เกี๊ยวกรอบสะท้านโลก สูตรก๋งของก๋งยาวนาน 100 ปี โรยถั่วและพริกป่น กินคู่น้ำจิ้มบ๊วยรสหวาน มีคนขอซื้อสูตรเป็นล้าน ทายาทไม่ขายเเน่นอน

ต้องเรียกว่า “กรอบสะท้านโลก” เพราะยืนยงมาร่วมศตวรรษแล้ว

เป็นตำนานความกรอบของ “เกี๊ยวกรอบ 100 ปี สูตรก๋งฮวด” แห่งเสาไห้ สระบุรี ที่ไร้เทียมทานจริงๆ

ตำนานนี้สืบทอดอยู่ในครอบครัวของ “คุณตาประจวบ” ที่สืบทอดกันมา

ต้นทางของครอบครัวคุณตาเริ่มมาเป็น 100 ปี จากก๋งของก๋ง นั่งเรือมาจากเมืองจีนมาตั้งรกรากที่นี้ มาบุกเบิกซื้อที่สร้างตลาดสร้างอำเภอ พัฒนาพื้นที่จนตอนหลังได้ยศเป็นถึง “หลวงบริบูรณ์” และได้รับนามสกุลพระราชทาน “พงศ์บริบูรณ์” มาด้วย

“ก๋งของก๋ง ได้สัมปทานทำโรงเหล้า ทำอยู่ตรงข้ามอำเภอ แต่เดี๋ยวนี้เลิกหมดแล้วเพราะเขาเปิดเสรีไปแล้ว”

ยุคสมัยทำโรงเหล้าหมดไป มาถึงรุ่นเตี่ย “กิมเส็ง” ที่ใครๆ รู้จักกันในนามของ “ก๋งฮวด” ก็เป็นผู้ริเริ่มเปิดร้านก๋วยเตี๋ยว ทำบะหมี่ ทำเกี๊ยวขาย โดยเอาสูตรที่ได้จากเมืองจีนมาประยุกต์ให้ถูกปากคนไทย

คิดเอง ทำเอง นวดเอง ปั้นเอง หั่นเส้นเองจนทำให้ร้านก๋วยเตี๋ยวที่แม้จะไม่ได้ตั้งชื่อ แต่บะหมี่ เกี๊ยว แห่งเสาไห้ก็เลื่องลือไปจนทำเอาเรือที่บรรทุกข้าวเอาไปสีที่อยุธยา ต้องจอดแวะทานกันทุกลำ

“สมัยก่อน เดินทางกันทางน้ำ มาทางเรือ เอาสินค้ามาขาย เขาเอาข้าวมาขายแล้วเอาไปสีที่อยุธยา เสาไห้ก็เป็นท่าที่เขาต้องแวะ มาทีก็มากินกัน คนเยอะมาก เขาบอกกันว่า มาบะหมี่เสาไห้ เป็นอันรู้กัน”

ระหว่างที่เตี่ยกับแม่ และพี่น้องอีก 3 คนปฏิบัติการขายก๋วยเตี๋ยวจนชื่อเสียงโด่งดังไปหลายคุ้งน้ำ คุณตาประจวบกลับเลือกที่จะไปซื้อรถบรรทุกออกวิ่งไปทั่วประเทศ กระทั่งครอบครัวตายหมด คุณตาจึงตัดสินใจกลับมาดำเนินกิจการต่อ ร่วมกับภรรยาที่เกษียณจากครู

ด้วยความเป็นคนหัวก้าวหน้า ร้านเกี๊ยวของคุณตาจึงไม่ธรรมดา ด้วยมีการสร้างสรรค์จากบะหมี่ เกี๊ยวน้ำปกติ กลายมาเป็น “เกี๊ยวกรอบ 100 ปี” ที่เลื่องลือไปทั่ว

ด้วยคุณสมบัติที่แป้งบางเฉียบ เนื้อนุ่ม ห่อหมูเล็กน้อยกำลังดี ลงทอดในน้ำมันร้อนจัด แค่ชั่วพริบตา นำมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน นำมากินกับน้ำจิ้มบ๊วยรสหวาน โรยด้วยถั่วและพริกป่น แค่นี้ก็กรอบอร่อยล้ำขนาดที่ละลายในปากเลยทีเดียว

นอกจากนั้นแล้ว คุณตายังเพิ่มความอร่อยแบบแปลกๆ ด้วยพระเอกประจำร้านอย่างเกี๊ยวกรอบราดหน้า เกี๊ยวกรอบผัดไทย เกี๊ยวกรอบกะเพราหมูสับ เสริมทัพด้วยก๋วยเตี๋ยวพ่อ เป็ดสูตรโบราณ และอาหารตามสั่งอีกมากมาย

“ผมกลัวคนกินเบื่อ เลยเพิ่มเมนู” คุณตา ให้เหตุผลสั้นๆ

เมนูโดดเด่นเช่นนี้ทำเอาไปเตะตารายการทีวีแทบทุกช่อง โดยเฉพาะรายการยอดฮิต ตลาดสดสนามเป้า ทำเอาคนหลั่งไหลตั้งใจมาทานเกี๊ยวคุณตากันทั่วทุกสารทิศ

“ผมก็ไม่ได้คิดว่า จะขายดีขนาดนี้ แต่พอทีวีมาทำรายการให้ทุกช่อง โดยเฉพาะตลาดสดสนามเป้า คนมาเยอะมาก ถึงขนาดมายืนคอย บางคนเขาก็ไม่รู้หรอกว่า ร้านอยู่ไหนก็ดั้นด้นกันมา”

จากนั้นเป็นต้นมา ตลาด 100 ปี เสาไห้ ก็เฟื่องฟู ทำเอาเศรษฐกิจตลอด 2 ข้างทางเติบโต เปิดร้านรวงขึ้นอีกมาก ทั้งส้มตำรสแซบ ขนมไทยอร่อย กาแฟเข้มข้น ก๋วยเตี๋ยวบรรยากาศดี โอท็อปเครื่องจักสาน และของที่ระลึก ร้านเกี๊ยวกรอบจาก 2 คูหาก็เพิ่มเป็น 4 คูหา ช่วยเพิ่มสีสันให้กับผู้มาเยือน

ปัจจุบัน เกี๊ยวกรอบคุณตาที่ทำสดๆ ใหม่ๆ ทุกวัน ยังขายดิบขายดีอย่างสม่ำเสมอ ถ้าเป็นวันธรรมดาจะอยู่ที่วันละ 1,000 ตัว แต่ถ้าเป็นเสาร์-อาทิตย์ จะเพิ่มเป็น 4,000-5,000 ตัวเลยทีเดียว

ล่วงมาถึงเวลานี้ของความกรอบ 100 ปี กับอายุคุณตาที่ล่วงมาถึง 78 ปีที่ต้องอยู่กับโรคอัมพฤกษ์มารุกราน คุณตาได้แต่หวังที่จะส่ง “สูตรลับ” ของตระกูลนี้ไปสู่ลูกหลานคนรุ่นหลังต่อไป

สูตรลับ ที่กระทั่งลูกจ้างในร้านยังไม่ได้เห็น ไม่ได้รู้แม้สักนิด ดังนั้น คนที่หอบเงินมาเป็นแสนเป็นล้านเพื่อมาขอซื้อสูตรกลับไป จึงต้องผิดหวังไปตามกัน

“สูตรมันเป็นความลับ มีคนมาขอซื้อเป็นล้านเลย ผมไม่ขาย ก็มาแอบดู แต่ไม่เห็นหรอก ผมอยากเก็บเอาไว้ให้ลูกหลานหากิน ผมมองว่า ตรงนี้มันเป็นอาชีพติดต่อ เป็นมรดกให้ลูกหลาน ถ้าเราไปให้คนอื่นเขาหมด ลูกหลานจะทำอย่างไร เราแก่แล้วเริ่มถ่ายทอดไปให้พวกเขา ซึ่งเขาก็รู้สูตรหมดทุกคน”

“จริงๆ หลานเขาก็เคยไปทำขายที่กรุงเทพฯ แถวรามคำแหง แต่ถูกไล่ที่บ่อย เลยเลิกไปก่อนหันไปทำงานแบงก์ ส่วนลูกคนหนึ่งก็ทำงานที่การไฟฟ้านครหลวง อีกคนไปเรียนปริญญาตรี ต่อโทที่อเมริกาแล้วเลยไปเปิดซุปเปอร์มาร์เก็ตอยู่ที่นั้นเลย แต่ผมก็เชื่อว่า วันหนึ่งลูกหลานเขาจะกลับมาทำ ใจจริงอยากให้ลูกหลานสืบทอดทำเป็นอาชีพเสริมไปก็ได้”

เกี๊ยวกรอบ 100 ปี เสาไห้ เปิดบริการทุกวัน ไม่มีวันหยุด ยกเว้น วันตรุษจีนและสารทจีนเท่านั้น ส่วนเวลาทองที่ผู้คนนิยมมาทานนั้นจะอยู่ในช่วงเวลา 11.00- 13.00 น. ส่วนร้านเปิดเวลา 10.00-15.00 น.

หากใครอยากลิ้มลอง ลองหาเวลาดูสักครั้งแล้วจะรู้ว่า กรอบ 100 ปีแบบไร้เทียมทานนั้น เป็นเช่นไร

ร้านเกี๊ยวกรอบ 100 ปี ตั้งอยู่ในตลาด 100 ปีเสาไห้ ใกล้กับสถานีตำรวจ สนใจสอบถามได้ที่ โทรศัพท์ (036) 391-151 และ (085) 406-4223