เจ้าของธุรกิจยานยนต์ ฝ่าวิกฤตหนี้ร้อยล้าน ด้วย กิมจิโอ่ง แบรนด์ กิมจิคุณkim

เจ้าของธุรกิจยานยนต์ ฝ่าวิกฤตหนี้ร้อยล้าน ด้วย กิมจิโอ่ง แบรนด์ กิมจิคุณkim

ชีวิตจริงยิ่งกว่าละครของ “เยจิน คิม” ก่อนเกิดโควิด-19 เคยมีธุรกิจด้านยานยนต์ และกำลังคลอดโปรเจ็กต์ยักษ์ ผลิต “รถบัสเพื่อการท่องเที่ยว” ที่ฝันว่าจะผลักดันธุรกิจสู่ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ แต่ทุกอย่างต้องพังทลาย จากพิษโควิด-19 กระทบธุรกิจล้ม

แถมแบกหนี้มูลค่านับร้อยล้านบาท แต่วันนี้ เธอสามารถกลับมายืนได้อีกครั้ง ด้วยธุรกิจใหม่ “กิมจิบรรจุในโอ่ง” แบรนด์ “กิมจิคุณkim” โดยมี ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank ธนาคารเพื่อเอสเอ็มอีไทย เป็นแรงหนุน ช่วยเติมพลังยกระดับธุรกิจ

คุณเยจิน คิม วัย 45 ปี สาวไทยที่มีคุณพ่อบุญธรรมเป็นชาวเกาหลี โดยใช้ชีวิตสลับไปมาระหว่างอยู่เมืองไทยกับเกาหลี ก่อนหน้านี้ ประสบความสำเร็จในธุรกิจขายชิ้นส่วนยานยนต์ จนเมื่อประมาณ 6 ปีที่แล้ว เห็นโอกาสจากแนวโน้มอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเติบโต ประกอบกับมีความรู้ และเครือข่ายการประกอบรถ เป็นที่มาของการคิดใหญ่ ทำใหญ่ ลงทุนขยายธุรกิจ เพื่อสร้าง “รถบัสขนาด 30-40 ที่นั่ง สำหรับรับรองกลุ่มนักท่องเที่ยว”

ระยะเวลากว่า 3 ปี คุณคิมทุ่มเททุกสิ่งทุกอย่างเพื่อให้โปรเจ็กต์ดังกล่าวสำเร็จตามเป้าหมาย และทิศทางดูจะไปได้ดี เพราะมีออร์เดอร์จองรถล่วงหน้าจำนวนมาก ด้านการผลิตรถ ก็เป็นไปตามกำหนดเวลา เตรียมออกให้บริการรวมทั้งหมดกว่า 100 คัน

แต่เมื่อเกิดโควิด-19 ตั้งแต่ต้นปี 2563 เหมือนถูกฟ้าผ่า คำสั่งซื้อถูกทยอยยกเลิก บางรายไม่สามารถเรียกเก็บเงินได้ แม้จะพยายามปรับตัว นำรถที่ผลิตเสร็จแล้ว ไปให้บริการขนส่งพนักงานตามโรงงานต่างๆ แต่ก็โดนผลกระทบอีก เพราะบริษัทต่างๆ มีนโยบาย Work From Home ดังนั้น รถขนส่งพนักงาน จึงไม่ใช่สิ่งจำเป็น

วิกฤตดังกล่าว ส่งผลกระทบอย่างรุนแรง ทำให้เธอมีหนี้สินค้างชำระหลักร้อยล้านบาท

ท้อแต่ไม่ถอย คุณคิม ไม่คิดจะหนี ตรงกันข้าม กลับฮึดสู้ เพราะตระหนักดีว่า ถ้าเอาตัวรอดโดยลำพัง ลูกน้องและครอบครัวของเขา ต้องพบความยากลำบากมาก จึงพยายามหาธุรกิจใหม่ เพื่อสร้างรายได้มาจุนเจือ ดูแลทีมงานให้ได้ กระทั่ง ได้แรงบันดาลใจจากลูกชาย จุดประกายเริ่มต้นธุรกิจ “กิมจิคุณkim”

“มีอยู่วันหนึ่ง ลูกชายบอกว่าอยากกินกิมจิ คิมก็เลยพาไปซื้อที่ห้างสรรพสินค้า ปรากฏว่า ลูกชายหยิบกิมจิที่จะซื้อ ไปวางคืนที่ชั้น แล้วบอกว่า กิมจิที่อร่อยที่สุด คือ กิมจิที่แม่ทำ ทำให้คิมย้อนกลับมาดูตัวเองว่า เคยมีโอกาส ใช้เวลาว่างหลังเลิกงานหลัก ไปช่วยงานในร้านอาหารของคุณยาย ซึ่งท่านเป็นบุคลากรที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านศาสตร์อาหารเกาหลีโบราณอย่างลึกซึ้ง”

“ทำให้คิมได้เรียนรู้และซึมซับการทำอาหารเกาหลีโบราณ ก่อนหน้านี้ ก็ทำให้ลูกชายกินเป็นประจำ แล้วทำไมเราไม่ทำออกขายล่ะ คิมก็เลยเริ่มทำ โดยมีคนใกล้ชิด เห็นคุณค่าความอร่อย ช่วยไปทำตลาด ทำให้เรามั่นใจว่า “กิมจิคุณkim” สามารถทำเป็นธุรกิจได้ โดยใช้ช่องทางขายผ่านออนไลน์”

คุณเยจิน คิม

จากจุดเล็กๆ ดังกล่าว ผลตอบรับกลับมา ดีเหลือเชื่อ เกิดกระแสบอกปากต่อปากอย่างกว้างขวาง ด้วยจุดเด่นเป็นกิมจิที่รสชาติอร่อยแตกต่างจากที่ขายตามท้องตลาดทั่วไปชัดเจน เนื่องจากใช้กระบวนการทำแบบโบราณต้นตำรับเกาหลีแท้ๆ ผสมผสานกับรสชาติที่เหมาะถูกปากคนไทย แม้แต่คนที่ไม่ชอบกินกิมจิ ยังติดใจ “กิมจิคุณkim”

ไม่เท่านั้น เพิ่มจุดเด่นด้วยบรรจุภัณฑ์ ใส่ “โอ่ง” ลงทุนหลักแสนบาทจ้างโรงงานเครื่องปั้นดินเผา จ.ราชบุรี ผลิตขึ้นเป็นการเฉพาะ  ซึ่งบรรจุภัณฑ์โอ่ง นอกจากจะช่วยสร้างแบรนด์ให้เป็นที่จดจำได้อย่างดีแล้ว ยังช่วยเก็บรักษาและคงรสชาติตามต้นตำรับประเทศเกาหลีแท้ๆ ด้วย

นอกจากนั้น คุณคิมยังใช้สื่อออนไลน์มาช่วยทำตลาดอย่างได้ผล ด้วยการไลฟ์สดขายกิมจิผ่านแฟนเพจ เพราะบุคลิกสดใสสนุกสนาน และความมุ่งมั่นเต็มเปี่ยม ทำให้คุณคิมมีแฟนคลับ (FC) ติดตามจำนวนมาก และช่วยกันแชร์ต่อ ทำให้ยอดขายเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ เคยทำสถิติไลฟ์สดขายได้ยอดสูงสุดถึงหลักแสนบาท

หลังจากกิมจิโอ่งติดตลาด เดินหน้าออกสินค้าใหม่เพิ่มเติมเรื่อยๆ ส่วนใหญ่เป็นเมนูเครื่องเคียงในอาหารเกาหลี และซอสปรุงรสอาหารเกาหลี ทั้งหมดกว่า 100 รายการ รวมถึง เปิดหน้าร้านบริเวณสุขสวัสดิ์ 80

แม้จะขายดีมาก แต่หนึ่งในอุปสรรคสำคัญ คือ การผลิตยังเป็นลักษณะในครัวเรือน ทำให้มีข้อจำกัดเรื่องการผลิตให้ทันต่อความต้องการของตลาด จึงอยากจะยกระดับธุรกิจนำเครื่องจักรมาใช้ รวมถึง ปรับปรุงสถานที่ผลิตให้ได้มาตรฐานด้านอาหารครบถ้วน แต่เนื่องจากเคยมีแผลค้างชำระหนี้จากธุรกิจเดิม เมื่อติดต่อขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินต่างๆ ล้วนปฏิเสธที่จะเติมทุนให้ใหม่

จนได้รู้จักกับธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank ทำให้ฝันของเธอกลายเป็นจริง

คุณคิม เล่าถึงการเข้าถึงสินเชื่อจาก ธพว. มาจากเหตุแสนบังเอิญ เนื่องจากเวลานั้น ได้สมัครเข้าร่วมกิจกรรมที่ ธพว. จับมือกับพันธมิตรจัดขึ้น เพื่อช่วยเติมความรู้การทำธุรกิจแฟรนไชส์ เปิดให้ผู้สนใจสมัครเข้าร่วมได้ฟรี โดยกิจกรรมดังกล่าว ยังเปิดโอกาสให้ไปออกงานแสดงสินค้าด้วย ซึ่งในงานดังกล่าว กรรมการผู้จัดการ ธพว. (คุณนารถนารี รัฐปัตย์) แวะมาชิมกิมจิที่บู๊ธ

พร้อมชื่นชมว่าอร่อย และสอบถามถึงความต้องการที่อยากให้ ธพว. ช่วยสนับสนุน เมื่อได้เล่าเรื่องราวที่ผ่านมา และความต้องการจะต่อยอดธุรกิจ “กิมจิคุณkim” ทาง ธพว. จึงเล็งเห็นถึงความตั้งใจ และศักยภาพ จึงมอบโอกาสด้วยการอนุมัติสินเชื่อ ช่วยให้สามารถต่อยอดธุรกิจเป็นทุนหมุนเวียนซื้อวัตถุดิบ และกำลังยกระดับการผลิต รวมถึง ขยายธุรกิจ เปิดร้านอาหารเกาหลี ชื่อ KIM Han-Jeongsik

“คิมจำได้ดีว่า ท่าน MD (คุณนารถนารี รัฐปัตย์ กรรมการผู้จัดการ ธพว.) บอกกับคิมว่า สิ่งที่จะทำให้คนเราไปต่อได้ คือ อย่าไปจมกับอดีต ให้มองอนาคตว่า จะไปต่อยังไง เพราะอดีตที่ล้ม เรากลับไปแก้ไม่ได้ แต่ให้ดูว่า ปัจจุบัน เขาทำอะไร และอนาคตเขาวางแผนจะไปต่อยังไง และที่สำคัญ เขามีดีอะไร ถ้าเขามีดี เราต้องสนับสนุน ซึ่ง ธพว. เห็นถึงความมุ่งมั่น และศักยภาพในตัวคิม ทำให้วันนี้ “กิมจิคุณkim” ไปต่อได้”

โควิด-19 นับเป็นมหาวิกฤตสร้างผลกระทบต่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอีอย่างรุนแรง แต่เรื่องราวของ “คุณเยจิน คิม” ที่ไม่ย่อท้อ ลุกขึ้นสร้างธุรกิจใหม่ ขาย “กิมจิโอ่ง” พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า หากมุ่งมั่น ตั้งใจ มีศักยภาพ และเป้าหมายที่ชัดเจน ธพว. หรือ SME D Bank ในฐานะธนาคารเพื่อเอสเอ็มอีไทย พร้อมจะเคียงข้างสนับสนุนทุกด้านสุดกำลัง เพื่อจะร่วมมือก้าวผ่านอุปสรรคต่างๆ ไปได้สำเร็จพร้อมกัน

โทร. (086) 352-4462, 02-310-0858 และ เฟซบุ๊ก : กิมจิคุณKim