ทางด่วนประชาชื่น (ขาออก) ทำเลทองแห่งใหม่ของร้านอาหาร “ครัวคุณเหวิน” แตกไลน์จากขายติ่มซำ หันมาเสิร์ฟอาหารจานด่วน หวังช่วงสงกรานต์ขายดี

ปัจจุบันพื้นที่บนทางด่วนเป็นมากกว่าจุดพักรถ เพราะได้กลายเป็นทำเลทองทำเงินของเหล่าบรรดาเจ้าของร้านอาหารรายใหญ่-เล็ก ต่างมาจับจองพื้นที่

ณ หลังปั๊ม ปตท. บริเวณทางด่วนประชาชื่น (ขาออก) นับเป็นพื้นที่ทำเงิน มีขายอาหาร เครื่องดื่ม และของฝากกันอย่างคึกคัก และหนึ่งในนั้นคือ “ครัวคุณเหวิน” เปิดคีออสขายขนมจีบ ซาลาเปา และอาหารจานด่วน

คุณศิรินันท์ อเนกวิโรจน์ ทายาทธุรกิจซาลาเปาคุณเหวิน ในวัยเพียง 29 ปี บอกว่า “ครัวคุณเหวิน” ขายขนมจีบ ซาลาเปา มานานกว่า 5 ปีแล้ว จุดขายอยู่ที่ใช้วัตถุดิบเกรดพรีเมียม แต่จำหน่ายในราคาย่อมเยา ลูกค้าสามารถซื้อทานได้ ประกอบกับในอดีตเคยเปิดร้านอาหารจีนมาก่อน ทำให้มีครัวกลางผลิตวัตถุดิบที่ได้มาตรฐานจัดส่งได้ตลอดเวลา

หลังจากที่ธุรกิจขนมจีบ ซาลาเปา มีชื่อเสียงและยอดขายที่อยู่ตัวแล้ว คุณศิรินันท์ บอกว่า ในปีนี้แตกไลน์เปิดร้านอาหารจานด่วน ชูความต่างด้วยด้วยกรรมวิธีปรุงสดใหม่ มีครัวปรุงสำเร็จพร้อมเสิร์ฟอาหารจานด่วน เอาใจนักเดินทางโดยเฉพาะ

สำหรับเหตุผลที่ต้องขยายเมนูเพิ่มจากติ่มซำมาเป็นอาหารจานด่วน ส่วนหนึ่งมาจากการพัฒนาพื้นที่บริเวณด่านเก็บค่าทางด่วนประชาชื่น (ขาออก) เป็นจุดพักรถขนาดใหญ่ทำให้ร้านซาลาเปาคุณเหวินต้องปรับเปลี่ยนตามไปด้วย มีการสร้างสถานีบริการน้ำมัน ปตท. ส่วนด้านหลังทำเป็นจุดพักรถ โดยการเปิดพื้นที่ให้ร้านอาหาร เครื่องดื่มมาเช่า ซึ่งทางผู้บริหารก็ตัดสินใจที่จะเปิดเป็นร้านอาหารในบริเวณดังกล่าวด้วย หลังพบสถิติผู้คนใช้เส้นทางนี้สัญจรประมาณ   1 แสนคัน/วัน ดังนั้นน่าจะเป็นแหล่งที่นักเดินทางเลือกเป็นจุดพักรถและรับประทานอาหาร

ด้านพื้นที่ของร้านนี้ ราว 60 ตร.ม. เจ้าของร้าน บอกว่า เนรมิตเป็นร้าน “ครัวคุณเหวิน” มาได้ประมาณ 3 เดือนแล้ว ผลตอบรับดีเกินคาด มีทั้งลูกค้าเก่าที่รู้จักซาลาเปาคุณเหวินแวะมาอุดหนุน รวมถึงลูกค้าหน้าใหม่ ก็กลายมาเป็นลูกค้าประจำ

โดยเมนูเด็ดของที่ร้านนอกจากขนมจีบกุ้ง (ชิ้นละ 12 บาท) -ขนมจีบหมู (ชิ้นละ 7 บาท) และซาลาเปา (ลูกละ 22 บาท) แล้ว “ข้าวผัดปู”  (120 บ.) ใส่เนื้อก้ามปูประมาณ 40 กรัมทุกจาน “ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำมะนาว” (80 บ.) รสกลมกล่อม และ “ขนมกุยช่าย สูตรตลาดพลู” (60 บ.) ยังเป็นเมนูที่ลูกค้าชื่นชอบในรสชาติ และประทับในราคาที่ไม่สูงเกินไปนัก เมื่อเทียบกับปริมาณและคุณภาพที่ได้รับ ส่วนเครื่องดื่มก็เอาใจคนรักสุขภาพ ด้วยน้ำรากบัวไม่หวานจัด และน้ำเก็กฮวยแบบโฮมเมด ที่ลูกค้าต่างติดอกติดใจไม่แพ้กัน

“เราเน้นที่การปรุงอาหารทุกเมนูสดใหม่ มีครัวอยู่ด้านใน เน้นคุณภาพวัตถุดิบเป็นสำคัญเทียบเท่าภัตตาคารอาหารชื่อดัง แต่ราคาย่อมเยากว่า ซึ่งเป็นอาหารโฮมเมด ไม่มีสารกันบูดกันเสีย ดังนั้นลูกค้ามั่นใจในเรื่องความปลอดภัยในการบริโภคได้ ขณะที่การตกแต่งร้านก็เน้นสไตล์จีน เพื่อให้เข้ากับเมนูอาหารของร้านครัวคุณเหวิน มีจำนวน 6 โต๊ะ ให้ลูกค้าได้นั่งพักรับประทานอาหารอย่างสะดวกสบาย เปิดให้บริการตั้งแต่ 06.30-22.00 น.  ซึ่งผู้คนจะคึกคักในช่วงเช้า มาอุดหนุนขนมจีบ ซาลาเปา ส่วนช่วงกลางวัน และเย็นจะเป็นอาหารจานเดียวและก๋วยเตี๋ยว”

ถือเป็นครั้งแรกของผู้บริหารสาวที่มาดูแลร้านอาหาร ที่อยู่บนทางด่วน ทำให้กลยุทธ์ในการบริหารร้านต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบตามไปด้วย ซึ่งเธอเผยเคล็ดลับให้ฟังว่า

ก่อนอื่นต้องรู้จักพฤติกรรมผู้บริโภคก่อน เพราะลูกค้าที่รับประทานอาหารบริเวณจุดพักรถส่วนใหญ่จะต้องการความรวดเร็ว ดังนั้นเมนูอาหารจะต้องเสิร์ฟได้เร็ว ซึ่งขนมจีบ ซาลาเปา และข้าวผัดปูที่ใช้เวลาผัดเพียง 2 นาที ก็รับประทานได้ รวมถึงต้องมีการจัดแพคสินค้าไว้หน้าร้านเพื่อให้ลูกค้าเลือกซื้อและจ่ายเงินอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้คุณภาพอาหารก็สำคัญ เพราะลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนชั้นกลาง วัยทำงาน มีกำลังซื้อสูง ดังนั้นเรื่องคุณภาพอาหารต้องมาก่อน  ซึ่งเธอก็อาศัยประสบการณ์จากความต้องการของลูกค้ามาปรับใช้ในธุรกิจนี้

สำหรับแผนธุรกิจในอนาคต ทางคุณศิรินันท์ มองทำเลบนทางด่วนอื่นๆ และจะย้ายครัวกลางไปที่สำเพ็ง 2 ถนนกัลปพฤกษ์ พร้อมขยายาสาขาควบคู่กันไป นอกจากนี้ยังต้องการขยับขยายร้านไปเปิดตามห้างสรรพสินค้าเพื่อให้แบรนด์เป็นที่รู้จักมากขึ้น

*สนใจติดต่อ08-6882-7875