จากอาหารทำทานในบ้าน สู่ เจ๊เหมย สุกี้ยูนนาน ร้านดังบ้านยาง

จากอาหารทำทานในบ้าน สู่ เจ๊เหมย สุกี้ยูนนาน ร้านดังบ้านยาง จ.เชียงราย

สุกี้ เป็นเมนูทำทานในครอบครัว เดือน 10 คนจีน มักจะไปไหว้บรรพบุรุษที่สุสาน แล้วกับข้าวที่ทำไปก็ไม่ใช่เป็นอย่างๆ ก็มักทำสุกี้ เพราะยกขึ้นดอยไปไหว้ง่าย ทำกินเฉพาะหน้าหนาวเจ๊เหมยแสงสุณีย์ บัวผิน วัย 60 ปี เจ้าของร้าน เจ๊เหมย บ้านยาง อาหารจีนยูนนาน หรือที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันสั้นๆ เจ๊เหมย สุกี้ยูนนาน

เจ๊เหมย ยังเล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังอีกว่า ร้านสุกี้แห่งนี้เปิดมานาน 10 กว่าปีได้แล้ว จนปัจจุบันก็ยังลงครัวทำเองอยู่ โดยมีลูกน้องคอยช่วยบ้างในช่วงที่งานยุ่งๆ

เจ๊เหมย-แสงสุณีย์ บัวผิน วัย 60 ปี เจ้าของร้าน เจ๊เหมย บ้านยาง อาหารจีนยูนนาน

ถามถึงว่า จากสุกี้ที่ทำกินกันในบ้าน มาเป็นร้านดังที่บ้านยางได้อย่างไร เจ๊ เล่าต่อว่า หลังจากทำกินกันเองในครอบครัว ต่อมาก็คิดว่า ลองทำขายดูดีหรือไม่ ทำแล้วจะขายได้ไหม

คิดแล้วก็ลองทำ เราเลยกลายเป็นเจ้าแรกที่ทำสุกี้ยูนนานขาย แต่ตอนแรกๆ มันก็ไม่ได้ผลตอบรับเท่าไหร่นะ เพราะร้านเราอยู่ลึกมาก แต่ใกล้ๆ กัน ก็เป็นดอยอ่างขาง เลยได้แขก นักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปพัก แล้วเขาก็ลงมาทานสุกี้ที่ร้าน โดยอาหารจีนยูนนาน ต่างจากอาหารจีนแต้จิ๋ว ตรงที่ยูนนานจะมีรสเผ็ดกว่า ออกเค็มหน่อยๆ มีเครื่องเทศอย่าง เช่าก้อ (จากจีน) ป๋วยกั๊ก พวกนี้เจ๊เหมย ว่าอย่างนั้น

สุกี้ยูนนานที่ร้านเจ๊เหมย เป็นสุกี้ที่มีเครื่อง 9 ชั้น ได้แก่ ชั้นที่ 1 ผักกาดเจ้าหม่อม, ชั้นที่ 2 กระดูกดำ, ชั้นที่ 3 หน่อไม้จีน, ชั้นที่ 4 เผือก, ชั้นที่ 5 ฟองเต้าหู้, ชั้นที่ 6 แฮมยูนนาน, ชั้นที่ 7 หมูชุบแป้งสมุนไพร, ชั้นที่ 8 ลูกชิ้นปั้น และ ชั้นที่ 9 ไข่ม้วนทรงเครื่อง

ปกติเราจะทำเป็นสุกี้หม้อใหญ่ๆ 9 ชั้น เพราะคนจีนสมัยก่อนเขากินเยอะ บ้านหนึ่งกินกันหลายคน หม้อมันก็จะใหญ่ๆ แต่คนไทยกินน้อย ก็เลยลดขนาดหม้อลง บางคนบางบ้านเขาก็จะใส่เห็ดหอม ก็จะเป็นสุกี้ 10 ชั้น แต่ของร้านยังใส่เครื่อง 9 ชั้นเหมือนเดิม เลยได้การบอกต่อปากต่อปากจากแขก พอ 2-3 ปีต่อมา ร้านเลยเป็นที่รู้จักมากขึ้น คนก็มากินเรื่อยๆเจ๊เหมย เล่า

โดยสุกี้ยูนนาน สูตรออริจินอล คือ สูตรน้ำกระดูกหมู ซึ่งมี 3 ไซซ์ ได้แก่ ไซซ์ S ราคา 1,200 บาท ไซซ์ M 1,500 บาท และ ไซซ์ L 1,700 บาท

ขายราคาเดิมมา 10 กว่าปีแล้ว สมัยก่อนก็ขายดีค่ะ แขกโดยเฉพาะทัวร์จะชอบมาทานกัน พีกๆ ก็ 30 กว่าโต๊ะในวันหนึ่งก็มี แต่พอโควิดมา ก็ไม่ค่อยมีลูกค้าเข้ามา เพราะคนก็กลัวกันเนอะ เราเลยปรับตัวโดยการให้ลูกค้าที่เป็นคนพื้นที่เข้ามาสั่งเหมือนเดิม แล้วไปส่งให้ ถ้าอยู่ใกล้ๆ แต่พอคนปรับตัวได้ ก็เริ่มกลับมาขายได้นี่แหละค่ะเจ๊เหมย กล่าวทิ้งท้าย

นอกจากสุกี้ที่เป็นอาหารขึ้นชื่อของที่ร้านแล้ว ยังมีอาหารน่าทานอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเต้าหู้ทอด เห็ดผัด เขาหยก (เคราหยก) หรือผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์เปรี้ยวหวาน เป็นต้น

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันอังคารที่ 8 มีนาคม พ.ศ.2565