เสพกลิ่นอายโรงเตี๊ยม นั่งทานสุกี้ บ้านดินเล่าจาง ร้านเด็ด ดาราแวะเพียบ!

เสพกลิ่นอายโรงเตี๊ยมโบราณ นั่งทานสุกี้ยูนนาน บ้านดินเล่าจาง ร้านเด็ด ดาราแวะเพียบ การันตีความอร่อย

ฝนตกอากาศเย็นๆ แบบนี้ ทำให้คิดถึงตอนไปทำงานที่ ดอยอ่างขาง มีโอกาสได้แวะทานอาหารพื้นถิ่นที่ร้าน บ้านดินเล่าจาง ซึ่งเจ้าของร้านเดิมคือ ผู้พันจาง แต่ปัจจุบัน ร้านดำเนินกิจการโดย คุณไพรัช คำดี หนึ่งในเจ้าของ ซึ่งได้พูดคุยกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ถึงที่มาที่ไปของร้านว่า

คุณไพรัช คำดี หนึ่งในเจ้าของร้าน บ้านดินเล่าจาง

ร้านบ้านดินเล่าจาง เป็นร้านอาหารแบบบ้านดิน สไตล์รีสอร์ต ที่เปิดให้บริการมากว่า 13 ปี พร้อมๆ กับร้านใกล้เคียงอย่าง เจ๊เหมย โดยร้านบ้านดินเล่าจาง มีการตกแต่งเลียนแบบโรงเตี้ยมโบราณของจีน ตามข้างฝาร้านจะเห็นได้ว่ามีดาราและกองถ่ายต่างๆ แวะเวียนกันมาทานอาหารที่ร้านเยอะมาก

“ลูกค้าส่วนมากจะเป็นนักท่องเที่ยว อย่าง กรุงเทพฯ เชียงใหม่ เป็นต้น ซึ่งในตอนกลางวัน จะเป็นลูกค้านอกพื้นที่ที่มาใช้บริการ ข้าราชการที่อยู่ใกล้ๆ ประมาณนี้ แล้วตอนเย็นจะเป็นคนท้องถิ่นที่เข้ามาสั่งอาหารทานกัน ช่วงหน้าหนาวจะเป็นช่วงที่ร้านขายดีที่สุด โดยเมนูชูโรงก็คือ หยูหนาน โหว๋โกว หรือ สุกี้ยูนนาน แล้วก็หมูกรอบ” คุณไพรัช เล่า

รูปจาก เพจร้าน บ้านดินเล่าจาง

ซึ่งภายในหม้อ หยูหนาน โหว๋โกว หรือ สุกี้ยูนนาน นั้น ประกอบด้วย วัตถุดิบกว่า 10 ชนิด จัดเรียงในหม้อใบใหญ่เป็นชั้นทั้งหมด 10 ชั้น อีกทั้งความพิเศษของสุกี้ของร้านบ้านดินเล่าจาง คือ น้ำซุปจะต้มด้วยไก่ดำและเผือก ทำให้มีรสชาติหอมหวาน ซึ่งคุณไพรัช บอกว่า สูตรนี้เป็นสูตรที่ทำขายตั้งแต่รุ่นคุณพ่อคุณแม่เลยทีเดียว

“สูตรก็มาจากรุ่นคุณแม่ ซึ่งที่เคยทำถวายในหลวง ร.9 ตั้งแต่ ปี 2513 ที่ท่านเสด็จฯ มา แล้วก็เพิ่งจะมาทำขายตอนที่ สมเด็จพระเทพฯ ท่านมาทำพิพิธภัณฑ์ที่หมู่บ้าน แล้วท่านตรัสว่าจะทำพิพิธภัณฑ์ให้มีชีวิต ก็มีอาหารด้วยที่เป็นเรื่องที่ท่านดำริจะทำ ก็มีคนจากท่านมาชิมและแนะนำให้ทำขายเป็นเรื่องเป็นราว”

รูปจาก เพจร้าน บ้านดินเล่าจาง

“เวลากินเราจะไล่กินไปทีละชั้น เพื่อลิ้มรสของเครื่องปรุงให้ได้ครบทุกอย่าง โดยอาหารในหม้อสุกี้ไล่จากล่างขึ้นบนก็จะมี ผักกาดดอยหรือผักกาดเขียวปลี หน่อไม้จีน เผือกหอม ไก่ดำ หมุบแป้งทอด หมูปั้นก้อน กระเพาะปลา เห็ดหอม แฮมยูนนาน และไข่ม้วนยูนนานที่อยู่ชั้นบนสุด ซึ่งหม้อหนึ่งทานได้เป็นสิบๆ คน ถ้าหมู่คณะมาทานด้วยกันจะอร่อยมาก” คุณไพรัช ว่าอย่างนั้น

นอกจากนั้น เจ้าของร้าน ยังเล่าอีกว่า ในช่วงโควิดส่งผลกระทบต่อร้านเช่นกัน ทำให้ร้านต้องหยุดให้บริการไปกว่า 2 ปีเลยทีเดียว

หมูกรอบของร้าน บ้านดินเล่าจาง

“ช่วงโควิดที่ผ่านมาก็ส่งผลกระทบกับร้านอาหารเหมือนกัน ร้านก็เพิ่งได้เปิดร้านขายในช่วงปี 64 นี้เอง โดยระหว่างที่ร้านปิดให้บริการชั่วคราว เราก็ได้มีการปรับปรุงภูมิทัศน์ร้านให้ดูสบายตาสวยงามขึ้น เพื่อต้อนรับลูกค้าที่เริ่มกลับมา ซึ่งก็พอขายได้ครับ มีเงียบบ้างบางวัน รายได้เข้ามาก็พอจะเลี้ยงลูกน้องที่ร้านได้อยู่” คุณไพรัช เล่าอย่างนั้น

สุกี้ของร้านบ้านดินเล่าจาง มีให้เลือกทาน 2 ไซซ์ คือ 4-6 คน ราคาอยู่ที่หม้อละ 1,500 บาท และ ไซซ์ 8-10 คน ราคา 2,000 บาท นอกจากนั้นยังมีเมนูอาหารอื่นๆ อีกมากมาย หากใครอยากไปตามมรอย แนะนำให้โทรจองก่อน เพื่อจัดเตรียมวัตถุดิบในการทำ โดยสำรองโต๊ะได้ที่ (087) 124-8060 หรือสอบถามเพิ่มเติมที่ เฟซบุ๊ก Bandinlaozhang – บ้านดินเล่าจางสุกี้ยูนนาน