ลาออกงานราชการ มาเปิดร้านโดนัทญี่ปุ่น ปักหมุดขายงานวัดประจำปี พีกสุดวันละหมื่นชิ้น

ลาออกงานราชการ มาเปิดร้านโดนัทญี่ปุ่น ปักหมุดขายงานวัดประจำปี พีกสุดวันละหมื่นชิ้น

เพราะชอบกินโดนัทญี่ปุ่น เมื่อลาออกจากงานประจำ จึงเริ่มสร้างธุรกิจส่วนตัว เปิดร้านโดนัทญี่ปุ่น แบบไม่มีหน้าร้าน แต่เน้นออกขายตามงานประจำปี และงานวัดดังๆ เพราะมองว่าการขายอยู่กับที่จะได้กลุ่มลูกค้าเดิมๆ แต่การออกงานจะได้พบเจอลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ และแนวคิดการขายเช่นนี้ ก็สร้างความปังให้กับร้านโดนัทญี่ปุ่น นมสดฮอกไกโด ของ คุณเปียกปูน-ลัดดาวัลย์ สิทธิชารัตน์ อายุ 29 ปี จนเคยสร้างยอดขายสุดพีกวันละหมื่นชิ้น

คุณเปียกปูน เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า ก่อนหน้านี้เธอเคยยึดอาชีพเป็นพนักงานราชการมานานถึง 5 ปี หลังจากนั้นได้ตัดสินใจลาออกมาดูแลลูก และเมื่อมีเวลาว่างก็ได้เริ่มมองหาอาชีพใหม่ เพื่อหารายได้เลี้ยงครอบครัว

ซึ่งอาชีพใหม่ที่คุณเปียกปูนเลือกทำนั้น ก็ได้ไอเดียมาจากเมนูที่เธอชอบกิน

“ชอบกินโดนัทญี่ปุ่นมาก แต่หากินยากถ้าย้อนกลับไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว เพราะบ้านอยู่จังหวัดนครปฐม ค่อนข้างชานเมือง ในเมื่อหาซื้อยากก็เลยลองทำกินเอง อาศัยดูสูตรจากยูทูบนี่แหละ ฝึกทำอยู่ 2 เดือน ให้เพื่อนให้ญาติช่วยกันชิม จนได้สูตรที่ลงตัว”

“สูตรนี้เนื้อนุ่มละมุน ทอดด้วยเนยไม่ใช้น้ำมัน ดริปกับซอสนมสดฮอกไกโด หอม มัน ไม่หวาน วัตถุดิบทั้งแป้งและนมฮอกไกโดนำเข้าจากญี่ปุ่น เราอยากกินแบบไหน เราก็หาวัตถุดิบแบบนั้นมาทำให้ลูกค้า” 

เมื่อได้สูตรโดนัทญี่ปุ่น คุณเปียกปูนเลือกที่จะไม่เปิดหน้าร้าน แต่เลือกโพสต์ขายในเฟซบุ๊ก ซึ่งก็สามารถขายได้ ถึงขนาดว่าช่วงหนึ่งมีคนรับหิ้วโดนัทญี่ปุ่นถึงหน้าบ้าน ซึ่งเป็นสถานที่ผลิต มากถึง 200-300 กล่องต่อวัน เรียกว่าเร่งทำกันจนแทบไม่ได้นอน โดยขายชิ้นละ 12 บาท ซอสนมฮอกไกโดถ้วยละ 19 บาท และแบบเซตละ 75 บาท มีโดนัท 5 ชิ้น และซอส 1 ถ้วย

เทคนิคการตลาด เน้นออกงานประจำปี

ในขั้นตอนการขาย อย่างที่คุณเปียกปูนบอกว่าเธอไม่เปิดหน้าร้าน ดังนั้น เธอจึงเลือกเข้าหาลูกค้าโดยการออกขายตามงานประจำปี หรืองานวัดต่างๆ ในโซนภาคกลาง โดยเน้นงานใหญ่ๆ ปักหลัก 10 วันขึ้นไป นั่นก็เพราะการขนย้ายอุปกรณ์ค่อนข้างลำบาก

“ถ้าเราอยู่กับที่ คนในพื้นที่กินทุกวันแล้วคงเบื่อ เลยคิดว่าต้องเข้าหาลูกค้า ดีกว่าให้ลูกค้าเข้าหาเรา ไปโพสต์ตามสื่อโซเชียลก็ได้แค่ลูกค้าบางกลุ่ม แต่ถ้าเราไปตามงานใหญ่ๆ จะได้ลูกค้าหลายกลุ่ม ทั้งเด็ก วัยรุ่น ผู้สูงอายุ หมุนเวียนกันไป” คุณเปียกปูน เล่าถึงเหตุผล

อย่างเมื่อปีที่แล้ว คุณเปียกปูนก็ได้ไปออกร้านที่งานลอยกระทง ปรากฏว่าขายดีแบบไม่ตั้งใจว่าจะขายได้

“งานลอยกระทงจัดที่วัด เตรียมแป้งไปไม่เยอะ เพราะอยากไปลองเปิดตลาดดูก่อน ประมาณ 100-200 ชิ้น แต่ผิดคาดมาก เพราะขายหมดเร็วใน 1-2 ชั่วโมง คนต่อคิวยาวเหยียด กลิ่นหอมของโดนัทญี่ปุ่นคงไปแตะจมูกลูกค้าเลยอยากซื้ออยากลอง”

งานแรกผ่านพ้นไปได้ด้วยดี กระแสดีเกินคาด คุณเปียกปูนจึงปักหลักไปขายตามงานประจำปีต่างๆ เช่น งานยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก งานเกษตรแฟร์ เป็นต้น

“งานที่ขายได้พีกสุดๆ วันละ 10,000 ชิ้น คนรอคิว 500 กว่าคน คืองานยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก จัดเมื่อต้นปีที่ผ่านมา จ่ายค่าที่ไป 20,000 บาทต่อ 10 วัน ขายดีจนต้องเกณฑ์คนทั้งบ้านไปช่วย ส่วนงานเกษตรแฟร์ก็ขายดีเหมือนกัน วันแรกๆ ได้ 1,000 ชิ้น คนก็บอกปากต่อปาก ทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ 3,000 ชิ้นขึ้นทุกวัน” เจ้าของร้านโดนัทญี่ปุ่น แชร์ให้ฟัง 

ออกขายตามงานวัดประจำปี ลำบากแต่คุ้ม

ปัจจุบันร้านโดนัทของคุณเปียกปูนออกงานตลอด ในการออกแต่ละครั้งต้องขนอุปกรณ์ไปจำนวนมาก ใช้รถกระบะถึง 2 คัน ประหนึ่งขนร้านไปทั้งร้าน

“ถึงจะออกงานประจำปี งานวัดดังๆ แต่การขายก็ต้องรู้จักเลือกโซนให้เป็น บอกคนจัดงานเลยว่าขอที่ที่คนเดินเยอะๆ เพิ่มเงินก็ได้ ไม่ขอไปอยู่ท้ายๆ และเราก็กินอยู่ที่ร้านเลย กางเต็นท์นอนบนดินก็มี เพราะบางงานไม่ได้เป็นพื้นปูน อาบน้ำก็อาบที่วัดเลย ลำบากแต่คุ้มมาก ไปออกเองทุกงานกับแฟนและลูกน้อง ตอนนี้แบ่งกันเป็น 2 ทีมแล้ว”

“งานส่วนใหญ่ให้เริ่มขายช่วง 4 โมงเย็นเป็นต้นไป แป้งเราปั้นมาจากบ้าน 1 ชิ้น หนัก 25 กรัม ใช้คนปั้นทุกชิ้น แล้วแช่แข็งในตู้แช่ 2 ตู้ รวมกันได้ 7,000 ชิ้น นำมาทอดสดๆ ใหม่ๆ หน้าร้าน ทอดไปเติมของไป”

อย่างไรก็ตาม อย่างที่รู้กันดีว่าการขายของตามงานต่างๆ หากไม่เอาต์ดอร์ก็มีเพียงเต็นท์กันแดดกันฝน ในช่วงหน้าหนาว หน้าร้อนอาจจะยังสบายๆ แต่เมื่อไหร่ที่เข้าช่วงหน้าฝน ก็ต้องพบกับความลำบาก

และหากถึงหน้าฝนเมื่อไหร่ คุณเปียกปูนได้เตรียมตัวไว้แล้วว่าจะงดออกบูธ แล้วมาขายออนไลน์ในช่องทางเฟซบุ๊ก ติ๊กต็อก และช้อปปี้ แบบทอดให้พร้อมทาน ส่งพัสดุตามปกติไม่ต้องใช้ขนส่งแบบควบคุมอุณหภูมิ เพราะโดนัทญี่ปุ่นสามารถอยู่นอกตู้เย็นได้ 3 วัน และอยู่ในตู้เย็นได้ 7-10 วัน เมื่อนำมาเวฟยังคงความอร่อยเหมือนทอดกินใหม่ๆ 

งานราชการ กับธุรกิจส่วนตัว 

ปัจจุบันร้านโดนัทญี่ปุ่น นมสดฮอกไกโด เปิดขายมาได้ 3 ปี เจ้าของร้านวัย 29 ปี บอกว่า หลังเปลี่ยนจากงานราชการมาทำธุรกิจส่วนตัวมันต่างกันเยอะ เพราะต้องมีความรับผิดชอบ มีความขยัน และต้องคิดทำการตลาดตลอด รวมถึงใช้แรงเยอะเพราะไปออกร้านเอง ไม่ปล่อยลูกน้องโซโล่เนื่องจากห่วงเรื่องคุณภาพ อีกทั้งยังมีปัญหาให้แก้ทุกวัน แต่ไม่ว่าจะเจออะไรก็พร้อมลุย 

“อย่างลูกค้าต่อคิวยาว ก็เป็นเรื่องที่ต้องแก้ เขารอนานก็เบื่อ เราต้องคุยเล่นพร้อมแจกบัตรคิว และแนะนำให้ไปเดินเล่น ไปซื้ออย่างอื่นก่อนก็ได้ ตอนแรกๆ ก็อายไม่กล้าคุย ตอนนี้ชินแล้ว รูปแบบไหนก็มาเถอะ เจอมาหมดแล้ว” คุณเปียกปูน บอกทิ้งท้าย 

ติดต่อได้ที่เพจ โดนัทนมสดฮอกไกโด