณ ชะลอริ้วรอย มีสารแอนโทไซยานิน Anthocyanin ช่วยป้องกันและบำรุงให้เซลล์ในร่างกายแข็งแรง

**เกสรผึ้ง เป็นอีกหนึ่งอาหารเสริมที่กำลังเป็นที่นิยมในขณะนี้ เพราะมีสารอาหารธรรมชาติ เช่น วิตามินและกรดโฟลิก ในการเสริมสร้าง บำรุงเลือด แต่ต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มความสมดุลในร่างกายและลดความเสี่ยงของโรคสมองเสื่อม

***ผงมาคา ประกอบด้วยกรดอะมีโน แร่ธาตุ วิตามิน เอ บี1 บี2 ซี ดี และวิตามินอี สารอัลคาลอยด์ ช่วยบำรุงระบบต่อมไร้ท่อ ลดความเครียด รักษาระดับฮอร์โมน มีประโยชน์มากสำหรับคนในวัยหมดประจำเดือน หรือมีความผิดปกติของระดับฮอร์โมน

****มาคิอิเบอร์รี่ เป็นเบอร์รี่ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าเบอร์รี่ทั่วไปและผลไม้ชนิดอื่นๆ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินซี แคลเซียมและธาตุเหล็ก บำรุงกระดูกและข้อต่อ ช่วยให้ผิวกระจ่างใสด้วยนะคะ

จากส่วนผสมในแต่ละหมวดหมู่ วินหวังว่าเพื่อนๆ จะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนมากขึ้นในการเลือกส่วนผสมมาทำสมูธตี้แก้วโปรดของเพื่อนๆ นะคะ ต่อไปปัญหาที่เพื่อนๆ จะเจอเหมือนวินก็คือ เลือกไม่ถูกนั่นเองค่ะ น่ารับประทานไปเสียหมดทุกอย่าง จนอยากจะปั่นรวมทุกส่วนผสมเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เดินทางสายกลางนะคะ อาหารทุกอย่างมีประโยชน์ค่ะ แค่รับประทานในปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกายต้องการ ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป

ขอให้เพื่อนๆ สนุกกับการปั่นสมูธตี้นะคะ have a good day ค่ะ