กู้ศักดิ์ศรี แกงส้ม เมนูพื้นบ้านไทย คอนเฟิร์ม อร่อยยันน้ำก้นหม้อ

กู้ศักดิ์ศรี แกงส้ม เมนูพื้นบ้านไทย คอนเฟิร์ม อร่อยยันน้ำก้นหม้อ

ไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ มีเรื่องที่ถกเถียงกันสนั่นโซเชียล เมื่อต่างชาติโหวตให้เมนู แกงส้ม ติดอันดับที่ 12 ของการโหวตอาหารยอดแย่ของโลก งานนี้ทำเอาคนไทยอย่างเรายอมไม่ได้ ถกกันสนั่นว่า แกงส้ม ที่เขาได้กินนั้น เขาไปได้กินมาจากที่ไหน!

ในฐานะ แกงส้ม เลิฟเวอร์ แอดจึงเอาสูตร แกงส้ม เมนูแกงที่คนไทยแกงกินกันแทบทุกบ้าน จาก หลวงพี่ไอซ์-พระใบฎีกานพรัตน์ ขนฺติจารี สกุล ภาคพิธเจริญ แห่งวัดโบสถ์สมพรชัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยใครที่ทำไม่เป็นก็สามารถฝึกแกงกินกันได้ วัตถุดิบและวิธีทำ ดังนี้

1. พริกแกงส้ม

2. ปลาช่อน/นิล/ทับทิม/ปลาทู/ปลากระป๋อง หรือเนื้อสัตว์ตามใจชอบ

3. ผัก แล้วแต่ชอบ

4. ปรุงรส มะขาม น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา

วิธีทำ

1. ปรุงพริกแกงส้ม ประกอบไปด้วย พริกแห้งเม็ดใหญ่เอาสีไม่เอาเผ็ด กระเทียม หอมแดง กระชาย กะปิ หนักไปทางหอมแดงกับกระชาย พอละเอียดเอาปลาไปต้มแล้วแกะเอาแต่เนื้อมาโขลกรวมกัน จะทอดไว้ใส่ชามมั่งก็ได้ ไม่ทอดก็ได้แล้วแต่คนชอบ จะโขลกจะปั่นอะไรแล้วแต่สะดวกเลย

2. นำพริกแกงละลายน้ำต้มให้เดือด พอหอมดีใส่ผัก เลือกเอาผักสุกยากลงก่อน เช่น ไชเท้า แตงโมอ่อน พวกนี้ แล้วค่อยใส่ผักอื่น อยากใส่ไรใส่เข้าไป เว้นกระเฉดเพราะยิ่งสุกยิ่งเหนียว กระเฉดใส่รองก้นชามแล้วตักแกงใส่ก็ใช้ได้ แกงให้ผักสุกดีซะก่อนค่อยปรุง

3. ปรุงรส ให้ออกสามรสแต่เปรี้ยวนำหวานเค็มตามกัน โบราณแกงผักบุ้งเขาใส่ปลาร้านิดหนึ่ง แต่แกงจะไม่ใส่น้ำตาล แต่ถ้าแกงผักรวมต้องแกงสามรสไม่ใส่ปลาร้า จะใส่เนื้อปลา/กุ้งสด/ปลาทอด แล้วแต่ชอบ

“แกงส้มเป็นแกงโบราณ แกงง่าย ไม่ยาก แต่หลายคนแกงไม่อร่อย เนื่องจากพริกแกงไม่ได้ส่วนบ้าง ปรุงรสไม่ได้บ้าง ผักไม่เปื่อยบ้าง ลองเอาวิธีหลวงพี่ไปทำ แล้วจะรู้สึกรักแกงไทยไปอีกนาน แกงส้มลดความอ้วน ได้นะครับ ทั้งผักทั้งสนุมไพรครบเครื่อง ลองทำกันดูครับ” หลวงพี่ไอซ์ ว่าอย่างนั้น