เคล็ดลับความอร่อย! น้ำยากะทิ สูตรหลวงพี่ ทำกินเองง่าย ทำขายลูกค้าตรึม

เคล็ดลับความอร่อย! น้ำยากะทิ สูตรหลวงพี่ อาหารไทยรสเข้มข้น กินกับขนมจีน ทำกินเองง่าย ทำขายลูกค้าตรึม

ขนมจีนน้ำยา ถือเป็นอาหารประเภทเส้นของไทย ที่มีหลักฐานกล่าวถึงขนมจีนน้ำยามาตั้งแต่สมัยอยุธยา ซึ่งยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจนว่า ได้รับอิทธิพลจากชาติใด ปัจจุบันขนมจีนน้ำยา ยังเป็นอาหารจานเดียวที่นิยมกันทุกภาค และเป็นอาหารที่นิยมทำเลี้ยงแขกในงานบุญงานพิธีต่างๆ มีหลากหลายน้ำยาให้เลือกทำทาน ไม่ว่าจะเป็น น้ำยาป่า น้ำยาปลาช่อน หรือ น้ำยากะทิ เป็นต้น

วันนี้ หลวงพี่ไอซ์ไขอาชีพ ใจดีบอกสูตรการทำ น้ำยากะทิ ที่หลวงพี่นำมาฝากกัน โดยวัตถุดิบและวิธีการทำ มีดังนี้

วัตถุดิบ (ในขนาดหม้อเบอร์ 40)

1. กระเทียม 1 โล

2. หอมแดง ครึ่งโล

3. กระชาย 2โลกว่านิดหน่อย ไม่เอาหัว

4. ข่า 3 ขีด

5. พริกแห้ง เล็ก-ใหญ่ผสมกัน 2 ขีด

6. ปลาร้าอย่างดี 1 โลกว่าๆ นิดหน่อย

7. หัวกะทิ 7 โล หางกะเอานะ

8. ปลานิล/ทับทิม/ตะโกก/ปลากา/ปลาช่อน ได้หมด 5-6 กิโลกรัม (ไม่รวมหัว)

วิธีทำ

1. หลนปลาร้าแล้วกรองเอาก้างออกให้หมด นำเครื่องทั้งหมดใส่หม้อต้มไปกับน้ำปลาร้า พอเดือดจนหอมใส่ปลาลงไป ต้มจนปลาสุก ตักเอาปลาขึ้น เครื่องก็ต้มต่อให้พอเปื่อยอีกสักหน่อยจะได้โขลกง่าย

2. แกะปลาเอาแต่เนื้อ ไม่เอาหนัง แยกไว้ น้ำเครื่องแกงที่ต้มไว้ขึ้นมาโขลก (ปั่นกับน้ำปลาต้มก็ได้ง่ายดี) จนละเอียด ใช้กระชอนไม่ต้องถี่มากกรองกากออกเอามาปั่นใหม่จนละเอียดยิบไม่เหลืออะไรเลย ทำแบบนี้ไปเรื่อยจนหมด

3. เอาเครื่องที่ปั่นแล้วผสมกับหัวกะทิสัก 5 โล ตั้งไฟรอจนเดือด นำเนื้อปลาที่แยกไว้มาปั่นกับหางกะทิ แล้วค่อยใส่ รอให้เดือดสักหน่อยก่อน ชอบข้นใส่หางน้อย ชอบใสก็ใส่หางมาก แล้วแต่ชอบ เคี่ยวไฟกลางๆ ให้เดือดจนหมดฟอง อย่าช้อนทิ้งต้องค่อยๆ เคี่ยวให้หมดฟองไปเองเพราะไม่เช่นนั้นจะทำให้บูดง่าย แล้วค่อยปรุงรส ใส่น้ำปลาชูรสนิดหน่อยก็อร่อยละ แล้วเทหัวกะทิที่เหลือราดลงไป เคี่ยวให้เดือดอีกสักทีค่อยใส่ลูกชิ้น เป็นอันเสร็จ

น้ำยากะทิสูตรหลวงพี่ เคล็ดลับความอร่อย คือ เครื่องต้ม (โบราณเรียกทำน้ำปลาต้ม) จะทำให้หอมชวนกินมากกว่าทำเครื่องสด น้ำยาดีต้องแตกมันลอยขึ้นมาเองเป็นสีส้ม ไม่ใช่มันลอยสีแดงเพราะผัดน้ำพริกแกงแบบแกงทั่วไป

ถ้าข้นมากจะไม่ค่อยแตกมัน ถ้าหางกะทิไม่พอเติมน้ำได้พอประมาณ น้ำยายิ่งอุ่นยิ่งอร่อย ยิ่งถ้าทำค้างคืนแล้วเช้าอุ่นเติมกะทินะสุดยอดไปเลย แต่ถ้าทำกันไม่ดีก็บูดไม่เป็นท่าเชียวนะ โดยเฉพาะถ้าทำหม้อใหญ่ๆ ต้องระวังให้มาก