ห่อแค่ 25 บาท ข้าวนิ่ม-หมูแน่น เจ้าดังหน้าห้างพันทิพย์ฯ ขายเกลี้ยงทุกวัน

สมัยนี้ช่องทางสร้างอาชีพใหม่เกิดขึ้นให้เห็นมากมาย แต่อาชีพที่เป็นตัวเลือกชั้นดีให้กับผู้ประกอบการหน้าใหม่เห็นจะเป็นการขายอาหารและของกิน เพราะเชื่อว่าซื้อง่ายขายคล่อง ถึงคู่แข่งจะเยอะแต่ขายได้แน่นอน

เหมือนกับคุณหนุ่ย-วราภรณ์ ดอกษร วัย 39 ปี ที่ผันตัวจากอาชีพค้าขายเสื้อผ้าในตลาด เมื่อคิดจะขายต้องตามแฟชั่นให้ทันอยู่ตลอดเวลา ยิ่งขายยิ่งคู่แข่งเยอะ และที่สำคัญต้นทุนสูงแต่กำไรน้อย ขายได้ประมาณ 4-5 ปี จึงมองหาช่องทางสร้างอาชีพใหม่ให้ตัวเอง โดยเน้นไปที่ของกิน สุดท้ายกลายมาเป็นร้านข้าวเหนียวหมูทอด อาหารทานง่ายเจาะกลุ่มลูกค้าทุกกลุ่ม ตั้งแต่เด็กถึงผู้ใหญ่ รวมถึงนักศึกษาและวัยทำงาน

คุณหนุ่ยเล่าว่า เธอไม่มีความรู้ในการทำข้าวเหนียวหมูทอดมาก่อน แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาเมื่อไม่มีก็ไปเรียนให้เป็น จนสามารถเปิดร้านขายเป็นของตัวเอง ปัจจุบันเปิดมาได้ราว 6 ปี

ร้านข้าวเหนียวหมูของคุณหนุ่ยเป็นร้านเล็กๆ ตั้งด้วยโต๊ะหนึ่งตัวปูผ้าให้สวยงาม มีถาดใส่หมู และกระติกใส่ข้าวเหนียวร้อนๆ มีหมูให้เลือก 4 แบบ คือ หมูหวาน หมูเค็ม หมูสวรรค์ และหมูฝอย แต่ละชนิดมีรสชาติกลมกล่อมแตกต่างกันไป ลูกค้าทานแล้วติดใจยกใหญ่ ขายดีหมดเกลี้ยงทุกวัน

จุดเด่นของร้านคุณหนุ่ยพูดอย่างอารมณ์ดีว่า หมูที่นำมาทำจะใช้เนื้อส่วนสะโพก ซื้อจากร้านประจำ คุณภาพดี ให้เนื้อหมูและข้าวเหนียวเยอะเพราะอยากให้ลูกค้ากินอิ่ม

ขายราคาห่อละ 25 บาท ใส่หมูสองอย่างห่อละ 30 บาท หมูอย่างเดียวขีดละ 50 บาท วันไหนขายดีรายได้สูงถึง 2,000 บาทขึ้นไป(ไม่รวมขายส่ง) วันไหนที่มีออร์เดอร์ “ขายส่ง”ยอดขายสูงถึงวันละ 10,000 บาท

ขายส่งทั้งภาคเหนือ อีสาน และใต้ ราคาขายส่ง หมู 10 กิโลฯ กิโลฯ ละ 400 บาท คุณหนุ่ยเสริมว่า ถึงจะขายดีแต่การลงทุนในแต่ละวันนั้นสูงใช่เล่น

ในส่วนของอุปสรรคคุณหนุ่ยเผยว่า ทำขายช่วงแรกมีอุปสรรคบ้าง ยังไม่เป็นที่นิยม ลูกค้าไม่มั่นใจในรสชาติ เพราะคนยังไม่เคยชิมของเรา แต่พอขายไปเรื่อยๆ ยอดขายเพิ่มขึ้น ลูกค้าเริ่มรู้จักเข้ามาซื้อทุกวัน

คุณหนุ่ย เล่าต่อว่านอกจากอุปสรรคข้างต้นแล้ว ยังมีเรื่องเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอนเข้ามาเกี่ยวด้วย ร้านที่เคยซื้อราคาส่งไม่ต่อสัญญาเพราะขายไม่ดี ที่สำคัญคู่แข่งเริ่มเยอะขึ้นด้วย

ร้านข้าวเหนียวหมูของคุณหนุ่ยเปิดขายอยู่หน้าห้างพันทิพย์ สาขางามวงศ์วาน เปิดขาย 17.00-21.00  วันจันทร์-ศุกร์ โทรศัพท์ 082-323-0459