แจกสูตร 3 เมนูทำกิน หลังออกเจ ย่อยง่าย รสไม่จัด ประโยชน์เพียบ

แจกสูตร 3 เมนูทำกิน หลังออกเจ ย่อยง่าย รสไม่จัด ประโยชน์เพียบ
แจกสูตร 3 เมนูทำกิน หลังออกเจ ย่อยง่าย รสไม่จัด ประโยชน์เพียบ

แจกสูตร 3 เมนูทำกิน หลังออกเจ ย่อยง่าย รสไม่จัด ประโยชน์เพียบ 

การกินเจติดต่อกันเป็นเวลา 9 วัน ส่งผลให้ร่างกายมีการปรับสภาพของระบบการย่อยอาหาร จากที่ย่อยเนื้อสัตว์มาเป็นพืชผักเป็นหลักแทน ดังนั้น หลังออกเจในช่วง 2-3 วันแรก ควรปรับสภาพร่างกายด้วยการกินอาหารอ่อน ย่อยง่าย ประเภทเนื้อปลา ไข่ นม ผักและผลไม้ โดยเพจกรมอนามัย ได้แนะนำ 3 เมนูหลังออกเจ ที่ย่อยง่ายและรสไม่จัดไว้ดังนี้

แกงจืดเต้าหู้ไข่ใบตำลึง

ภาพจาก มติชนสุดสัปดาห์
ภาพจาก มติชนสุดสัปดาห์

อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย เช่น ใยอาหาร วิตามินเอ แคลเซียม ธาตุเหล็ก ให้พลังงานไม่สูงแต่มากประโยชน์ทางโภชนาการ

สูตร

น้ำเปล่า 750 มิลลิลิตร, ซีอิ๊วขาว, ซอสเห็ดหอม, เกลือ 1/4 ช้อนชา, พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา, กระเทียม 7 กลีบ, รากผักชี 3 ราก, ตำลึง ปริมาณตามชอบ, เนื้อหมู 200 กรัม

1. นำเนื้อหมูมาล้างน้ำ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วสับให้ละเอียด ใส่ซีอิ๊วขาวลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 5-10 นาที

2. นำน้ำสะอาดมาตั้งไฟ ใส่รากผักชี กระเทียมลงไป รอให้เดือด จากนั้นใส่ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ และพริกไทยลงไป รอให้เดือดอีกครั้ง

3. นำหมูสับปั้นเป็นก้อนใส่ลงในน้ำซุปที่ต้มไว้ ตั้งให้เดือดอีกครั้งใส่ตำลึงลงไปปิดไฟเป็นอันเสร็จ

ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง

ภาพจาก มติชนสุดสัปดาห์
ภาพจาก มติชนสุดสัปดาห์

อุดมไปด้วยวิตามินและโปรตีน ซึ่งโปรตีนมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโต และช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกายและรวมไปถึงเกลือแร่ และวิตามินที่ได้จากผักที่ใส่ไป

สูตร

ไข่ไก่ (เบอร์ 1) 2 ฟอง, น้ำเปล่า 2/3 ถ้วยตวง, ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ, พริกไทยเล็กน้อย, หมูสับหรือหมูบด 1/2 ขีด, ปูอัด 5-6 แท่ง, ต้นหอมซอยเล็กน้อย

1. ใส่หมูสับลงในภาชนะ

2. ตอกไข่ใส่ถ้วยอีกใบแล้วคนเบาๆ อย่าให้มีฟอง จากนั้นก็เติมน้ำเปล่าลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวกับพริกไทย

3. นำกระชอนวางบนภาชนะที่ใส่หมูสับแล้วเทไข่ที่ปรุงรสแล้วใส่ลงไปเบาๆ อย่าให้เกิดฟอง จากนั้นปิดภาชนะด้วยแผ่นฟอยล์สำหรับทำอาหาร นำไปนึ่งโดยใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ประมาณ 20 นาที ถ้าใครใช้ไมโครเวฟให้ปิดฝาแล้วนำเข้าไมโครเวฟ 5-6 นาที

4. พอครบเวลาให้นำออกมาแล้ววางปูอัดด้านบน จากนั้นนำไปนึ่งต่ออีก 2 นาที ขั้นตอนนี้ไมโครเวฟใช้เวลาเท่ากัน นำออกมาโรยด้วยต้นหอมซอย เป็นอันสำเร็จ

ภาพจาก มติชนสุดสัปดาห์
ภาพจาก มติชนสุดสัปดาห์

ปลานึ่งขิง

ย่อยง่าย อุดมไปด้วยกรดไขมันจำเป็นต่อร่างกาย ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี และช่วยบำรุงสมองและต้านหวัดได้ดี

สูตร

1. นำปลากะพงล้างด้วยน้ำ 2 รอบ ทาเกลือ แล้วล้างทิ้งอีก 2 รอบ พักปลาให้สะเด็ดน้ำ

2. ล้างผักให้สะอาด มีเห็ดโคนญี่ปุ่น ผักกาดขาว ขึ้นฉ่าย ต้นหอม เตรียมไว้รอนึ่ง จากนั้นซอยขิง และหั่นต้นหอมไว้จำนวนหนึ่งสำหรับโรยหน้า

3. ก่อนนึ่งเอาน้ำมะนาวทาปลาให้ทั่ว เพื่อดับคาวอย่างหมดจด ตั้งน้ำในลังถึงให้เดือดก่อนค่อยใส่จานปลาลงไป ไม่วางปลาบนจานแต่จะวางปลาบนตะเกียบสามอัน วิธีนี้ทำให้ปลาไม่ติดจาน จับเวลา 25 นาที

4. ครบ 25 นาที ปลาสุกพอดี เอาจานปลาออกจากลังถึง แล้วใส่เห็ดโคนญี่ปุ่น ผักกาดขาว ขึ้นฉ่าย ต้นหอม ลงไปนึ่งแทน

5. เทน้ำที่อยู่ในจานปลาออกให้หมด เปลี่ยนจานปลาใหม่ โรยขิงซอยกับต้นหอมที่เตรียมไว้บนตัวปลา เปิดเตาตั้งกระทะ ใส่น้ำมันกับขิงซอยลงผัดให้หอม แล้วเอาน้ำมันร้อนๆ นั้นราดลงบนต้นหอมกับขิง ต้นหอมจะเขียวสวยมาก

6. ทำซอสราดปลาง่ายๆ จากซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วญี่ปุ่น ถ้าไม่มีเหล้าจีนก็ใส่มิรินแทน เติมน้ำตาลนิด น้ำสะอาดหน่อย คนให้เข้ากัน เหยาะน้ำมันงาให้หอม แล้วเอาซอสราดบนตัวปลา

7. ทำน้ำจิ้ม มีน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวที่คล้ายน้ำจิ้มข้าวมันไก่ เปรี้ยวจากมะนาว ไม่ใส่กระเทียมสับ แต่ใส่ขิงสับ พริกซอยมากๆ น้ำตาลนิดหน่อย คนทุกอย่างให้เข้ากัน ใส่ถ้วยรอไว้

8. ผักนึ่งสุกกำลังดี จัดใส่จานอีกใบ บนโต๊ะอาหารประกอบด้วย ปลานึ่ง ผัก และน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

ที่มา มติชนสุดสัปดาห์ อาทิตย์ละมื้อ / “คนข้างครัว” และ คอลัมน์ ครัวอยู่ที่ใจ / อุรุดา โควินท์