ข้าวราดแกง ใจป้ำ ไม่สนยุคของแพง ทุบราคาเสิร์ฟทุกเมนู 10 บาท

ข้าวราดแกง ใจป้ำ ไม่สนยุคของแพง ทุบราคาเสิร์ฟทุกเมนู 10 บาท ไม่ขาดทุน แถมหมดเกลี้ยงทุกวัน

ในยุคข้าวของราคาแพง ขึ้นๆ ลงๆ ตามภาวะเศรษฐกิจ การได้ซื้อของกินของใช้ราคาประหยัด ถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะช่วยเซฟเงินในกระเป๋าเราได้ไม่มากก็น้อย อีกทั้งยังสบายใจในการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น ซึ่งร้านที่ขายราคาประหยัดก็มีให้พบเห็นอยู่มากมาย เช่นร้าน “เจ๊แต แกง 10 บาท” ข้าวราดแกงสไตล์ไทยที่เสิร์ฟความอร่อยทุกเมนูเพียง 10 บาท ด้วยความตั้งใจของ เจ๊แต-ฐานิดา เหล่าประชา ผู้เป็นเจ้าของร้านที่บอกว่า “ถึงรายได้น้อยแต่ปากท้องต้องอิ่ม”

เจ๊แต เจ้าของร้านวัย 36 ปี เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า ได้ไอเดียเปิดร้านข้าวแกง 10 บาท มาจากช่วงโควิด-19 ระบาด หลายๆ คนต้องล้มทั้งยืน บางคนรายได้ลดลง หรือบางคนไม่มีรายได้เลย เช่น คนรับจ้างรายวัน ที่ไม่สามารถออกไปทำงานได้ อีกทั้งยังมีรายจ่ายเท่าเดิมแต่รายรับกลับลดลง เมื่อเห็นแบบนี้แล้วทำให้อยากคิดหาทางช่วย

“เจ๊อยากช่วยสังคมด้วยสิ่งที่เราถนัด นั่นคือการขายอาหาร และโจทย์ที่ตั้งไว้คือ ทุกคนต้องเข้าถึงได้ จึงเป็นที่มาของร้านเจ๊แต แกง 10 บาท ว่ากันง่ายๆ เลย คุณกำเงินมาแค่ 20 บาท ได้อิ่มท้องกลับไปแน่นอน เพราะขายข้าว 10 บาท เติมได้ไม่อั้น พริกน้ำปลา กินฟรี น้ำเปล่า กินฟรี ส่วนกับข้าวทุกเมนู 10 บาท” เจ้าของร้าน เล่าให้ฟังถึงความตั้งใจจริง

และว่า เมนูทั้งหมดที่ปรุงเสิร์ฟ ทำด้วยหัวใจล้วนๆ

“ร้านใช้ใจทำทุกเมนู เพราะอยากให้ลูกค้ารู้สึกว่าทุกมื้อเหมือนนั่งกินข้าวอยู่ที่บ้าน เมนูที่ถูกเรียกร้องให้ทำซ้ำบ่อยๆ เช่น กะเพราแหนมวุ้นเส้น ไข่แดงดองน้ำปลา ก๋วยเตี๋ยวผัด หลนเต้าเจี้ยวผักสด น้ำพริกกากหมู นอกจากนี้ เมนูพริกแกง และเมนูแกงต่างๆ ก็ขายดีจนห้ามขาด”

“ต้องบอกว่าเครื่องแกงเจ๊ทำเองทุกขั้นตอน เป็นสูตรของทางร้าน ซึ่งลูกค้าชอบมากๆ ถามหาตลอดว่าทำไมไม่ทำพริกแกงขาย ทำให้ตอนนี้เจ๊เริ่มมีแผนทำพริกแกงออกวางจำหน่ายอยู่เหมือนกัน จะตีตราแบรนด์ของตัวเองเลย และแทบทุกเมนู ทั้งรสชาติ หน้าตาอาหาร ใส่แบบไม่กั๊ก ไม่มียั้งมือ 10 บาทต้องได้เนื้อหนังไม่ได้มีแต่ผักกับน้ำแกง มากินร้านเจ๊แตทั้งทีต้องอิ่มแบบมีคุณภาพ” เจ๊แต บอกอย่างนั้น

ซึ่งการจะทำให้ร้านอาหารขายดีนั้นไม่ใช่แค่คุณภาพดี หรือหน้าตาน่ากิน สิ่งสำคัญ ต้องมีเคล็ดลับมัดใจลูกค้า ให้มาอุดหนุนซ้ำๆ และเคล็ดลับของร้านนี้ มีอยู่ด้วยกัน 3 ข้อ

เจ๊แต แชร์ให้ฟังว่า “ข้อแรก เปิดร้านอาหารรสชาติต้องดี ที่บ้านชอบทำกับข้าวกันอยู่แล้ว ก็ปรุงรสเหมือนกับที่เรากิน ซึ่งจะอร่อยหรือไม่อร่อยส่วนหนึ่งอยู่ที่วัตถุดิบ”

“ข้อสอง หมั่นอัปเดตเมนูใหม่ๆ อย่าให้จำเจ ร้านเราขายกับข้าวแค่ 10 บาทก็จริง แต่มีทั้งอาหารเหนือ อีสาน กลาง ใต้ เปลี่ยนเมนูเรื่อยๆ บางวันมีเมนูพิเศษ เช่น ราดหน้าหมูเส้นใหญ่ ขนมจีนน้ำยาน้ำยากะทิ น้ำยาปลา น้ำยาแกงไตปลา แกงเขียวหวานไก่ และกินคาวต้องกินหวาน ขนมหวานที่ร้านก็เมนูละ 10 บาทเช่นกัน เฉาก๊วยนมสด ลอดช่องน้ำกะทิ วอฟเฟิล เป็นต้น”

“ข้อสาม การบริการให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจ ทางร้านมีไมโครเวฟให้ใช้ฟรีสำหรับอุ่นกับข้าว น้ำแข็งและน้ำเปล่าตักฟรี ช่วงเทศกาลวันพิเศษก็มีโปรโมชันให้ลูกค้า เป็นการสร้างสีสัน อย่างวาเลนไทน์ที่ผ่านมา ถ้าลูกค้ามาเป็นคู่ แค่ถ่ายภาพคู่แล้วเช็กอินที่ร้าน รับฟรีขนมหวาน 2 ถ้วย เรียกว่าแน่นทั้งคุณภาพอาหารและบริการ”

อย่างไรก็ดี การขายเมนูราคาสบายกระเป๋าเช่นนี้ ทำให้เจ๊แตถูกตั้งคำถามมากมายว่าขาดทุนไหม เจ๊แต บอกเสียงดังฟังชัดว่า “โดนถามบ่อยมาก ว่าขาดทุนไหม เอากำไรจากตรงไหน เหนื่อยฟรีหรือเปล่า จริงๆ มีหลายองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้ร้านไปต่อได้ หลักๆ คือ ต้นทุนวัตถุดิบ โชคดีเจ๊มีอีกธุรกิจ คือเปิดร้านขายอุปกรณ์โทรศัพท์ที่ตลาดสี่มุมเมือง ที่นี่ทำให้ร้านได้วัตถุดิบทำอาหารราคาถูก ซื้อได้ทุกวัน ไม่จำเป็นต้องซื้อมาตุนใส่ตู้แช่”

“อย่างผัก เจ๊ซื้อตรงกับรถผักที่ชาวสวนเขาเก็บมาขาย ทำให้ได้ของสด มีคุณภาพและถูกกว่าที่อื่น วัตถุดิบเราสดใหม่ คุณภาพดี เท่านี้ก็ช่วยชูรสชาติให้ทุกเมนูอร่อยคูณสอง เรื่องต่อมา คือทำเล ที่ร้านติดถนน มองเห็นง่าย มีที่จอดรถสะดวก การตกแต่งไม่เน้นหรูหรา แต่เน้นความโปร่ง โล่ง นั่งสบาย ต้องสะอาดถูกสุขลักษณะ ถึงกำไรต่อการขาย 1 ครั้งจะไม่ได้มากมาย แต่ขายหมดทุกวันพอรวมกันมันก็เยอะ ร้านไปต่อได้แฮปปี้ทั้งลูกค้าแม่ค้า”

อ่านแล้วอยากแวะไปอุดหนุน ไปได้ที่ 2 สาขา ตลาดนัดเดอะมิลล์ เปิด จ.-ศ. เวลา 06.00-14.00 น. ส.-อ. เวลา 06.00-19.00 น. และ สาขา ตลาดสิริทรัพย์ รังสิต เปิดทุกวัน เวลา 06.00-16.30 น. โทร. 096-241-9536