ชอบกินหมูกระทะ เปิดร้าน “หมีกระทะ” ธุรกิจเสริมเจ้าของบริษัททัวร์ ยอดขายปัง

ชอบกินหมูกระทะ เปิดร้าน “หมีกระทะ” ธุรกิจเสริมเจ้าของบริษัททัวร์ ยอดขายปัง

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ เคยถ่ายทอดเรื่องราวของบริษัท Home Travel & Service จำกัด ผู้ให้บริการทัวร์ แต่ด้วยพิษโควิดส่งผลให้ธุรกิจหยุดการเติบโตไปชั่วขณะ แต่ทว่าสองผู้ประกอบการคนขยัน คุณโน๊ตสิรดนัย ดวงแก้ว และ คุณโอปอเตชัษ ปานเทพอินทร์ ไม่ยอมจำนน สู้ดิ้นรนหาทางสร้างอาชีพเสริม

โดยทั้งสองคำนึงถึงจุดใหญ่ หากจะทำอะไรให้ยั่งยืน ต้องมาจากใจรัก และเมื่อมองถึงอาหารการกิน สิ่งที่ทั้งสองกินได้ไม่เบื่อ ก็คือ หมูกระทะ

ธุรกิจหมูกระทะ ในชื่อ “108 หมูกระทะดีลิเวอรี่” จึงถือกำเนิดขึ้น โดยทั้งสองลงมือทำและจัดส่งเองด้วยรถมินิคูเปอร์สีแดงสด สร้างภาพจำให้เกิดขึ้น จนลูกค้าเรียกติดปากว่า “หมูกระทะรถแดง” และแน่นอนว่า สิ่งที่ทำให้ผู้ลิ้มรสติดใจ ก็คือรสชาติ บวกความอร่อยของน้ำจิ้มสูตรลับเฉพาะที่ใครได้ลิ้มลองเป็นต้องยกนิ้วให้

“เราชอบกินหมูกระทะมาก (ลากเสียงยาว) ใฝ่ฝันว่าวันหนึ่งจะมีร้านเป็นของตัวเอง แต่ด้วยสถานการณ์ขณะนั้น ถ้าหาทำเลเปิดหน้าร้าน ไม่รู้เลยว่าผลกระทบอะไรจะตามมา จึงเลือกทำในบ้าน จัดอาหารเป็นชุดเสิร์ฟให้ลูกค้า ราคา 329 บาท พร้อมเครื่องดื่ม แล้วส่งดีลิเวอรี่ ซึ่งก็ได้ลูกค้าในหมู่บ้านเดียวกันก่อน กระทั่งเกิดการบอกต่อ และด้วยเราเปิดเพจ ช่องทางนี้สำคัญมาก ถือว่าช่วยขยายการรับรู้ เพียงไม่นานลูกค้าหนาตาขึ้น ส่งแทบไม่ไหว”

2 ปีก้าวผ่าน เสียงเรียกร้องจากลูกค้าให้เปิดหน้าร้านเริ่มชัดขึ้น ซึ่งทั้งสองผู้ประกอบการเล็งเห็นว่า จะกินหมูกระทะให้ได้อรรถรสต้องไปที่ร้านถึงจะเหมาะ ประกอบกับสถานการณ์ดีขึ้น คลายล็อกดาวน์ จึงเริ่มมองหาทำเล ซึ่งก็มาได้พื้นที่ในซอยติวานนท์ 3 ต.ตลาดขวัญ อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี จึงจับจองเป็นหน้าร้านใช้ชื่อว่า “หมีกระทะ”

“รูปแบบดีลิเวอรี่ที่ทำกันมา ไปได้ดีนะ แต่ติดตรงโอกาสขยายจำนวนลูกค้าเป็นไปได้ยาก ทั้งๆ ที่ความต้องการสูง แต่ขีดจำกัดคือ เราส่งเอง ใช้เวลาเดินทาง วันหนึ่งจึงทำได้ไม่กี่ราย หรือถ้าต้องจ้างบริษัทขนส่ง ก็จะมีค่าใช้จ่ายตามมาอีก หากไปบวกเพิ่มในค่าอาหารก็เห็นใจลูกค้า หรือจะลดจำนวนวัตถุดิบ หรือคุณภาพลง เราทำไม่ได้ หน้าร้านจึงเป็นความเหมาะเจาะลงตัวแล้ว”

เพียงเปิดได้ไม่นาน จำนวนลูกค้าเพิ่มขึ้นเกินเท่าตัว โดยส่วนใหญ่อยู่ในช่วงวัย 20-50 ปี และแม้ต้องจ้างพนักงาน 10 คน บวกค่าใช้จ่ายค่าเช่า แต่ถือว่าคุ้มค่าและมีโอกาสโตสูง ทั้งลูกค้าเก่า ลูกค้าใหม่ หมุนเวียนเข้าร้านไม่ขาดช่วง โดยมีชุดโต๊ะเก้าอี้ไว้บริการประมาณ 20 ชุด ส่วนราคาขายมีให้เลือกทั้งจัดเสิร์ฟเป็นชุด 399 บาท และ 599 บาท หรือหากมาเป็นกลุ่มใหญ่เลือกแบบบุฟเฟ่ต์ สั่งสินค้าได้ตามใจชอบในราคา 269 บาท

เสียงตอบรับชัดเจนจากลูกค้า คือ ความอร่อย โดยเฉพาะกับสูตรน้ำจิ้มที่คิดค้นขึ้นตามแบบฉบับร้านหมีกระทะ ความสดของวัตถุดิบ ที่เริ่มต้นตั้งแต่คัดสรรคุณภาพ แม้จะส่งผลกับราคาซื้อสูง แต่ทั้งสองผู้ประกอบการมองว่า ธุรกิจร้านอาหารหากหวังอยู่ได้อย่างยั่งยืน ต้องให้ความสำคัญกับวัตถุดิบ ความสะอาด และรวมไปถึงบริการ ฉะนั้น การอบรมพนักงานอย่างสม่ำเสมอจึงเป็นสิ่งควรทำ

“ถ้ามองในมุมคู่แข่ง ต้องยอมรับว่า ร้านหมูกระทะ มีอยู่มาก จึงต้องสร้างตัวตนของเราขึ้นมา ซึ่งลูกค้าหลายคนบอกว่า ตามหาร้านแบบนี้มานานแล้ว ร้านที่หมักหมูเอง ไม่ได้รับซื้อแบบสำเร็จรูป ร้านที่ดูสะอาด การบริการดี และอร่อย คือพอฟังอย่างนี้ก็ดีใจและภูมิใจมาก และนี่คือเหตุผลที่ตั้งแต่เปิดร้านจนถึงขณะนี้ประมาณ 6 เดือนแล้ว ร้านหมีกระทะ มีลูกค้าโทรเข้ามาจองโต๊ะอย่างต่อเนื่อง”

สำหรับลูกค้าที่แวะเวียนไปอุดหนุนในช่วงเวลาค่ำๆ ภาพที่เห็นจนชินตาก่อนเวลาใกล้ปิดร้าน คือ เจ้าของร้าน และพนักงานจะจัดวางชุดเตา และวัตถุดิบต่างๆ ลงมือกินกันอย่างสนุกสนาน เป็นเช่นนี้แทบทุกวัน ชี้ให้เห็นแล้วว่า สองผู้ประกอบการ เริ่มต้นธุรกิจมาจากความชอบ และความชอบนี้ก็กลายเป็นความรักไปแล้ว

ร้าน “หมีกระทะ” เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 17.00-23.00 น. สามารถโทรจองโต๊ะได้ที่ 099-246-6932 หรือคลิก เพจเฟซบุ๊ก หมีกระทะ นนทบุรี